Thành phố Huế: Đưa người dân lên không gian số
09/10/2023 4:47:12 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Với mục đích trang bị tài sản cho người dân, sẵn sàng tham gia, thụ hưởng các thông tin, dịch vụ trên không gian mạng, UBND thành phố Huế phát động và triển khai chiến dịch cấp phát chữ ký số công cộng cho người dân trên địa bàn.
 Nghi thức kích hoạt chương trình Lễ phát động chiến dịch cấp chữ ký số công cộng cho người dân trên địa bàn vào ngày 15-9-2023 của UBND thành phố Huế
 
   Ông Dương Văn Hùng, trú tại phường Phú Hội, thành phố Huế, là người kinh doanh tự do nên thường xuyên đến Trung tâm Hành chính công thành phố và các phường, xã để giao dịch các thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhà cửa nên mất khá nhiều thời gian và chi phí đi lại. Mới đây, ông được nhân viên Viettel chi nhánh Huế tư vấn, hỗ trợ cấp chữ ký số nên giờ đây có thể sử dụng để đăng ký dịch vụ công trực tuyến mà không cần mang theo giấy tờ in sẵn đến các đơn vị cung cấp dịch vụ công.
   “Sắp tới, chỉ cần ngồi tại nhà hay bất cứ đâu, điền các thông tin theo mẫu có sẵn trên dịch vụ công của Hue-S và thực hiện ký số thì sẽ được cơ quan nhà nước chấp nhận các thủ tục nên khá thuận tiện và tiết kiệm thời gian, giảm chi phí đi lại”, ông Hùng chia sẻ.
   Chiến dịch cấp phát chữ ký số được UBND thành phố Huế phát động và bắt đầu triển khai từ ngày 15/9 với mục đích đồng bộ các giải pháp nhằm trang bị tài sản cho người dân, sẵn sàng tham gia, thụ hưởng các thông tin, dịch vụ trên không gian mạng. Theo đó, chiến dịch được triển khai đồng bộ từ dịch vụ công trên Hue-S tạo ra môi trường giao dịch số cho công dân thụ hưởng nhu cầu thiết yếu thay cho hoạt động truyền thống; tài khoản định danh điện tử (VNeID) là phương thức xác định danh tính khi sử dụng dịch vụ công trực tuyến trên Hue-S; cấp chữ ký số cho toàn dân là công cụ giúp người dân ký số vào các thành phần hồ sơ theo hình thức trực tuyến trên Hue-S mà không cần đến trực tiếp các đơn vị cung cấp dịch vụ; ví điện tử Hue-S là phương thức giúp người dân có thể ngồi ở nhà thanh toán các loại phí, lệ phí dịch vụ công.
   Sau khi phát động, các phường, xã trên địa bàn thành phố sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp viễn thông, bao gồm: Viettel, VNPT, Misa, Bkav, FPT và Nacencom triển khai chữ ký số cho cho người dân trên địa bàn, góp phần thúc đẩy chuyển đổi số lấy người dân làm trung tâm, phát triển kinh tế số và hình thành công dân số.
   Theo Viettel chi nhánh Huế, hiện đơn vị đang huy động nhân lực cùng với các phường, xã đến từng hộ gia đình để hỗ trợ cấp phát chữ ký số cho người dân, sớm thực hiện mục tiêu đưa người dân lên không gian số theo chủ trương của thành phố và UBND tỉnh.
   Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, chuyển đổi số đã trở thành xu hướng phát triển tất yếu, tạo ra nhiều cơ hội và không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có. Việc đưa người dân sớm lên không gian số là nhiệm vụ quan trọng và cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Muốn đưa người dân lên không gian mạng thì cần công dân số. Công dân số ngoài việc cần trang bị kỹ năng số thì cần có tài sản số. Trên không gian mạng, công dân số cần có tối thiểu 3 tài sản quan trọng đó là định danh điện tử (VNeID), tài khoản thanh toán số và chữ ký số, 3 tài sản này sẽ là điều kiện đảm bảo hình thành công dân số, là cơ sở pháp lý quan trọng cho các giao dịch của công dân trên môi trường số.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)