Sôi động lễ hội cầu ngư của người dân miền biển (xã Hải Dương, thành phố Huế)
01/02/2023 3:27:42 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước đã cùng về làng Thai Dương Hạ (xã Hải Dương, TP. Huế) để xem hội lễ hội cầu ngư được người dân địa phương vùng cửa biển tổ chức sáng 11 tháng Giêng, tức ngày 01/02/2023.
   Theo phong tục “tam niên đáo lệ” (ba năm một lần tổ chức hội lớn), lễ hội cầu ngư làng Thai Dương Hạ năm nay được diễn ra trong không khí vui nhộn, sôi động, bởi ba năm trước đó lễ hội truyền thống này không thể tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh.
   Ngay từ sáng sớm, tại không gian rộng lớn nhìn ra mặt nước phá Tam Giang, lễ hội đã được diễn ra với hoạt cảnh tái hiện sinh động các hoạt động ngư nghiệp, thể hiện ước mong một mùa vụ mới tôm cá đầy thuyền, ra khơi đánh bắt bình an.
   Hình thức diễn trò là một trong những nghi lễ cổ truyền của dân tộc, nêu cao ý thức “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Theo ông Đào Thống - Trưởng BTC cho biết lễ hội cầu ngư là dịp để nhớ đến công ơn những bậc tiền nhân khai canh của làng, cầu cho năm mới mưa thuận gió hòa, mọi người sức khỏe để chuẩn bị cho mùa vụ sắp đến. Đây còn là dịp để những người con xa quê được chiêm ngưỡng nét văn hóa truyền thống và nhớ về nguồn cội tổ tiên.
   Sau hình thức diễn trò đặc sắc, lễ hội tiếp nối bằng cuộc đua ghe truyền thống trên phá Tam Giang với các đội đua: Ngư Mỹ Thạnh, Xuân Hòa, Hà Đồ, Thanh Hà, An Cựu, Phú Thuận, Thủ Lễ và Quảng Hòa. Tiếng trống hòa cùng tiếng reo cổ vũ của hàng nghìn người khiến không khí thêm phần náo nhiệt, vui tươi. Cuộc đua diễn ra với các độ: độ cúng, độ tiền và độ Thái Bình.
   Trước đó một ngày, các bô lão của làng đã thực hiện lễ chánh tế ở đình làng và lễ cung nghinh ngài Thành hoàng đi quanh làng.
   Lễ hội cầu ngư làng Thai Dương Hạ có từ hàng trăm năm trước, được các nhà nghiên cứu văn hóa đánh giá là một trong những lễ hội quy mô, độc đáo và hấp dẫn không chỉ của Huế mà còn của miền Trung và cả nước.
   Ngay sau lễ hội cầu ngư, các đội thuyền đánh cá của làng làm chuyến xuất quân đi biển đầu năm. Có thể nói, lễ hội cầu ngư ở làng Thai Dương Hạ phản ánh đời sống đạo đức, trí tuệ, tinh thần của ngư dân vùng biển được phác hoạ một cách đầy đủ và sâu sắc; đồng thời là nét văn hóa dân gian truyền thống được tổ chức quy mô, hấp dẫn và độc đáo. Bên cạnh đó, còn giúp những người ngư dân an tâm bám biển, giữ vững chủ quyền biển đảo. Đồng thời những người con xa quê có dịp trở về thăm quê hương, du khách được biết đến nét đẹp của miền biển mỗi dịp đầu xuân mới.
   Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại:
Các bô lão trong làng tiến hành nghi lễ trước khi khai hội
 
Hoạt  cảnh câu cá trong sự reo vui của người về dự lễ hội
 
 
 
Một hoạt cảnh đánh bắt cá bằng lưới được người dân tái hiện 
 
Lễ hội cầu ngư làng Thai Dương Hạ có từ hàng trăm năm trước được dân làng gìn giữ, duy trì 
 
 
 
 
Hàng ngàn người dân, du khách về Thai Dương Hạ vui lễ hội và xem đua ghe 
 
 
Sau hình thức diễn trò đặc sắc, lễ hội tiếp nối bằng cuộc đua ghe truyền thống trên phá Tam Giang
 
 
 
 
 
 
 
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>