Thông qua Dự thảo Nghị quyết quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210 về phân loại đô thị
22/09/2022 3:37:48 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Tiếp tục phiên họp chuyên đề xây dựng luật, chiều ngày 21/9/2022, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210 về đô thị phân loại.
   Biểu quyết thông qua Dự thảo Nghị quyết quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210 về phân loại đô thị
 
   Dự án sửa đổi nghị quyết, bổ sung một số điều chỉnh của Nghị quyết số 1210 quy định về mục đích phân loại;  quy định bổ sung nguyên tắc về phân loại đô thị loại được thực hiện trên cơ sở đặc điểm vùng miền và yếu tố đặc thù; phạm vi đánh giá, phân loại đô thị loại được công nhận phải đúng với phạm vi dự kiến hình thành đơn vị hành chính hành chính.
   Về áp dụng phân loại đô thị theo đặc thù, cả ý kiến thẩm định của Ủy ban pháp luật cũng như ý kiến của các thành viên Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị, chưa đưa ra thị trường loại IV, loại V chịu tác động từ khí hậu biến đổi, rủi ro thiên tai vào diện đô thị có yếu tố đặc thù cần được giảm tiêu chí phân loại đô thị bởi không có căn cứ, cơ sở để tính toán, xác định cụ thể địa bàn, số lượng đô thị sẽ được áp dụng.
   Đối với khu vực dự kiến hình thành đô thị để bảo tồn, phát huy đặc sắc giá trị cố đô và di sản văn hóa vật thể đã được UNESCO công nhận, đề nghị chỉnh lý quy định này theo hướng không xem xét tiêu chí mật độ dân số bởi tính chất đặc trưng của đô thị loại này thường có diện tích di sản cần bảo tồn rất lớn, cần hạn chế việc tập trung dân cư sinh sống ở phần nội đô, có nhiều di sản. Đối với một số đô thị đặc thù như đô thị thông minh, sáng tạo, khoa học - công nghệ cần tiếp tục nghiên cứu thêm.
   Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn: “Một số thành phố phát triển về đô thị thông minh, sáng tạo, khoa học công nghệ đây là vấn đề có nhiều tính chất mới cần có cơ sở khoa học lý luận, thực tiễn chắc chắn, thì tôi thấy là nếu mà đã được thực tế kiểm nghiệm, chứng minh thì thời điểm thích hợp ta bổ sung, còn không thì tiếp tục phân loại nghiên cứu.”
Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu phát biểu tại phiên họp
 
   Xuất phát từ thực tiễn của địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế đề nghị, khi áp dụng các tiêu chí cho các đô thị đặc thù thì cũng cần phải có tiêu chí đặc thù riêng cho các quận, phường trực thuộc để đảm bảo sự tương thích. Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế Lê Trường Lưu đề xuất “Như Huế được đặc thù thì các phường trực thuộc Huế cho tiêu chí thấp hơn một ít. Nếu ở dưới mà áp dụng tiêu chí như mặt bằng chung của đơn vị lớn thì khó khả thi. Nghị quyết được thông qua sẽ là cú hích quan trọng để chúng tôi thực hiện Nghị quyết 54.”
   Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho biết, sẽ tiếp thu theo hướng các ý kiến đóng góp, điều chỉnh tăng cường phân loại đô thị gắn với xu  thế phát triển hiện nay. “Một số mô hình như đô thị xanh, đô thị sinh thái, đô thị du lịch, đô thị logistic khi có đủ điều kiện Bộ Xây dựng sẽ tiếp thu, nghiên cứu đưa vào quy định trong quá trình xây dựng luật.”
   Tại phiên họp, 100% thành viên ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã biểu quyết thông qua Dự thảo Nghị quyết quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210 về phân loại đô thị.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)