Trao 168 giải thưởng tại Cuộc thi Hue-ICT Challenge 2023
19/03/2023 5:12:39 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Tối 19/3/2023, tại Trường Đại học Khoa học Huế, Ban tổ chức Cuộc thi Hue-ICT Challenge 2023 tổ chức chương trình tổng kết và trao giải phần thi lập trình dành cho học sinh khối trung học phổ thông. Đến dự chương trình có UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình.
   Ảnh: Thuathienhue.gov.vn
 
   Trải qua vòng chung kết phần thi lập trình của Cuộc thi Hue-ICT Challenge 2023, Ban tổ chức tiến hành trao 148 giải thưởng cá nhân, 20 giải thưởng tập thể với tổng số tiền giải thưởng gần 114 triệu đồng, trong đó bảng JUNIOR CHALLENGE có 40 giải cá nhân, 4 giải tập thể; bảng NAÏ CHALLENGE có 68 giải cá nhân, 10 giải tập thể; bảng PRO CHALLENGE có 40 giải cá nhân, 6 giải tập thể.
   Cuộc thi năm nay tiếp nhận số lượng thí sinh đăng ký là 1.334 học sinh, đến từ 337 trường thuộc 46 tỉnh, thành trong cả nước, lớn gấp 4 lần so với năm đầu tiên tổ chức (năm 2022).Vượt qua vòng sơ khảo, 284 thí sinh xuất sắc nhất đến từ 120 trường thuộc 24 tỉnh, thành trong cả nước đã bước vào vòng chung kết.
   Các em làm bài trong vòng 180 phút (lập trình giải 4 đến 5 bài toán) với các ngôn ngữ lập trình: Pascal, C/C++, Java, Python trên hệ thống OJ của Trường đại học (ĐH) Khoa học, ĐH Huế (http://oj.husc.edu.vn).
   Sau khi thí sinh hoàn thành bài thi và nộp trên hệ thống, có máy chấm bài tự động theo từng test case để tính điểm cho bài thi cũng như có sự đối chiếu mã nguồn để tránh sao chép, gian lận trong quá trình thi của thí sinh, đảm bảo công bằng, khách quan cho các thí sinh.
   Hue-ICT Challenge là cuộc thi do Hội Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông tỉnh phối hợp với Trường ĐH Khoa học, ĐH Huế tổ chức hàng năm dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh.
   Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình, cho biết lãnh đạo Tỉnh Thừa Thiên Huế đã dành rất nhiều quan tâm, tạo điều kiện để Cuộc thi được nâng tầm là một cuộc thi cấp Tỉnh; đồng thời kỳ vọng Cuộc thi này sẽ lan toả đến các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên để giúp lĩnh vực CNTT phát triển mạnh mẽ hơn, đáp ứng được yêu cầu phát triển nguồn nhân lực CNTT cho Thừa Thiên Huế. Hiện nay, có khá nhiều các cuộc thi Tin học với quy mô các cấp, tuy nhiên, điểm khác biệt của Hue-ICT Challenge không chỉ là sân chơi trí tuệ cho các em học sinh, sinh viên chuyên về CNTT, mà còn là nơi thử sức cho các em học sinh khối phổ thông cũng như là nơi ươm mầm đam mê CNTT cho các em bậc THCS.
   Hiện nay, Tỉnh đang tập trung để trở thành trung tâm giáo dục đào tạo đa ngành đa lĩnh vực, chất lượng cao; đồng thời chú trọng việc phát triển công nghệ thông tin, công nghiệp phần mềm nhằm xây dựng Trung tâm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo theo Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Lãnh đạo các cấp của tỉnh Thừa Thiên Huế quyết tâm thực hiện.
   Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đánh giá cao vai trò của các đơn vị tổ chức, các đơn vị đồng hành và các nhà tài trợ đã mang lại thành công cho cuộc thi, đồng thời chúc mừng các thí sinh đạt giải. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định, quy mô, phạm vi cuộc thi được mở rộng với 1.334 học sinh đến từ 337 trường thuộc 46 tỉnh, thành trong cả nước dự thi cho thấy sức lan toả của cuộc thi. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị ban tổ chức cuộc thi tiếp tục nghiên cứu, nâng tầm cuộc thi, nâng tầm giải thưởng hơn nữa.
   Cuộc thi Hue-ICT Challenge 2023 được tổ chức nhằm động viên phong trào học tập, tự nghiên cứu sáng tạo, nâng cao kỹ năng làm việc tập thể, hội nhập các tiêu chuẩn quốc tế của học sinh; hướng nghiệp cho học sinh lựa chọn ngành công nghệ thông tin để phát triển nghề nghiệp cho bản thân, đáp ứng nhu cầu thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin của tỉnh Thừa Thiên Huế, miền Trung - Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)