Huế: Đã sớm thiết lập các hoạt động chặt chẽ để phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị
02/06/2021 4:46:29 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
So với các huyện, thị xã khác trong tỉnh, thành phố Huế có nhiều chợ, siêu thị, trung tâm thương mại lớn. Vì vậy, việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa điểm này được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm.
   Các chợ trên địa bàn thành phố Huế từ sớm đã triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
 
   Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, UBND thành phố Huế đã chỉ đạo Phòng Kinh tế thành phố yêu cầu 25 chợ trên địa bàn triển khai một số nội dung nhiệm vụ cấp bách về công tác phòng chống dịch Covid-19. 25/25 chợ trên địa bàn đã trang bị các Pano quét mã QR, Pano tuyên truyền 5K, nước sát khuẩn và tổ chức ký cam kết cho các tiểu thương kinh doanh tại chợ về phòng chống dịch. Các chợ đã tự đánh giá theo bộ tiêu chí phòng chống dịch ban hành kèm theo Quyết định số 186/QĐ-BCĐ ngày 28/09/2020 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Tỉnh.
   Các chợ lớn có nhiều cổng ra vào đều đã thực hiện đóng cửa phụ, cửa nhỏ để tập trung lực lượng tại các cổng chính để thực hiện việc kiểm soát người ra vào chợ. Đồng thời tổ chức phân công lực lượng theo dõi, nắm tình hình các hộ kinh doanh có hiện tượng găm hàng nhằm đầu cơ, trục lợi. Nếu phát hiện hành vi nói trên, sẽ tổ chức xử lý kịp thời hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo pháp luật.
   Chợ Phú Hậu là chợ đầu mối lớn của tỉnh, thành phố Huế. Ngoài các biện pháp “cơ bản” như thực hiện nghiêm túc 5K, chợ còn có cả quy trình nhập hàng vào chợ đối với hàng hoá ngoại tỉnh. Cụ thể, đối với hàng hoá từ các tỉnh/thành phố không có dịch Covid-19, tất cả hàng hoá, phương tiện, tài xế, phụ xe khi đến nhập chợ đều phải đảm bảo tuân thủ quy trình phòng chống dịch theo tiêu chí 5k bộ y tế quy định, khai báo y tế, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, báo cáo nguồn gốc hàng hoá, kê khai thông tin tài xế và phụ xe tại các chốt kiểm dịch của Chợ đầu mối phú Hậu.
   Đối với các hàng hoá từ các tỉnh/thành phố có dịch Covid-19: Ngoài những quy định phải tuân thủ theo quy trình phòng chống dịch chung, đã yêu cầu tất cả tiểu thương có mua bán hàng hoá tại các địa phương này phải kê khai thông tin, nguồn gốc hàng hoá, thông tin lý lịch của tài xế và phụ xe tại đội bảo vệ công ty trước 24h, đội bảo vệ có trách nhiệm báo cáo lãnh đạo để lãnh đạo công ty báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch Thành phố Huế cho phép vào mới được cho xe nhập Chợ đầu mối Phú Hậu.
   Chị Hương - một tiểu thương tại chợ Phú Hậu cho biết: Được BQL chợ và chính quyền địa phương phổ biến thường xuyên nên các hộ kinh doanh trong chợ chấp hành rất tốt việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào chợ để phòng, chống dịch bệnh. Trong quá trình bán hàng, chúng tôi cũng chủ động giữ khoảng cách từ 2 mét với khách hàng và nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang đúng quy cách khi đến mua sắm tại các quầy hàng. 
Chợ Đông Ba bố trí nhiều điểm rửa tay sát khuẩn
 
   Theo BQL chợ Đông Ba: Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid - 19, thời gian qua, BQL chợ thường xuyên tuyên truyền về các văn bản, quy định của tỉnh, thành phố về phòng, chống dịch trên hệ thống loa truyền thanh; hằng ngày tăng cường thêm lực lượng đến trực tiếp từng kiốt, sạp hàng để nhắc nhở người kinh doanh và khách hàng thực hiện việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong quá trình mua, bán. Theo đó, tiểu thương trong chợ đều có ý thức cao về việc phòng dịch.
   Việc nhập hàng hóa, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cũng được thực hiện tương tự ở Chợ Đông Ba.
   Nhờ triển khai đồng bộ và hiệu quả các biện pháp nên lượng hàng hóa trên thị trường các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị ở Huế vẫn cung cấp đầy đủ cho nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân trên địa bàn. Mọi hoạt động mua bán diễn ra bình thường, giá cả được niêm yết, không có tình trạng tăng giá. Các loại rau củ và hải sản, thịt gia súc, gia cầm vẫn ổn định và không có dấu hiệu đầu cơ tăng giá. Hàng hóa thị trường thời gian qua còn rất đa dạng và phong phú đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu của người dân; sức mua các mặt hàng thiết yếu có tăng nhẹ nhưng không đáng kể…
Lượng hàng hóa tại các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị ở thành phố Huế dồi dào, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người dân
 
   Việc tuân thủ, chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhất là tại các điểm chợ, siêu thị là hết sức quan trọng để cùng chung tay ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Trong đợt này, UBND thành phố, BCĐ phòng, chống dịch Covid - 19 thành phố Huế sẽ tiếp tục chỉ đạo quyết liệt ngành chức năng, các phường tăng cường giám sát việc thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn tại nơi công cộng; tổ chức cho các hộ kinh doanh, BQL các chợ, siêu thị, chủ cửa hàng kinh doanh ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tăng cường kiểm tra đột xuất các chợ, siêu thị và xử lý nghiêm đối với những trường hợp không chấp hành đúng quy định trong phòng, chống dịch và các trường hợp găm hàng, đầu cơ....
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>