Sáng 04/02/2024 (ngày 25 tháng Chạp) Ban tổ chức chương trình “Tết Huế” phối hợp Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ rước “Dâng tiến Hương Xuân”, rước dâng tiến phong vị sản vật được tuyển chọn từ những sản phẩm tiêu biểu nhất địa phương vào Thế Miếu.
“Dâng Tiến Hương Xuân" là lễ rước tái hiện lại nghi lễ "Tiến Cung - cúng các vị vua triều Nguyễn vào dịp năm mới". Tại đây, những sản phẩm tiêu biểu của địa phương được tuyển chọn để đưa vào Thế miếu (Đại Nội Huế) để dâng lên các vị vua nhà Nguyễn.
Theo đó, Đoàn rước gồm các thành viên của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, các nghệ nhân của địa phương có đặc sản được tuyển chọn, các đại biểu tham dự với 20 mâm lễ vật, hoa của Ban Tổ chức và 15 phường, xã tại TP. Huế.
Hoạt động lễ rước "Dâng tiến Hương Xuân" nhằm thể hiện lòng thành kính của các địa phương, những nghệ nhân Huế đối với các bậc tiền nhân, qua đó lan tỏa những vẻ đẹp truyền thống của con người Huế và đặc sản của vùng đất Cố đô.
Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại:
Đây là hoạt động tái hiện nghi lễ "Tiến Cung", cúng các vị vua triều Nguyễn vào dịp năm mới
Đoàn rước cùng các sản vật xứ Huế được diễu hành qua các tuyến đường, sau đó dâng lên ban thờ trong Thế Miếu, mong muốn dâng lên các bậc tiền nhân hương vị Tết xứ Huế
Nhiều sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu của các địa phương được lựa chọn để làm lễ vật dâng tiến như bánh in, bánh phu thê ít đen, mứt gừng, trà sen xứ Huế
Ban nhạc lễ là một phần không thể thiếu trong các nghi thức dâng tiến vào cung
Hoạt động này nhằm thể hiện lòng thành kính của các địa phương, những nghệ nhân Huế đối với các bậc tiền nhân. Qua đó, lan tỏa được những vẻ đẹp truyền thống của con người Huế và đặc sản của vùng đất Cố đô