Trưng bày chuyên đề “Phụ nữ Huế với nghề truyền thống” sẽ diễn ra vào ngày 23/11/2020
19/11/2020 4:21:46 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Nhằm chào mừng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam 23/11, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao TP sẽ tổ chức trưng bày chuyên đề “Phụ nữ Huế với nghề truyền thống”. 
Với hơn 100 tư liệu, hình ảnh và 40 hiện vật; trưng bày có nội dung giới thiệu vai trò của phụ nữ Huế với nghề truyền thống; quảng bá rộng rãi đến công chúng những nét độc đáo của nghề truyền thống Huế thông qua việc giới thiệu khái quát các công đoạn, sản phẩm của nghề chằm nón lá Huế, nghề thêu và nghề làm phấn nụ. Ngoài ra, sẽ có không gian thao diễn nghề để khách tham quan cùng tương tác với một số công đoạn tạo ra thành phẩm nghề truyền thống.
Huế là vùng đất có truyền thống văn hóa phong phú, đặc sắc và độc đáo. Đối với nhiều nghề thủ công truyền thống của Huế, phụ nữ thường là người gánh vác những khâu chính trong quá trình tạo ra sản phẩm. Điển hình là nghề thêu, chằm nón và làm phấn nụ, vai trò của người phụ nữ Huế được thể hiện rất rõ. Họ làm công việc này vào những lúc rảnh rỗi, để nuôi sống gia đình hoặc dùng cho sinh hoạt hằng ngày. Qua đôi bàn tay khéo léo, tỉ mẫn, cùng sự tinh tế của người phụ nữ Huế, những sản phẩm thủ công truyền thống trở nên sắc sảo và thu hút lòng người.
Trưng bày chuyên đề “Phụ nữ Huế với nghề truyền thống” nhằm tôn vinh những đóng góp to lớn của người phụ nữ Huế trong việc bảo tồn và phát huy tinh hoa nghề thủ công truyền thống nói chung, nghề thêu, chằm nón và làm phấn nụ nói riêng. Qua đó, nâng cao giá trị và vai trò của các sản phẩm thủ công truyền thống, đặc biệt là các sản phẩm do người phụ nữ Huế làm ra.
Lễ khai mạc trưng bày sẽ diễn ra vào lúc 8h30 ngày 23/11/2020 tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao (số 23-25 Lê Lợi, TP Huế). Trưng bày diễn ra đến hết ngày 22/01/2021.

  

Cẩm Nhung (Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao TP Huế)