Huế lựa chọn ẩm thực để tham gia thành phố sáng tạo UNESCO
21/07/2024 2:13:46 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Ngày 10/7/2024, UBND thành phố Huế ban hành Kế hoạch số 6396/KH-UBND về việc xây dựng hồ sơ “Huế - Thành phố sáng tạo” đề cử tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. Theo đó, thành phố Huế chọn lĩnh vực Ẩm thực để xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận tham gia “Mạng lưới các thành phố sáng tạo”.

   Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế năm 2024 do TP Huế tổ chức thu hút đông đảo du khách trong nước, quốc tế  và người dân địa phương

   Để xây dựng hồ sơ “Huế - Thành phố sáng tạo”, Kế hoạch triển khai các nội dung cụ thể như: Thành lập Tổ công tác xây dựng hồ sơ tham gia Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực của thành phố Huế; Tổ chức xây dựng hồ sơ với các bước khảo sát, thu thập số liệu và mời các chuyên gia trong nước và nước ngoài để xây dựng báo cáo đánh giá về lĩnh vực được lựa chọn (ẩm thực) và tư vấn xây dựng hồ sơ. Bên cạnh đó, tổ chức tọa đàm, hội thảo chuyên đề, hội thảo quốc tế và hoàn thiện hồ sơ, trong đó tổ chức 02 cuộc tọa đàm và 01 hội thảo chuyền đề dự kiến trong tháng 8 và tháng 9/2024 và tổ chức 01 cuộc hội thảo Quốc tế với chủ đề: “Huế - Hướng tới Thành phố sáng tạo trong lĩnh vực Ẩm thực” dự kiến trong tháng 12/2024 nhằm lấy ý kiến góp ý, tham vấn cho các nội dung liên quan trong quá trình xây dựng, hoàn thiện hồ sơ.

   Song song đó, Thành phố sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông trong quá trình xây dựng hồ sơ như: Tổ chức cuộc thi thiết kế logo hoặc mời đơn vị thiết kế bộ nhận diện “Huế - Thành phố sáng tạo UNESCO”; Lập website (ngôn ngữ sử dụng Việt - Anh) để đăng tải các nội dung liên quan đến việc xây dựng hồ sơ “Huế - Thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực ẩm thực”, làm nổi bật minh chứng, tầm nhìn, chính sách, thông điệp về thành phố sáng tạo Huế; Tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng khác (Cổng thông tin điện tử tỉnh Thừa Thiên Huế, Cổng thông tin điện tử thành phố Huế, Ứng dụng Huế S, các cơ quan thông tấn báo chí, mạng xã hội,...).

Những món ăn dân giã, nổi tiếng của Huế

   Sau khi nộp hồ sơ sẽ tiến hành triển khai các hoạt động xuất bản các ấn phẩm, sách, phim tư liệu giới thiệu về tiềm năng thành phố Huế trong lĩnh vực Ẩm thực; Tổ chức các không gian ẩm thực, các hoạt động trình diễn, chế biến món ăn dân gian và cung đình để góp phần quảng bá tiềm năng của Huế trong lĩnh vực văn hóa ẩm thực. Ngoài ra, tổ chức đoàn tham dự Hội nghị các thành phố sáng tạo, hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư du lịch tại các quốc gia ở nước ngoài (nếu có) để tranh thủ giới thiệu quảng bá thành tựu và tầm nhìn chiến lược của thành phố Huế đáp ứng hồ sơ đề cử của UNESCO và học hỏi kinh nghiệm từ các thành phố đã được công nhận tham gia mạng lưới các thành phố sáng tạo…

   Huế được mệnh danh là “Kinh đô ẩm thực”, là vùng đất có bề dày lịch sử văn hoá với truyền thống văn hoá ẩm thực đặc sắc, đa dạng cùng đội ngũ nghệ nhân, đầu bếp tài năng, nhiều không gian sáng tạo ẩm thực đã từng bước hình thành. Đặc biệt, Huế là thành phố Festival. Hằng năm, nhiều sự kiện ẩm thực lớn được tổ chức để phục vụ du khách quốc tế, trong nước và người dân địa phương. Việc xây dựng định hướng chiến lược về bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa Huế nói chung, trong đó có ẩm thực là rất cần thiết và nhiều ý nghĩa, nhằm cụ thể hóa các nhiệm vụ, góp phần hiện thực hóa Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị với mục tiêu “xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế”.
Huỳnh Thị Ly (Phòng Văn hóa & Thông tin TP Huế)