Triển khai thực hiện Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm
30/10/2024 10:39:54 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Ngộ độc thực phẩm (NĐTP) là tình trạng xảy ra khi con người tiêu thụ phải thực phẩm nhiễm khuẩn, nhiễm chất hóa học hoặc có các yếu tố độc hại. Các triệu chứng phổ biến của ngộ độc thực phẩm bao gồm đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy và sốt. Nếu không được xử lý kịp thời, người bệnh có thể gặp các dấu hiệu mất nước, trụy tim mạch, và sốc nhiễm khuẩn. Đặc biệt, các đối tượng như trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và người có hệ miễn dịch yếu cần đặc biệt lưu ý.
   Chỉ thị số 38/CT-TTg của Thủ tướng nêu rõ, từ đầu năm 2024 đến nay, tại nhiều địa phương đã liên tiếp xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm lớn, làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị, nguy cơ NĐTP vẫn luôn hiện hữu, gây lo lắng trong nhân dân. Để thực hiện nghiêm Chỉ thị số 38/CT-TTg và Công văn số 11056/UBND-CN ngày 16/10/2024 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 22/10/2024, UBND Thành phố ban hành Công văn số 10262/UBND-YT về việc thực hiện Chỉ thị số 38/CTTTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Theo đó, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, UBND Thành phố yêu cầu Trung tâm Y tế  Thành phố phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức đánh giá các nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống, các chợ, bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống dành cho công nhân, học sinh, khách du lịch trên địa bàn Thành phố; Xử lý nghiêm các vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm, thu hồi và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm có nguy cơ gây ngộ độc.
   Đối với UBND các phường, xã trên địa bàn Thành phố tiếp tục tăng cường trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác nắm bắt tình hình, kiểm tra và xử lý vi phạm quy định về an toàn thực phẩm đối với tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm, nhất là kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Kịp thời xử lý, thông tin về sự cố, nguy cơ, vụ việc ngộ độc thực phẩm tại địa phương, tổng hợp báo cáo UBND Thành phố đúng quy định.
Thanh Nguyễn (Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>