Thành phố Huế: Phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2023
02/10/2023 11:11:15 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Ngày 02/10/2023 tại trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, UBND thành phố Huế tổ chức Lễ phát động “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”.
   Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trương Đình Hạnh nhấn mạnh: “Học tập suốt đời từ lâu đã là nhu cầu tất yếu của con người và của xã hội trong thời đại công nghiệp. Giờ đây trước cuộc Cách mạng khoa học 4.0 thì nhu cầu đó càng cấp thiết hơn bao giờ hết. Xác định giáo dục đào tạo là động lực để thúc đẩy phát triển xã hội trước xu hướng toàn cầu hóa, trong những năm qua, UBND Thành phố luôn tập trung và ưu tiên trong công tác chỉ đạo, phát triển sự nghiệp giáo dục và đào tạo của thành phố. Từng bước nâng cao mức độ ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý điều hành, trong đó chuyển đổi số được xác định là điều kiện quan trọng để ngành giáo dục đào tạo đổi mới sáng tạo trong dạy và học, nâng cao chất lượng và cơ hội tiếp cận giáo dục. Trong thời đại ngày nay, sự phát triển không ngừng của internet và các thiết bị công nghệ số; các tài liệu, sách, giáo trình được chia sẻ rất nhiều trên không gian mạng. Đây thực sự là cơ hội lớn để cho mọi người cùng học tập trong một kho tàng tri thức mở của nhân loại. Với những người có quyết tâm và khát vọng hiểu biết, internet cung cấp cho họ cơ hội tự học và con đường để hướng tới thành công”.
 Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trương Đình Hạnh phát biểu tại Lễ phát động
 
   Theo đó, Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số” nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào học tập sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, giúp nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với việc học tập suốt đời; tăng cường trách nhiệm và huy động sự quan tâm của các cấp chính quyền, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng xã hội trong việc tận dụng các nền tảng công nghệ số nhằm đa dạng hóa các kênh và công cụ học tập suốt đời, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân. Chuyển đổi số sẽ hỗ trợ đổi mới giáo dục đào tạo theo hướng giảm thuyết giảng, truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực người học, tăng khả năng tự học, tạo cơ hội học tập ở mọi nơi, mọi lúc, cá nhân hóa việc học tập, góp phần tạo ra xã hội học tập và tạo động lực học tập suốt đời.
   Qua các hoạt động, các em học sinh cần tiếp tục tích cực thi đua học tập, rèn luyện đạo đức để trở thành người công dân có ích cho xã hội; biết tận dụng mọi thời gian, mọi cơ hội, mọi điều kiện có được như sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, thư viện; sự hỗ trợ của các phương tiện thông tin đại chúng như tivi, báo chí, sách, tài liệu học tập, thông tin mạng.... để không ngừng vươn lên học tập tốt; biết vận dụng kiến thức đã học tập vào thực tiễn cuộc sống; tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động trải nghiệm sáng tạo.
 
   Lãnh đạo Thành phố đề nghị: Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023 không chỉ hướng đến thầy cô và các em học sinh mà còn hướng đến tất cả mọi tầng lớp trong xã hội. Tùy điều kiện cụ thể của từng trường, từng địa phương để tổ chức các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng sử dụng công nghệ hiện đại trong cuộc sống, công việc và học tập; hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm, khai thác, sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách an toàn, hiệu quả; mở cửa thư viện và giới thiệu cho giáo viên, học sinh và người dân tìm hiểu về các kỹ năng và năng lực thiết yếu trong kỷ nguyên số và toàn cầu hóa;  đưa tin bài về các hoạt động hưởng ứng Tuần lễ; phát hiện nhân rộng các tấm gương tự học, học tập suốt đời trên các phương tiện thông tin đại chúng và trang website của nhà trường; tuyên dương, khen thưởng các tập thể và cá nhân tham gia tích cực Tuần lễ. Phối hợp với Hội Khuyến học các phường, xã để tổ chức các hoạt động khuyến học, khuyến tài; tuyên dương học sinh giỏi, học sinh năng khiếu; gia đình hiếu học trước, trong và sau Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời.
   Tại buổi lễ đã trao 25 suất học bổng của Hội khuyến học Thành phố và Liên đoàn Lao động Thành phố cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn để giúp các em có động lực vươn lên trong học tập, cuộc sống.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)