“Hue jogging - Cùng chạy vì cộng đồng” – Lan tỏa các nghĩa cử đẹp
23/11/2023 5:57:34 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trải qua 4 lần tổ chức, chương trình “Hue jogging - Cùng chạy vì cộng đồng” do Thành đoàn Huế phối hợp tổ chức đã thu hút hơn 24.000 lượt người tham gia, không chỉ khơi dậy và giữ lửa phong trào thể dục thể thao mà còn là mang lại những giá trị bền vững, thông qua nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa; quảng bá những hình ảnh về văn hóa Huế, các danh lam thắng cảnh, địa danh, khu di tích trên địa bàn thành phố Huế...
   Thiết thực và ý nghĩa
   Giữa tháng 8 vừa qua, hơn 10.500 vận động viên đến từ khắp mọi miền Tổ quốc lại có dịp tề tựu tại thành phố Huế cùng tham gia chương trình “Hue jogging - Cùng chạy vì cộng đồng” lần thứ 4 với chủ đề “Nâng bước em đến trường”.
   Quyết định tham gia Hue jogging thông qua gợi ý của một người bạn ở Huế, chị Nguyễn Thanh Thúy (du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh) không giấu được sự hào hứng và thích thú khi trải nghiệm cung đường chạy cổ kính với nhiều di sản. “Hoàn thành cự ly 5km cùng bạn bè là một kỷ niệm đẹp đáng nhớ đối với bản thân. Điều này càng thêm ý nghĩa khi chương trình đã trích một phần kinh phí từ vận động viên để trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn”.
   Với anh Phạm Hữu Phước An (phường Thủy Vân, TP. Huế), bản thân đã có 4 lần tham gia Hue jogging. Theo đó, mỗi chương trình đều có những chủ đề ý nghĩa khác nhau, tập trung hướng đến đóng góp các giá trị bền vững cho những hoàn cảnh khó khăn và người dân thành phố nói chung.
Với thông điệp “Cùng chạy vì cộng đồng”, Hue jogging được các bạn trẻ nhiệt tình hưởng ứng mỗi lần được tổ chức
 
   Theo thông tin từ Ban tổ chức, tại “Hue jogging - Cùng chạy vì cộng đồng” lần thứ 4, đơn vị còn phát động chương trình “Những bước chân vì cộng động” nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tác dụng của luyện tập thể dục thể thao trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Từ đó, xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.
   Nguồn kinh phí hỗ trợ đến từ việc mỗi người tham gia giải chạy sẽ đóng góp 50 nghìn đồng. Số tiền trên được sử dụng 20 nghìn đồng vào việc làm huy chương hoàn thành cho các vận động viên, 30.000 đồng được dùng để trao quà, học bổng “Nâng bước em đến trường” cho các em học sinh của các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 - 2024.
Ngoài các giá trị về thiện nguyện, qua giải chạy góp phần quảng bá về văn hóa Huế, các danh lam thắng cảnh, địa danh, khu di tích trên địa bàn thành phố Huế...
 
   Theo thống kê đến thời điểm hiện tại, số tiền quyên góp được tại Chương trình “Hue Jogging - Cùng chạy vì cộng đồng” lần thứ 4 là hơn 130 triệu đồng. Ban tổ chức Hue Jogging đã trao tặng 100 suất học bổng “Nâng bước em đến trường”, trị giá 100 triệu đồng cho 10 Liên đội Trường tiểu học và THCS trên địa bàn Thành phố. Hoạt động trên sẽ tiếp tục được triển khai nhằm trợ lực cho những hoàn cảnh cần được giúp đỡ.
   Hướng về cộng đồng
   Đúng như tên gọi “Hue jogging - Cùng chạy vì cộng đồng”, ý tưởng hình thành chương trình xuất phát từ mục đích kêu gọi mọi người cùng nhau rèn luyện thể dục thể thao nâng cao thể chất và tinh thần, cũng như quảng bá những hình ảnh về văn hóa Huế, các danh lam, thắng cảnh, địa danh, di tích trên địa bàn thành phố Huế. Đồng thời, kêu gọi các nguồn lực hỗ trợ cho các hoạt động hướng đến cộng đồng, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn.
   Thời gian đầu bắt tay vào tổ chức, chương trình gặp nhiều khó khăn và trở ngại xung quanh các vấn đề như như: kinh phí, kinh nghiệm tổ chức, nhân lực… Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và đặc biệt là Lãnh đạo thành phố Huế cùng sự hưởng ứng của đông đảo người dân nên chương trình dần “thành hình” và lan tỏa đến cộng đồng.
Trải qua 4 lần tổ chức, chương trình “Hue jogging - Cùng chạy vì cộng đồng” đã thu hút tổng cộng hơn 24.000 lượt người tham gia. Với đa dạng chủ đề, mỗi chương trình đều mang lại những giá trị khác nhau cho cộng đồng.
 
   Thông qua chương trình, Ban tổ chức nhận được một số lượng lớn sách do các vận động viên đã quyên góp cho dự án phát triển các Trạm đọc miễn phí, Tủ sách thanh niên; trồng 429 cây xanh đô thị với tổng trị giá 537 triệu đồng tại tuyến đường đi bộ dọc sông Hương và công viên An Hòa. Đặc biệt, với tổng số tiền các vận động viên quyên góp khoảng 190 triệu đồng, được dùng để hỗ trợ người nghèo, hộ nghèo, người cận nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố.
   Đại diện Thành đoàn Huế cho biết, tiếp nối thành công của 4 lần tổ chức, thời gian đến đơn vị sẽ tiếp tục nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức; đồng thời phối hợp với các đơn vị tổ chức các giải chạy chuyên nghiệp và huy động thêm các nguồn lực xã hội hóa để chương trình ngày càng thành công hơn.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND và UBND thành phố Huế)