Thừa Thiên Huế đình chỉ hoạt động nhiều cơ sở vi phạm về an toàn PCCC
02/10/2023 5:12:30 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế, hiện trên địa bàn tỉnh có 2.108 nhà chung cư, cơ sở dịch vụ cho thuê trọ, 18 cư xá; 2.077 phòng trọ; 380 nhà trẻ, trường mầm non; hơn 12.300 nhà ở kết hợp kinh doanh các dịch vụ. Riêng địa bàn TP Huế có 1.849 phòng trọ cho thuê.
   Điều đáng nói, phần lớn các nhà trọ ở TP Huế và tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế được cấp giấy phép xây dựng nhà ở nhưng được chủ nhà chuyển đổi công năng qua nhà trọ, không xin phép cơ quan chức năng có thẩm quyền, dẫn đến khó khăn về công tác quản lý nhà nước trong PCCC&CNCH đối với loại hình này.
   Bên cạnh đó, nhiều cơ sở nhà trẻ, trường mầm non, chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh được xây dựng từ hàng chục năm về trước, chưa đảm bảo các quy định, điều kiện an toàn về PCCC. Nhiều khách sạn, nhà nghỉ, cư xá mới được xây dựng, chưa làm thủ tục hoặc chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã được chủ đầu tư đưa vào hoạt động, sử dụng dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ về cháy, nổ.
   Thống kê của cơ quan chức năng, trong 9 tháng đầu năm 2023, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế xảy ra 62 vụ cháy, trong đó có 40 vụ cháy trong dân sự gồm 7 vụ cháy nhà ở đơn lẻ, 1 vụ cháy nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, 6 vụ cháy phương tiện giao thông, 17 vụ cháy cột điện, 1 vụ cháy quán cà phê, 1 vụ cháy nhà văn phòng, 2 vụ cháy xưởng gỗ và kho chứa nguyên liệu, gây thiệt hại tài sản hơn 21 tỷ đồng. Ngoài ra có 22 vụ cháy rừng gây thiệt hại khoảng 35ha rừng.
   Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH - Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, để tăng cường quản lý nhà nước trong công tác PCCC&CNCH, đơn vị đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành nhiều kế hoạch trong đảm bảo an toàn PCCC&CNCH. Trong đó có Kế hoạch số 313/KH-UBND ngày 15/9/2023 về tổng rà soát, kiểm tra an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở có nguy cơ có cháy nổ cao, nhà trẻ, chung cư, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người cao.
   Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức kiểm tra an toàn PCCC tại 378 lượt cơ sở. Qua kiểm tra đã phát hiện được các tồn tại thiếu sót, lập biên bản xử lý những cơ sở vi phạm và thực hiện đình chỉ, tạm đình chỉ hoạt động 23 cơ sở kinh doanh do vi phạm về PCCC, trong số đó, có 18 cơ sở bị đình chỉ hoạt động toàn bộ cơ sở; 5 cơ sở bị đình chỉ hoạt động từng hạng mục.
   Trước đó, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an TP Huế tiến hành kiểm tra 1 cơ sở karaoke ở phường An Đông, TP Huế và phát hiện cơ sở này không chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động theo quy định pháp luật về PCCC của cơ quan Công an nên lập biên bản vi phạm để xử lý. Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã ra quyết định xử phạt chủ cơ sở này 40 triệu đồng do vi phạm quy định pháp luật về PCCC.
   Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác kiểm tra đối với các chung cư cao tầng ở trung tâm TP Huế như chung cư Xuân Phú, Vicoland, Aranya. Qua đó phát hiện các chung cư này có lực lượng Ban quản lý tòa nhà mỏng và được thuê theo thời vụ, có một số tồn tại, thiếu sót các điều kiện đảm bảo an toàn PCCC nên yêu cầu khắc phục khẩn cấp.
   Đại tá Hồ Xuân Phương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, ngoài tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn về PCCC&CNCH, Công an tỉnh đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào Toàn dân PCCC, qua đó đã xây dựng 592 tổ liên gia an toàn PCCC và 650 điểm chữa cháy công cộng tại các địa phương. Chú trọng hướng dẫn, kiểm tra PCCC cũng như xử lý các trường hợp vi phạm về công tác PCCC; tập trung thực hiện huấn luyện nghiệp vụ, thực tập phương án PCCC&CNCH. Hiện lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và Công an các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục rà soát, kiểm tra an toàn về PCCC&CNCH đối với các cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao nhằm kịp thời phát hiện, ngăn ngừa, xử lý hiệu quả sự cố do cháy xảy ra.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)