Thành phố Huế: Giảm nghèo bền vững bằng các mô hình “xanh”
29/11/2023 5:41:54 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Cùng với các chương trình, hoạt động thiết thực nhằm góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững (GNBV), thời gian qua, các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn thành phố Huế đã triển khai nhiều mô hình “xanh” nhằm gây quỹ giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn góp phần thực hiện mục tiêu GNBV.
   Năm 2023, công tác giảm nghèo được các ban ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn thành phố Huế triển khai đồng bộ, kịp thời với sự tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân. Trong đó, những mô hình ý nghĩa được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) các phường, xã triển khai đã phát huy hiệu quả, vừa tham gia bảo vệ môi trường, vừa góp phần phát triển kinh tế; đồng thời tạo thêm cơ hội, động lực để thoát nghèo nhằm thúc đẩy công tác GNBV trên địa bàn.
   Triển khai từ tháng 2/2022, đến nay mô hình “Nuôi heo đất - tiết kiệm xanh” của Hội LHPN phường Đông Ba đã hỗ trợ cho nhiều hoàn cảnh neo đơn, khó khăn trên địa bàn có thêm điều kiện phát triển kinh tế. Từ 40 hội viên tham gia, đến nay toàn phường đã có gần 80 chị em cùng chung tay nuôi heo đất tiết kiệm. Mặc dù số tiền thu được chưa nhiều, song đó là những tình cảm, sự quan tâm, sẻ chia và đồng hành của chị em phụ nữ phường đối với những hoàn cảnh khó khăn, những phụ nữ đơn thân, yếu thế cần sự sẻ chia, hỗ trợ.
   Theo bà Mai Thị Khá, hội viên Hội LHPN phường Đông Ba, bản thân rất vui khi tham gia phong trào “Nuôi heo đất - tiết kiệm xanh” vì qua đó đã giúp được nhiều chị em phụ nữ trên địa bàn, những người có hoàn cảnh khó khăn, các phụ nữ đơn thân, yếu thế vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống. Và ý nghĩa hơn khi mô hình này còn góp phần lan tỏa yêu thương, kêu gọi sự sẻ chia từ các hội viên phụ nữ nhằm giúp nhiều hộ dân khó khăn vươn lên thoát nghèo.
Người dân phường An Đông – thành phố Huế mang rác đến đổi quà sau khi thực hiện phong trào xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" 
 
   Tại phường An Đông, cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gồm các tiêu chí: Không nghèo, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không bất bình đẳng giới, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch bếp được triển khai và xem đây là công việc thường xuyên của chị em phụ nữ. Đặc biệt, với tiêu chí không có hộ nghèo, các hội viên hội phụ nữ phường An Đông còn đăng ký và trực tiếp giúp đỡ một số hộ gia đình hoàn thành và đạt các tiêu chí giảm nghèo với những mục tiêu cụ thể.
   Trong đó, việc vận động người dân tham gia vào hoạt động “phân loại rác tại nguồn - thu gom ve chai, trao quỹ nhân ái” là một trong những phong trào được thực hiện liên tục. Hoạt động này vừa hạn chế lượng rác thải ra môi trường, vừa tạo nguồn quỹ hỗ trợ cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn, các cụ già neo đơn trên địa bàn phường. Đến nay, đã có 18 chi hội và hơn 90% hội viên đăng ký thực hiện phong trào.
   Theo bà Nguyễn Thị Hải Yến, Chủ tịch Hội LHPN phường An Đông, phong trào xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” nhằm mục đích tuyên truyền, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho chị em trên địa bàn, đồng thời hoạt động này đã góp phần gây quỹ để giúp đỡ các trẻ em, hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn nhằm giúp họ vươn lên trong cuộc sống, chung tay thực hiện mục tiêu GNBV trên địa bàn Thành phố.
Người dân hào hứng tham gia các mô hình "xanh" nhằm giúp đỡ các gia đình khó khăn 
 
   Theo thống kê, các mô hình, như: “Đổi phế liệu lấy cây xanh”, “Ngôi nhà xanh”, “Biến rác thải thành tiền”, “Đổi rác lấy quà ”… triển khai trên địa bàn thành phố Huế thời gian qua đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của gần 413.000 lượt người; thu gom hơn 8 tấn phế liệu, 11 tấn rác thải, 50.000 vỏ bia, gần 4 tấn giấy vụn và ni lông, thu được hơn 150 triệu đồng từ nguồn thu gom bán phế liệu.
   Ngoài ra, thông qua các phong trào đã đổi được hơn 1.000 cây xanh và trao quà cho trẻ em, hộ nghèo, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện mục tiêu GNBV.
   Trong thời gian tới, Hội LHPN Thành phố cũng như các ban ngành, đoàn thể, địa phương tiếp tục triển khai các chương trình, hoạt động ý nghĩa, cùng thực hiện mục tiêu “Chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)