Huế: Những dự án trọng điểm vẫn "hối hả" giữa bối cảnh đại dịch Covid-19
19/06/2021 11:11:01 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
(BÙI NGỌC LONG - THÁI HÙNG) - Đăng trên Báo Thanh niên chuyên đề mừng 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6). Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đang làm ngưng trệ nhiều hoạt động kinh tế, xã hội, tại TP. Huế (Thừa Thiên- Huế) nhiều dự án trong điểm vẫn hối hả về đích, để kịp đón đầu một thời kỳ mới.
   Huế đã hình thành, hoàn thiện các tuyến đi bộ hai bên bờ sông Hương thơ mộng
 
   Công trường hối hả trong “hành lang an toàn”
   Cho đến nay, trải qua 4 đợt bùng phát dịch Covid-19, bằng nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ và hợp lý, tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn kiểm soát tốt dịch bệnh, không có ca phát sinh mới trong cộng đồng (trên địa bàn ghi nhận 5 ca dương tính với Covid-19, nhưng đều được cách ly điều trị kịp thời và khỏi bệnh). Tỉnh Thừa Thiên – Huế, nói chung và TP.Huế nói riêng trở thành địa bàn an toàn, để triển khai các dự án trọng điểm bàn nhằm hoàn thiện hạ tầng đô thị trung tâm, tiếp tục đổi thay diện mạo đô thị Huế.
   Chủ tịch UBND TP.Huế, Hoàng Hải Minh, cho biết, Thành ủy, UBND TP.Huế, quyết liệt chỉ đạo các đơn vị, nhà thầu đẩy nhanh tiến độ các dự án (DA) trọng điểm trên địa bàn, sớm về đích.
   “Một trong những DA được người dân chờ đợi và phấn khởi nằm trong công tác chỉnh trang đô thị Huế và không gian hai bờ sông Hương là DA xây dựng bờ kè và tuyến đường dạo bộ đọn từ cầu Dã Viên lên chùa Linh Mụ được lãnh đạo TP.Huế quyết liệt chỉ đạo trong suốt thời gian qua. Đây là DA nhằm hoàn chỉnh không gian, cảnh quan của tuyến đường đi bộ, xe đạp nói riêng và cảnh quan hai bên bờ sông Hương nói chung. Cầu qua Hói sông Lấp cũng đã lắp lan can, hoàn thành. Hiện, các hạng mục, công trình cơ bản hoàn tất, thành phố cũng có thêm nhiều tiện ích đô thị, phục vụ nhu cầu vui chơi, dạo bộ của người dân, góp phần chỉnh trang đô thị Huế”.
Với sự nỗ lực, quyết liệt của lãnh đạo thành phố, hạ tầng đô thị Huế ngày càng khang trang, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân
 
   Bên cạnh đó, Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư Hương Sơ cũng được đảm bảo tiến độ, tiếp tục đang các hộ dân tiếp theo trong “cuộc di dân lịch sử” đến nơi ở mới khang trang, tốt hơn nơi ở cũ…
   “Thời gian này, đường Hà Nội qua trung tâm TP Huế đang được mở rộng, nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, cá nhân trên tuyến. Không chỉ là một phần của Quốc lộ 1A qua trung tâm TP.Huế, tuyến đường Hà Nội dài gần 0,9km có điểm đầu nối từ đường Lê Lợi và đường Hùng Vương được người dân Cố đô mệnh danh là trục "xương sống" giữa lòng đô thị Huế. Kinh phí cho việc mở rộng tuyến đường này hơn 130 tỉ đồng. 
   Sau khi mở rộng, đường Hà Nội sẽ rộng 36m, tăng 12m so với hiện tại. Dự án nhằm tạo điểm nhấn cho đô thị Huế, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ cho hoạt động du lịch ở địa phương”- Chủ tịch UBND TP.Huế, Hoàng Hải Minh, cho biết.
   Những ngày qua, các ban ngành, đơn vị đang khẩn trương hoàn thiện các hạng mục cuối cùng của DA nâng cấp, chỉnh trang 4 tuyến đường xung quanh Đại nội- Huế, gồm Lê Huân, Đăng Thái Thân, Đoàn Thị Điểm và đường 23 tháng 8. Đây là một trong những DA quan trọng nhằm hoàn thiện hạ giao thông, kết nối các tour tuyến tham quan Đại nội và các điểm đến ở khu vực nội thành, gắn với Đề án kinh tế - dịch vụ - du lịch ban đêm, thúc đẩy phát triển bờ bắc thành phố.
   Sau khi đầu tư nâng cấp các tuyến đường xung quanh Đại nội, sẽ hình thành phố đi bộ khu vực xung quanh Hoàng thành Huế với chủ đề “Đêm Hoàng Cung” giúp du khách khám phá sâu về giá trị văn hóa đêm; tuyến đi bộ, đạp xe trải nghiệm xung quanh Hộ Thành Hào, Thượng Thành, đường Chương Dương. Ngoài ra, sẽ hình thành không gian trải nghiệm cảnh quan thiên nhiên, thưởng thức văn hóa, nghệ thuật, các dịch vụ tiện ích tại các tuyến đường đi bộ, công viên dọc hai bờ sông Hương và thưởng ngoạn hệ thống đường thủy nội, ngoại thành.
   “Để gắn kết các tour tuyến du lịch và hình thành chợ đêm Huế, TP.Huế triển khai chỉnh trang, thảm nhựa  một số tuyến đường như Trần Hưng Đạo đoạn mặt tiền chợ Đông Ba, Đinh Tiên Hoàng, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Trãi… Đồng thời triển khai đề án xây dựng chợ đêm Đông Ba, bố trí sắp xếp lại nhà đỗ xe, xã hội hoá công tác xây dựng nhà trưng bày sản phẩm đặc sản - hàng lưu niệm Huế và xây dựng hệ thống nhà vệ sinh công cộng, thoát nước…  Khi hoàn chỉnh, khu vực chợ đêm sẽ kết hợp ẩm thực tại bến xe Đông Ba, trong đó các không gian ẩm thực tại cụm tuyến đường quanh khu vực cầu Gia Hội, Trương Định sẽ tổ chức không gian ẩm thực ba miền…”- Chủ tịch UBND TP.Huế, Hoàng Hải Minh, cho biết.
   Một số điểm đến về đêm cũng được tổ chức, như hình thành các trung tâm thương mại, dịch vụ, chợ du lịch, các điểm bán hàng lưu niệm, đặc sản Huế ở các tuyến đường xung quanh Hoàng Thành; trung tâm giới thiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ và đặc sản Huế tại đường Lê Lợi…
 
   Chỉnh trang các khu vực phía nam thành phố Huế trở thành khu văn hóa đa năng, công viên, đường đi bộ, “điểm nhấn tham quan du lịch đẳng cấp
   Theo lãnh đạo UBND TP. Huế, trong năm 2021, từ các nguồn vốn của tỉnh và thành phố, nhiều công trình, DA đầu tư hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị tiếp tục được triển khai và đưa vào sử dụng hiệu quả, tiếp tục tạo bộ mặt khang trang cho đô thị Huế. Hiện, các công viên, điểm xanh như Thương Bạc, Lý Tự Trọng, Phú Xuân, vườn Hoàng Mai Huế… đã được đầu tư chỉnh trang đồng bộ, kết hợp với các DA chỉnh trang đường dạo bộ dọc hai bờ sông Hương đưa không gian dọc hai bờ sông trở nên lung linh và thoáng đãng, tạo sự “kết nối” với người dân khi đi dọc 2 bờ sông...
Lãnh đạo tỉnh và TP. Huế kiểm tra công trình chỉnh trang Khu văn hóa đa năng Cồn Dã Viên
 
   Một dự án khác, thành phố Huế tiếp tục đầu tư chỉnh trang cồn Dã Viên, bao gồm cả hợp phần do KOICA tài trợ đảm bảo các mục tiêu xây dựng nơi đây trở thành khu văn hóa, không gian công cộng mang tính chất truyền thống, bảo tồn các giá trị lịch sử trong khu vực, phù hợp với cảnh quan (không có dịch vụ lưu trú) nhằm hình thành một điểm nhấn mỹ quan trên sông Hương. Dự án Khu văn hóa đa năng Dã Viên có diện tích khoảng 10,5 ha, bao gồm cồn Dã Viên (trong đó không bao gồm đài nước trong nhà máy nước Dã Viên) được xây dựng tại Khu vực cồn Dã Viên. Hiện, công tác chỉnh trang đã được thực hiện 50% với mục tiêu chỉnh trang khu vực cồn Dã Viên nằm giữa sông Hương, xây dựng nơi đây thành khu văn hóa đa năng với công viên, đường đi bộ. Dự kiến việc xây dựng công viên ở đây sẽ hoàn thành trong quý 3.2021.
Xây dựng cồn Dã Viên thành khu văn hóa đa năng, "điểm nhấn" trên sông Hương, phục vụ nhu cầu người dân, du khách...
 
   Dự án nhằm xây dựng khu văn hóa đa năng (không có dịch vụ lưu trú) với thiết kế mang tính chất truyền thống, bảo tồn các giá trị lịch sử trong khu vực, phù hợp với cảnh quan; với đầy đủ các thiết chế về văn hóa, trình diễn nghệ thuật, khu vui chơi giải trí, thương mại dịch vụ nhằm hình thành điểm nhấn mỹ quan trên sông Hương, góp phần thực hiện chủ trương xây dựng Thừa Thiên Huế xanh, sạch, sáng và đề án “Huế - Thành phố bốn mùa hoa”… 
   Cùng với đó, dự án Cầu chui đường sắt Bắc Nam tại đường Bùi Thị Xuân, TP.Huế đang được thi công, Chủ tịch UBND TP.Huế, Hoàng Hải Minh cho biết, thành phố đã triển khai dự án theo đúng tiến độ trong thời gian qua, khi thi công đã đảm bảo các yêu cầu. Ngoài đảm bảo chất lượng phần cầu chính, đường hai bên cầu được quan tâm đến các hạng mục khác như hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng, trồng cây xanh tạo mỹ quan, vỉa hè, lối đi bộ...  Dự án đã triển khai được khoảng 70% kế hoạch, dự kiến cuối tháng 6.2021 sẽ hoàn thành công trình.  “Đây là dự án góp phần chỉnh trang, tạo mỹ quan cho khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch địa phương, đảm bảo lưu thông thông suốt cho các xe du lịch khi qua vị trí cầu chui”- Chủ tịch UBND TP. Huế Hoàng Hải Minh thông tin.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)