Hiệu quả từ công tác chuyển hoá địa bàn tại thành phố Huế
11/11/2023 11:19:43 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Với quyết tâm chuyển hóa các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội (TTATXH), với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành ủy - UBND Thành phố, thời gian qua Công an thành phố và các đơn vị trên địa bàn đã triển khai nhiều giải pháp, phương án đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, góp phần tạo chuyển biến tích cực và đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.
   Công an phường Phú Thượng là đơn vị làm tốt công tác chuyển hóa địa bàn giai đoạn 2022 – 2023
 
   Chuyển hoá nhiều địa bàn phức tạp
   Thời gian qua, tình ANTT tại nhiều địa phương trên địa bàn thành phố Huế diễn biến phức tạp; tệ nạn ma tuý, tệ nạn xã hội (TNXH) ngày càng gia tăng. Ngoài ra, công tác quản lý, giáo dục thanh thiếu niên hư, vi phạm pháp luật ở cơ sở vẫn chưa được triển khai thường xuyên...
   Trước thực trạng đó, thực hiện Nghị quyết 07 của Ban Thường vụ Thành ủy Huế về “Thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH giai đoạn 2021 - 2025”, qua hơn 2 năm triển khai với nhiều giải pháp và việc làm cụ thể, công tác chuyển hóa địa bàn tại các đơn vị làm điểm đã đạt nhiều kết quả, điển hình như: Các phường Phú Thượng, Xuân Phú, Đông Ba…, trong đó lực lượng công an với vai trò chủ công cùng với sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể trong quá trình triển khai nên tình hình ANTT tại các đơn vị làm điểm đã có sự chuyển biến, hạn chế các hành vi vi phạm về tội phạm và TNXH.
   Là cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống tội phạm, TNXH và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc (gọi tắt là BCĐ 138) thành phố Huế, Công an thành phố đã triển khai các biện pháp, giải pháp chuyển hoá địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH đối với các đơn vị làm điểm chuyển hóa. Trong đó, đã ban hành nhiều kế hoạch tập trung chỉ đạo Công an các đơn vị được chọn làm điểm, gồm: An Cựu, Phú Hội, Xuân Phú, Phú Thượng, Kim Long, Vỹ Dạ, Đông Ba, Phú Dương và 2 đội nghiệp vụ, gồm: Đội cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về trật tự xã hội và Đội CSĐTTP về ma tuý tập trung rà soát các đối tượng, làm rõ nguyên nhân, điều kiện, thực trạng tội phạm, TNXH tại địa bàn, qua đó làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương nhằm huy động cả hệ thống chính trị và quần chúng nhân dân tham gia công tác phòng chống tội phạm và TNXH, phục vụ cho công tác chuyển hoá địa bàn.
Để xây dựng một TP. Huế không ma túy, đảm bảo ANTT, thời gian qua, lực lượng Công an thành phố Huế đã triển khai xây dựng nhiều mô hình điểm chuyển hóa địa bàn trọng điểm về ma túy và bước đầu đạt nhiều kết quả tích cực.
Các lực lượng phường Đông Ba ra quân tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tổng vệ sinh môi trường, lập lại trật tự đô thị tại tuyến đường Trần Huy Liệu, đã chuyển hóa tuyến đường Trần Huy Liệu từ phức tạp tội phạm ma túy sang địa bàn xanh - sạch - sáng và an toàn về an ninh trật tự
 
   Cụ thể, với quyết tâm chuyển hóa tuyến đường Trần Huy Liệu (phường Đông Ba) phức tạp về ma túy đã trở thành tuyến đường xanh - sạch - sáng và an toàn về ANTT. Cũng tương tự, sau hơn 1 năm thực hiện mô hình điểm chuyển hóa địa bàn, tình hình ANTT tại kiệt 131 Trần Phú, phường Phước Vĩnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các tụ điểm tiêm chích ma túy trước đây tại kiệt 131 Trần Phú đã được xóa bỏ tạo được niềm tin và sự quyết tâm trong cộng đồng dân cư. Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng Thành phố tiếp tục tập trung đấu tranh mạnh với tội phạm ma túy, bắt giữ các đối tượng tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép ma túy.
   Đối với các đơn vị chuyển hoá, thường xuyên quan tâm, bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho lực lượng Công an cơ sở đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ mới. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động trên hệ thống truyền thanh của phường, xã, qua loa lưu động, phát tờ rơi phòng chống tội phạm, qua các trang mạng xã  hội như Zalo, Facebook… để tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, tác hại của ma tuý, cũng như tuyên truyền, vận động các đối tượng nghiện tham gia điều trị Methadone.
   Về công tác quản lý nhà nước về ANTT, các đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về ANTT, nhất là các cơ sở kinh doanh có điều kiện, tăng cường công tác kiểm tra cư trú, lưu trú, nhà trọ… trên địa bàn. Trong đó, các đơn vị, địa phương đã kiểm tra cư trú gần 2.000 lượt nhà dân, kiểm tra lưu trú 420 lượt đối với cơ sở lưu trú, nhà trọ, đồng thời cho cam đoan cam kết về công tác phòng, chống tội phạm đối với 26 cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà trọ, cầm đồ, internet trên địa bàn. Ngoài ra, Ủy ban MTTQVN Thành phố và các đoàn thể đã triển khai nhiều chương trình, hoạt động cụ thể góp phần thực  hiện thành công việc chuyển hoá địa bàn tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH.
Công an phường An Tây tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai công tác chuyển hóa địa bàn tượng đài Quang Trung thành khu vực đảm bảo ANTT
 
   Không để tái phức tạp sau chuyển hóa
   Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế, Trưởng BCĐ 138 thành phố - Trương Đình Hạnh, phát huy những kết quả đạt được của công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về TTATXH giai đoạn 2021 - 2023, thời gian tới BCĐ 138 Thành phố tiếp tục chỉ đạo Công an phường được chọn làm điểm năm 2023, gồm: Đông Ba, Vỹ Dạ, xã Phú Dương và Công an các phường làm điểm chuyển hóa trước đó, gồm: Phú Thượng, An Cựu, Phú Hội, Kim Long, Xuân Phú làm tốt công tác phòng ngừa nghiệp vụ, phòng ngừa xã hội và đưa ra giải pháp để tập trung các biện pháp đấu tranh, phòng chống tội phạm, TNXH, tội phạm và tệ nạn ma tuý với mục tiêu không để tái phức tạp trở lại sau khi chuyển hóa.
   Trong đó, tiếp tục chỉ đạo các đội nghiệp vụ, như Đội CSĐTTP về TTXH, Đội CSĐTTP về ma tuý, Đội Xây dựng phong trào bảo vệ ANTQ tiếp tục phối  hợp với các đơn vị Xuân Phú, Phú Thượng, Kim Long và Đông Ba tiếp tục triển khai các biện pháp, giải pháp thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn, phấn đấu không để tái phức tạp sau khi chuyển hóa.
   Lãnh đạo Thành phố cũng đề nghị Ủy ban MTTQVN thành phố và các thành viên của Mặt trận tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung chương trình phối hợp số 09 của Bộ Công an về “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc trong tình hình mới” và nội dung các Nghị quyết liên tịch 01 giữa Trung ương Hội LHPN Việt Nam và Bộ Công an về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”…, đồng thời chỉ đạo các đơn vị nói trên làm tốt công tác phối kết hợp với Công an trong quản lý, giáo dục con em trong gia đình không vi phạm pháp luật và tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia tố giác, đấu tranh, phòng chống tội phạm, phấn đấu không để tái phức tạp trở lại sau khi chuyển hóa thành công, góp phần tạo môi trường trong sạch để phát triển kinh tế - xã hội...
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)