Xác lập kỷ lục với món bún xào thập cẩm kiểu Huế
01/05/2023 9:30:18 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Chiều 01/5/2023, Ban Tổ chức Lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề bún” Festival Nghề truyền thống Huế 2023 đã xác lập kỷ lục Việt Nam với món “Bún xào thập cẩm kiểu Huế phục vụ 1.000 người ăn một lần tại chỗ”.

   Trao chứng nhận cho các cá nhân, đơn vị đồng sở hữu kỷ lục - Ảnh: Minh Hiền

   Để chế biến đủ 1.000 dĩa bún xào kiểu Huế phục vụ 1.000 người ăn một lần, món ăn được chế biến trong chiếc chảo lớn kích thước 2m. Nguyên liệu gồm 70 kg thịt heo, 50kg thịt bò, 60kg tôm và rau củ…

   Để thực hiện sự kiện này, ban tổ chức nhận được sự đồng hành hưởng ứng và trực tiếp tham gia chế tác của 22 nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng trong cả nước, các nghệ nhân lão thành tư vấn chuyên môn cùng với sự trực tiếp hỗ trợ của 40 đầu bếp chuyên nghiệp, 100 giảng viên, sinh viên Khoa Chế biến món ăn, Trường cao đẳng Lương thực thực phẩm Đà Nẵng…

   Món ăn đã được chế biến mẫu, chế biến tổng duyệt nhiều lần tại Trường cao đẳng Du lịch Huế, được chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Các nghệ nhân chế biến món ăn

   Nhà nghiên cứu văn hoá ẩm thực Lê Tân, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Phú Đạt Gia, Phó trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Lễ hội ẩm thực cho biết, sự kiện nhằm giới thiệu đậm nét giá trị thực dụng, hiệu quả sản phẩm truyền thống của địa phương: Bún Huế. Từ đó, tôn vinh công sức của bà con nông dân làm nghề bún, tiến tới xây dựng đề án trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận nghề bún Huế là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam.

   Sau khi nhận chứng nhận kỷ lục, Ban tổ chức đã chia sẻ niềm vui với thực khách qua chương trình bốc thăm may mắn “Lộc bún lộc kỷ lục” với nhiều phần quà từ các nhà tài trợ.

   Trước đó, tối 29/4/2023, tại công viên Thương Bạc, TP Huế, lễ hội ẩm thực Festival Nghề truyền thống Huế 2023 với chủ đề “Tinh hoa nghề bún” đã khai mạc thu hút đông đảo người dân, du khách tham gia.  Lễ hội ẩm thực Festival nghề truyền thống Huế 2023 gồm nhiều hoạt động hấp dẫn như diễn xướng hành trình nghề bún; quảng diễn các món từ bún, món ăn Huế và bánh ngọt; hội thi không gian ẩm thực trong vườn Huế; ẩm thực 3 miền Bắc - Trung - Nam... để phục vụ du khách và người dân địa phương.

   Đặc biệt, những nét tinh hoa của nghề bún sẽ được vinh danh tại lễ hội qua không gian trưng bày hành trình nghề bún, giới thiệu những dụng cụ làm bún từ xưa đến nay của nghệ nhân làng bún Vân Cù, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Tại đây, các nghệ nhân sẽ diễn xướng hành trình nghề bún thể hiện giá trị lịch sử, tinh hoa của nghề với các công đoạn sản xuất ra sợi bún.

   Không gian lễ hội được tổ chức đậm nét văn hóa truyền thống ẩm thực xứ Huế với nhiều hình thức triển lãm, trải nghiệm, vui chơi và mua sắm. Hơn 50 gian hàng tại lễ hội được trang trí không gian đẹp, thực đơn phong phú, đặc sắc đa dạng. Qua đó giới thiệu đến người dân Cố đô Huế và du khách những đặc trưng của ẩm thực xứ Huế và nhiều vùng, miền khác trên cả nước.

Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>