Chào mừng Đại hội Hội Chữ thập đỏ thành phố Huế khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026: Tỏa sáng và lan tỏa các giá trị nhân đạo
22/11/2021 3:59:55 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trong 5 năm qua, Hội Chữ thập đỏ TP. Huế đã và đang thể hiện vai trò nòng cốt là "cầu nối nhân đạo" đến với cộng đồng, góp phần thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn
   Hưởng ứng phong trào chung tay phòng chống dịch Covid-19, Hội Chữ Thập đỏ TP Huế có hàng trăm suất quà được trao đến tay hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn
 
   Đẩy mạnh trợ giúp nhân đạo
   Các hoạt động xã hội nhân đạo trợ giúp thường xuyên được các cấp Hội quan tâm thực hiện trong các đợt cao điểm như : Ngày Quốc tế Chữ thập đỏ 8/5, ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 23/11; tháng hành động “vì nạn nhân chất độc da cam ”; hoặc trong các dịp Lễ, Tết…để thăm viếng, tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
   Nhiều hoạt động thiết thực mang lại hiệu quả cao như: Phong trào “Tết vì người nghèo, và nạn nhân chất độc da cam” triển khai trong dịp Tết cổ truyền đã nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân mang lại hiệu quả thiết thực. Các cấp Hội phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể trong hệ thống chính trị trên địa bàn đã tổ chức vận động 177.300 suất quà, với giá trị 10,5 tỷ đồng, góp phần hỗ trợ cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, người vui Xuân đón Tết 
   Chương trình xây dựng nhà tình thương được Hội Chữ thập đỏ TP. Huế ưu tiên tập trung vào các đối tượng thuộc diện hộ cận nghèo, người nghi nhiễm chất độc da cam, người khuyết tật có nhà tạm và đất ở ổn định. Trong 5 năm qua, Hội đã xây dựng mới và sửa chữa được 109 ngôi nhà cho người nghèo, với tổng kinh phí 3,5 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí do các cấp Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ gần 1,9 tỷ đồng, địa phương và Hội cơ sở vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ 1,2 tỷ đồng, phần còn lại do hộ hưởng lợi đóng góp
  Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” được hưởng ứng tích cực. Đến nay, cuộc vận động đã trở thành một hoạt động nhân đạo thường xuyên của toàn Thành phố. Trong 5 năm qua, đã có 1.526 lượt địa chỉ nhân đạo đã được giúp đỡ bằng nhiều hình thức với tổng số tiền 2,8 tỷ đồng. Cuộc vận động đang được tiếp tục thực hiện với chất lượng cao hơn về mức hỗ trợ.
 
   Tăng cường phòng ngừa, ứng phó thảm họa
   Nhờ được kiện toàn củng cố, hoạt động Hội ngày càng nâng cao về chất lượng và phát triển, nhiều mô hình mới xuất hiện là những yếu tố động viên khích lệ, thu hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn TP. Huế làm việc thiện, góp phần vào việc thực hiện chính sách an sinh xã hội ở địa phương.
   Hàng năm, nhiều đơn vị ở cơ sở đã phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, nghiệp vụ về phòng ngừa, ứng phó thảm họa để sẵn sàng tham gia khi có thiên tai xảy ra và vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng tránh và hạn chế hậu quả của thiên tai..
   Công tác cứu trợ khẩn cấp cũng được Hội hết sức quan tâm thực hiện để kịp thời giúp đỡ, nhất là khi có thiên tai xảy ra trở thành phong trào tương thân, tương ái rộng khắp trong quần chúng. Điển hình, trong năm 2020 đã cứu trợ tai nạn cho công nhân và liệt sĩ tại thủy điện Rào Trăng 3; Cứu trợ hỏa hoạn tại An Cựu, sét đánh tại An Hòa. Trong nhiệm kỳ, Hội đã giúp đỡ cho trên 2.500 lượt gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn đột xuất, với giá trị gần 1,6 tỷ đồng.
 
   Vì sức khỏe nhân dân
   Công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng đã được các cấp Hội quan tâm thực hiện với nhiều hoạt động như: tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, tổ chức sơ cấp cứu, tuyên truyền hiến máu tình nguyện, khám bệnh cấp thuốc miễn phí cho người nghèo đã được duy trì thường xuyên, góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hội đã chủ động phối hợp với các tổ chức khám bệnh nhân đạo trên địa bàn tổ chức nhiều đợt khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 46.600 lượt người, trị giá hơn 2 tỷ đồng.
   Phong trào hiến máu tình nguyện được Hội đẩy mạnh, có nhiều chuyển biến tích cực, Thời gian qua, Thành phố luôn hưởng ứng nhiệt tình chương trình “Hành trình đỏ” do BCĐ Quốc gia phát động, ngoài ra còn phối hợp với Trung tâm tổ chức “Lễ hội xuân hồng”, “Ngày Chủ nhật đỏ”, sau mỗi đợt đều thu được hàng nghìn đơn vị máu. Kết quả 5 năm qua, thành phố đã tổ chức 82 đợt, vận động 15.170 lượt người tình nguyện tham gia hiến máu, đạt tỷ lệ bình quân 98%. 
   Ông Nguyễn Phước - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Huế, khẳng định: “Trong 5 năm qua, phong trào Chữ thập đỏ  TP. Huế không ngừng phát triển cả về tổ chức lẫn hoạt động, tạo cho Hội có một nền tảng vững chắc. Hưởng ứng phong trào chung tay phong chống dịch, hàng trăm suất quà được trao đén tay hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua vận động các nhà từ thiện và huy động nguồn lực từ sức dân, hội viên, tình nguyện viên, hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ đạt gần 26 tỷ đồng, giúp đỡ cho trên 87.000 lượt người, cao hơn nhiệm kỳ trước gần 10 tỷ đồng”.
   Những kết quả đạt được trong công tác từ thiện nhân đạo nhiệm kỳ 2016 – 2021 sẽ là tiền đề vững chắc để các cấp hội Chữ thập đỏ trong toàn thành phố nâng cao vai trò, vị trí của Hội, thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, thực sự là cầu nối của những tấm lòng nhân ái tới những người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần chăm lo đời sống và sức khoẻ cho nhân dân, bảo đảm công tác an sinh xã hội trên địa bàn.
Hoài Phong (Trung tâm văn hóa thông tin & thể thao TP. Huế)