Phát huy hiệu quả chương trình phối hợp giữa Liên đoàn Lao động và Hội Liên hiệp Phụ nữ
26/04/2023 11:50:03 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng 26/4/2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Huế và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP. Huế tổ chức tổng kết 5 năm thực hiện quy chế phối hợp giai đoạn 2017-2022 và ký kết chương trình phối hợp các hoạt động trong nữ cán bộ, công viên chức, người lao động giai đoạn 2023 – 2028.
   Năm năm qua, Hội LHPN TP. Huế đã trợ cấp 6.200 lượt nữ cán bộ, công viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 2 tỷ đồng; thông qua kênh Ngân hàng chính sách xã hội, đã tín chấp cho gần 7.900 lượt vay số tiền trên 214 tỷ đồng.. Hàng năm, vào dịp khai giảng năm học mới, Tết trung thu, Tháng hành động vì trẻ em, các cấp công đoàn trong thành phố đã phối hợp với chuyên môn tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên, khuyến khích các cháu vượt qua khó khăn cố gắng vươn lên học tập tốt. Từ nguồn Quỹ “Một ngày công vì tuổi thơ”, LĐLĐ TP. Huế đã chi 1,9 tỷ đồng để chăm lo cho 4.200 lượt các cháu học giỏi, đạt giải cao các cấp, trao học bổng cho 620 lượt cháu là con cán bộ, công viên chức, người lao động nghèo vượt khó học giỏi. Thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu – kết nối yêu thương”, đến nay Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Huế và Hội Liên hiệp Phụ nữ cơ sở đã đảm nhận hỗ trợ, nuôi dưỡng 128 trẻ mồ côi là con  cán bộ, công viên chức, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
   Dịp này, hai đơn vị ký kết phối hợp với nhau thực hiện 6 nội dung về tổ chức hoạt động trong nữ cán bộ, công chức, viên chức và nữ công nhân lao động giai đoạn 2023 – 2028. Trong đó, tập trung nắm tư tưởng và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nữ công nhân, viên chức, người lao động. Phối hợp tham gia xây dựng, bổ sung, sửa đổi các chính sách, pháp luật liên quan đến lao động nữ, công tác cán bộ nữ, bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ; đề xuất các chính sách liên quan đến nữ công nhân lao động; hỗ trợ lao động nữ di cư có con dưới 36 tháng tuổi gửi trẻ; đảm bảo quyền lợi bảo hiểm xã hội, y tế cho lao động nữ, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động làm các công việc đặc thù. Phối hợp trong công tác bảo vệ quyền lợi của lao động nữ bị xâm hại, quấy rối tình dục ở nơi làm việc; tổ chức các hoạt động tôn vinh áo dài, các hoạt động dân vũ, thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ trong nữ CB, CC,VC, CNLĐ; tiếp tục phối hợp thực hiện chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”; phối hợp thăm khám, chăm sóc sức khỏe y tế cho cán bộ hội viên phụ nữ  trong chương trình phúc lợi đoàn viên. Đồng thời, phối hợp thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 05 không 03 sạch”, phong trào thì đua “Xây dựng người phụ nữ Huế thời đại mới”.
Hoài Phong (Trung tâm văn hóa thông tin & thể thao TP. Huế)