UBND thành phố Huế tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn
06/09/2024 4:20:27 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Nhằm chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm nói chung và bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024, ngày 23/8/2024, Ủy ban nhân dân thành phố Huế ban hành công văn số 8090/UBND-YT về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024.
   UBND Thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các phường, xã tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về việc tăng cường đảm bảo an ninh an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Công điện số 44/CĐTTg ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa xử lý ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, UBND thành phố yêu cầu Trung tâm Y tế Thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục về an toàn thực phẩm trên trang website đơn vị và các phương tiện truyền thông phù hợp để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024; Chỉ đạo Khoa An toàn Thực phẩm tiếp tục thực hiện nghiêm túc kế hoạch số 599/KH-UBND ngày 18/01/2024 của UBND thành phố Huế về việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2024 trên địa bàn. Chỉ đạo Trạm y tế các phường, xã chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.
   Phòng Kinh tế Thành phố phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND Thành phố: xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm, chủ động phòng, chống ngộ độc thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2024; thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP thành phố tiến hành hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các chợ, Trung tâm thương mại, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo, nước giải khát; tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện theo quy định.Việc kiểm tra phải thực hiện theo tinh thần Chỉ thị 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, tuân thủ theo sự phân công, phân cấp, phối hợp liên ngành để tạo điều kiện và tránh phiền hà cho doanh nghiệp. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm và xử lý theo đúng quy định, không để thực phẩm bẩn lưu thông trên thị trường.
   Đối với UBND các phường, xã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn phù hợp với tình hình của địa phương; Triển khai kiểm tra việc chấp hành quy định  pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung vào các cơ sở sản xuất kinh doanh bánh kẹo, bánh Trung thu, nước giải khát tại các chợ dân sinh, cơ sở sản xuất thực phẩm truyền thống, làng nghề cơ sở nhỏ lẻ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Chỉ đạo Trạm Y tế phối hợp các ban ngành liên quan tại địa phương giám sát, hướng dẫn, tuyên truyền tại các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm thực hiện đầy đủ các quy định về đảm bảo ATVSTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Thanh Nguyễn (Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>