Liên đoàn Lao động TP Huế: Phát huy vai trò tổ chức Công đoàn trong Doanh nghiệp, chăm lo đời sống cho đoàn viên
17/06/2021 5:02:18 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Đó là những cách mà Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Huế chú trọng triển khai nhằm tạo uy tín, vận động thành lập tổ chức công đoàn có hiệu quả trong các doanh nghiệp.
   Dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6 vừa qua, được cán bộ LĐLĐ TP. Huế về tận nhà thăm và tặng quà cho con mình, anh Nguyễn Văn Ngọc - Đoàn viên công đoàn Công ty TNHH Hùng Vương chia sẻ: “Sự quan tâm của các tổ chức công đoàn là niềm động viên, an ủi, giúp gia đình cảm thấy không đơn độc với hoàn cảnh khó khăn của mình”.
   Ông Nguyễn Văn Châu, đoàn viên nghiệp đoàn xích lô xe thồ tâm sự: “Từ khi tham gia tổ chức công đoàn đến nay, hầu như năm nào tôi cũng được nhận quà của các cấp công đoàn. Các con tôi học giỏi còn được LĐLĐ TP. Huế tặng học bổng vào dịp cuối năm học. Tôi cảm thấy mình may mắn được gia nhập tổ chức công đoàn”.
   Ông Trần Văn Đồng - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Huế cho biết, ngoài nguồn kinh phí công đoàn, LĐLĐ thành phố còn linh hoạt vận động nguồn xã hội hóa chăm lo cho đoàn viên, người lao động. Năm 2020, tổng kinh phí hỗ trợ chăm lo đời sống cho đoàn viên công đoàn trên 1,2 tỷ đồng, trong đó 450 triệu đồng trích từ ngân sách công đoàn, 750 triệu đồng từ vận động xã hội hoá. “Từ những việc làm, chương trình hành động công khai, minh bạch, LĐLĐ thành phố Huế đã tạo niềm tin cho người lao động cũng như người sử dụng lao động đối với tổ chức công đoàn”, ông Đồng khẳng định.
   Đặc biệt, LĐLĐ TP Huế đẩy mạnh tuyên truyền vận động công nhân, người lao động gia nhập tổ chức công đoàn tại Công ty, doanh nghiệp.
   LĐLĐ TP. Huế cũng đã phối hợp Bảo hiểm Xã hội, Phòng Lao động Thương binh và Xã hội thành phố kịp thời nắm bắt số lượng các doanh nghiệp mới thành lập để tuyên truyền, vận động hiệu quả. Chủ động nắm tình hình công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, gặp gỡ trực tiếp với chủ doanh nghiệp để vận động, đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc về quan hệ lao động tại doanh nghiệp. Từ đó, giúp chủ doanh nghiệp hiểu được vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn trong xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.
   Đối với những doanh nghiệp khó tiếp cận, LĐLĐ TP. Huế phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tổ chức công tác kiểm tra, giám sát doanh nghiệp trong thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, qua đó lồng ghép tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cỏ sở (CĐCS).
   Được biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trung bình mỗi năm, LĐLĐ TP.Huế phát triển được gần 20 CĐCS và kết nạp gần 1.000 đoàn viên. Riêng năm 2021 thành lập mới 10 CĐCS, vượt so với chỉ tiêu.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)