Mít tinh hưởng ứng tháng hành động vì môi trường và ngày môi trường thế giới
19/05/2023 1:31:06 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Ngày 19/5/2023, tại Nghinh Lương Đình, thành phố Huế đã diễn ra lễ Mít tinh hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới (5/6/2023) với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức.
   Tham dự Lễ Mít tinh có UVTW Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương; UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Chí Tài; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương...
   Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn chú trọng hài hòa giữa phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường trong mục tiêu phát triển bền vững; đã và đang thực thi nhiều chiến lược, chương trình bảo vệ môi trường, chú trọng kiểm soát ô nhiễm môi trường, khai thác sử dụng tiết kiệm, hợp lý, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái.
   Tuy nhiên, quá trình phát triển công nghiệp nhanh, đô thị hoá, gia tăng dân số, thiên tai và những diễn biến xấu về khí hậu toàn cầu đã khiến môi trường nước ta đang đứng trước không ít áp lực. Đặc biệt, ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa đang trở thành một trong những vấn đề bức thiết hàng đầu mà các quốc gia trên thế giới phải đối mặt. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 1,8 triệu tấn rác thải nhựa thải ra môi trường, Việt Nam đứng thứ 4 trong số các quốc gia có lượng rác thải nhựa xả ra biển nhiều nhất thế giới.
   Phát biểu tại lễ Mít tinh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga cho biết, xác định tầm quan trọng của vấn đề quản lý rác thải nhựa trong bối cảnh hiện nay Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai 2023 (từ ngày 15-22/5) với chủ đề “Từ ứng phó đến hành động” cũng đang được phát động trong cả nước nhằm tiếp tục phát huy vai trò và trách nhiệm của toàn dân, trong đó có hội viên phụ nữ để bảo vệ môi trường như những hành động từ sớm, từ xa phòng chống thiên tai.
   Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga đã kêu gọi phụ nữ Thừa Thiên  Huế hãy hành động và lan tỏa thông điệp tích cực về “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” đến mọi người xung quanh với tinh thần hành động ngay để bảo vệ sức khỏe và môi trường sống của chúng ta.
   Thông qua các hoạt động  hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới năm 2023 tại Thừa Thiên Huế, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hội viên, phụ nữ và nhân dân cùng nâng cao ý thức, hành động chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường; thay đổi thói quen bằng những việc làm thiết thực như hạn chế sử dụng túi nilon và nhựa dùng 1 lần, tích cực tái sử dụng và tái chế các sản phẩm nhựa trong gia đình, sử dụng sản phẩm thân thiện môi trường… Các cấp hội phụ nữ tích cực giới thiệu mô hình sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường trong hệ thống các hiệp hội, câu lạc bộ doanh nghiệp nữ và gìn giữ vệ sinh môi trường xung quanh, góp phần tích cực, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và chung tay xây dựng Thừa Thiên Huế ngày càng xanh – sạch – sáng.
Các gian hàng Ngày hội sống xanh - Chống rác thải nhựa
 
   Tại Thừa Thiên Huế, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh đã tổ chức nhiều sự kiện hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường và Ngày môi trường thế giới đã tạo nên dấu ấn đặc biệt khi thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ nhiều ngành nghề, lứa tuổi tham gia. Các cấp Hội Phụ nữ thực hiện nhiều hành động cụ thể, chung tay bảo vệ môi trường như ngày hội “Sống xanh - chống rác thải nhựa”, đổi rác lấy quà, “Phiên chợ Xanh vì tương lai xanh”, chèo thuyền sup nhặt rác trên sông Hương; tích cực giới thiệu mô hình sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường trong hệ thống các hiệp hội, câu lạc bộ doanh nghiệp nữ và tham gia tích cực gìn giữ vệ sinh môi trường.
   Vì mục tiêu bảo vệ tài nguyên và môi trường, bảo vệ hệ thống khí hậu, bảo tồn đa dạng sinh học làm nền tảng để con người xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho các thế hệ hôm nay và mai sau, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương gửi đến mọi tầng lớp trong xã hội thông điệp sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học vì tương lai của tất cả chúng ta. Những hành động thiết thực của chúng ta hôm nay sẽ góp phần vào việc duy trì và phát triển bảo vệ trái đất, bảo vệ sự sống của loài người và ngay bây giờ, mỗi chúng ta phải là người tiên phong trong việc thay đổi tư duy, thay đổi thái độ với các hành vi làm tổn hại đến môi trường, chính là thay đổi chất lượng cuộc sống của chúng ta, đã đến lúc chúng ta hành động mạnh dạn hơn vì một môi trường sống bền vững.
Đồng diễn dân vũ của hội viên phụ nữ
 
   Ngay sau lễ mít tinh đã diễn ra các hoạt động hưởng ứng tháng hành động vì môi trường và ngày môi trường thế giới 5/6 năm 2023 như hoạt động đồng diễn dân vũ của 1000 hội viên, phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế; trưng bày các gian hàng Ngày hội sống xanh - Chống rác thải nhựa”; “Đổi rác nhận quà”; tham gia đạp xe cổ động bảo vệ môi trường; ra quân vệ sinh môi trường chèo thuyền vớt rác trên sông Hương.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND và UBND thành phố Huế)