Hội thảo khoa học Địa điểm lịch sử cách mạng Hóc Mụ Bồi - xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc
24/03/2023 4:17:41 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng 24/3/2023, đồng chí Phan Thiên Định - UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố tham dự Hội thảo khoa học địa điểm cách mạng Hóc Mụ Bồi tại xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc.
   Tham dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Mạnh - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phú Lộc; đồng chí Lê Ngọc Sơn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thị ủy Hương Thủy; đồng chí Trần Gia Công - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Phú Vang; đồng chí Võ Nguyên Quảng - Nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Cường - Nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh. Cùng tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp Tỉnh; các phòng, ban của thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, huyện Phú Lộc và huyện Phú Vang.
   Hội thảo có sự góp mặt của các nhà nghiên cứu, các đồng chí lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử,... và các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn Tỉnh.
   Địa điểm Hóc Mụ Bồi thôn Hoà Vang, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc là một trong những “địa chỉ đỏ” ghi dấu về những chiến công cũng như sự hy sinh to lớn của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; nơi đây có vị trí chiến lược rất quan trọng trên tuyến từ hậu cứ về đồng bằng hoạt động và thu mua, vận tải lương thực của cán bộ và chiến sỹ, là vị trí dừng chân nghỉ ngơi từ rừng núi về đồng bằng, đồng thời là địa điểm tập kết lương thực để vận chuyển lui về hậu cứ. Theo cung cấp của các nhân chứng cũng như nội dung Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và Nhân dân xã Lộc Bổn (1930 - 2015) cho thấy: “Mặc dù gặp muôn vàn khó khăn trong sản xuất và đời sống nhưng Nhân dân đã tích cực đóng góp và thu mua được 900 tấn lương thực, 15 tấn thực phẩm trong 2 năm 1969 - 1970. Các đội thu mua lương thực ở Lộc Bổn đã vận chuyển lương thực, thực phẩm phục vụ các cơ quan, đơn vị huyện, tỉnh ở căn cứ, chiến khu”. Nơi đây, ghi dấu về những chiến công, cũng như những hy sinh to lớn của quân và dân tỉnh Thừa Thiên Huế, thể hiện khát vọng độc lập, thống nhất đất nước, với ý chí kiên cường, dũng cảm, gắn liền với một thời kỳ hào hùng của dân tộc "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai".
   Thông qua 15 tham luận và các báo cáo của các đồng chí lão thành cách mạng, nhân chứng lịch sử, hội thảo đã đóng góp nhiều tư liệu nghiên cứu để làm rõ và khẳng định giá trị lịch sử cách mạng của địa điểm Hóc Mụ Bồi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và bảo vệ Tổ quốc. Kết quả của Hội thảo chính là cơ sở khoa học trong việc định hướng xây dựng Đền tưởng niệm tại địa điểm Hóc Mụ Bồi để trở thành địa chỉ tham quan tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sỹ, giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng, truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau. 
Văn phòng Thành ủy Huế