Hướng người dân trở thành chủ thể, đẩy mạnh bảo tồn và phát huy giá trị Phố cổ Bao Vinh
01/11/2021 4:31:01 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Cùng với Đề án phố đêm khu vực Hoàng Thành Huế và khai thác các điểm đến về đêm để thu hút khách, thành phố Huế đang tiến hành khảo sát, định hướng bảo tồn phố cổ Bao Vinh (phường Hương Vinh) nhằm khai thác phát triển du lịch, tạo thêm nhiều điểm đến cho Huế.
   Thành phố Huế đang nỗ lực gìn giữ, bảo tồn Phố cổ Bao Vinh - một "di sản" kiến trúc, văn hóa đặc sắc, có giá trị lịch sử và được coi là một phần của Cố đô Huế, lấy người dân làm chủ thể và gắn với lợi ích bền vững của Nhân dân - Ảnh: Minh Kiệt
 
   Cách trung tâm TP. Huế khoảng 4 km về phía Đông, trước kia thuộc xã Hương Vinh – thị xã Hương Trà và “lên” thành phố Huế khi triển khai Nghị quyết 1264 ngày 27/4/2021 của Ủy ban Thường vụ Quốc Hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế từ ngày 01/7/2021.
   Phố cổ Bao Vinh từng một thời sầm uất, là diện mạo phố thị của Kinh đô Huế trước khi có phố chợ Đông Ba. Trải qua bao biến thiên của lịch sử, Bao Vinh vẫn có sức hút kỳ lạ với vẻ đẹp bình dị của hình thái "phố trong làng", "làng trong phố" và những giá trị văn hóa làng xã được gìn giữ. Phố cổ Bao Vinh là một di sản kiến trúc - văn hóa đặc sắc, có giá trị lịch sử và được coi là một phần của cố đô Huế, rất cần được gìn giữ, bảo tồn. Được xem là di tích văn hóa có giá trị của Huế, phố cổ Bao Vinh hiện còn 13 ngôi nhà cổ và 6 nhà lục giác. Qua thời gian và không được trùng tu, nâng cấp, đa số các ngôi nhà đã xuống cấp nghiêm trọng cần được trùng tu tôn tạo. Ngoài ra, khu vực phía bờ sông Hương có 49 nhà.
   Theo ông Trần Quốc Thắng - Chủ tịch UBND phường Hương Vinh, các nhà ở phố cổ Bao Vinh dọc bờ bắc sông Hương xây dựng từ hàng chục năm nay, trong đó, có 6 nhà lục giác. Nhà dân nơi đây đều hướng mặt ra Tỉnh lộ 4, mặt tiền nhà  mặc dù chưa được đầu tư nâng cấp, song được người dân chăm chút, chỉnh trang... Riêng mặt sau các nhà dọc theo bờ sông Hương trước đây khá nhếch nhác. Để tạo điểm nhấn cho phố cổ, thời gian qua nhóm Huế - Du lịch kết nối (Hue Tourism Connect - HTC) đã đưa ra ý tưởng phủ một màu sơn mới cho mặt sau các căn nhà để tạo nên các góc nhìn mới lạ khi đi thuyền trên sông Hương nhìn vào, gây ấn tượng đẹp về phố cổ Bao Vinh. 
Phố cổ Bao Vinh hôm nay
 
   Giữa tháng 10/2021, lãnh đạo Thành phố Huế đã có buổi làm việc với phường Hương Vinh về công tác bảo tồn phố cổ Bao Vinh nhằm khai thác phát triển du lịch, góp phần đa dạng hoá loại hình du lịch, dịch vụ, tạo thêm nhiều điểm đến để hấp dẫn du khách.
   Chủ tịch UBND phường Hương Vinh Trần Quốc Thắng cho rằng, để trùng tu bảo tồn phố cổ Bao Vinh, trước mắt cần di dời dãy nhà ở khu vực bờ sông với 48 hộ/49 nhà, sau đó lập quy chế quản lý khu vực bảo tồn trên diện tích 8ha để định hướng đầu tư, phát triển các dịch vụ du lịch, đồng thời lập đề án bảo tồn trùng tu phố cổ chi tiết để định hướng cho qúa trình trùng tu lâu dài. 
   Về phía địa phương, dưới sự chỉ đạo của thành phố, hiện phường Hương Vinh đang xây dựng phương án cải tạo môi trường khu vực phố cổ, xây dựng hệ thống thoát nước, cải tạo các đường xóm theo hướng cổ hài hoà với nhà cổ, lắp đặt hệ thống chiếu sáng phù hợp. Mặt khác, sẽ nghiên cứu, lên phương án để di dời chợ Bao Vinh sang địa điểm mới phù hợp với nhu cầu mua bán của người dân địa phương, đồng thời quy hoạch lại vị trí chợ cũ để cải tạo thành chợ ẩm thực, bán hàng lưu niệm phục vụ khách du lịch. Ngoài ra, phường đang nghiên cứu trình UBND TP. Huế định hướng phát triển du lịch ở Vườn Bách Thảo trên sông Hương ở cồn lớn Hương Vinh hướng đến phát triển du lịch sinh thái ở khu vực này.
Nhiều giải pháp đồng bộ sẽ giúp bảo tồn, phát huy giá trị của Phố cổ Bao Vinh gắn với phát triển du lịch, kinh tế, xã hội... của thành phố Huế - Ảnh: Minh Kiệt
 
   Sau khi khảo sát phố cổ Bao Vinh, Bí thư Thành ủy Phan Thiên Định nhấn mạnh, phố cổ Bao Vinh có tiềm năng rất lớn trong việc khai thác phát triển du lịch. Tuy nhiên, để khai thác tiềm năng, phát huy thế mạnh để phát triển du lịch, đồng thời không đánh mất các giá trị văn hóa, lịch sử vốn có của phố cổ cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng và sự đồng thuận, đồng hành của người dân phố cổ.
   Về vấn đề này, Bí thư Thành uỷ Huế giao trách nhiệm cho lãnh đạo phường Hương Vinh vận động người dân chung tay cùng chính quyền phát huy giá trị phố cổ; giao UBND TP. Huế sớm xây dựng và ban hành quy chế quản lý cho phố cổ Bao Vinh, đồng thời rà soát các quy hoạch, mời các đơn vị tư vấn, các chuyên gia quy hoạch để thực hiện quy hoạch tổng thể về bảo tồn và phát triển phố cổ theo hướng giữ gìn giá trị lịch sử, hình ảnh phố cổ Bao Vinh, đồng thời hướng người dân trở thành chủ thể trong việc bảo tồn bền vững phố cổ để phát triển du lịch, thúc đẩy các lĩnh vực...
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)