Tin tức sự kiện
Thành phố Huế: Các địa phương đồng loạt Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12/2020
Ngày 1 tháng 12 năm 2020.
Các phường ở TP Huế đồng loạt Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12-2020

 Sáng 1/12, nhiều phường ở địa bàn thành phố Huế đã tổ chức Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1/12/2020 với chủ đề  “30 năm ứng phó và cơ hội chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam”.

     Theo đánh giá chung, mặc dù đạt được nhiều thành tựu đáng kể, tình trạng khẩn cấp về AIDS trên toàn cầu vẫn chưa kết thúc. Mỗi năm, toàn thế giới vẫn có 1,7 triệu người mới nhiễm HIV và 690.000 người tử vong do AIDS.  

Kể từ khi người nhiễm HIV được phát hiện đầu tiên vào năm 1990, đến nay, Việt Nam đã có 30 năm chính thức ứng phó với dịch HIV/AIDS. Đại dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục là mối đe dọa trực tiếp đến sự phát triển của đất nước và tương lai của giống nòi. Trong 30 năm qua, Việt Nam có những ứng phó một cách toàn diện với công tác phòng, chống HIV/AIDS và kiểm soát tốt đại dịch. Với sự ra đời của Luật Phòng, chống HIV/AIDS vào năm 2006, Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành một dự luật về bệnh AIDS. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam đã tạo được “hành lang” pháp lý vững chắc cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, đảm bảo tính thống nhất chỉ đạo, huy động đa ngành và tăng cường thu hút đầu tư quốc tế vào công tác phòng chống HIV/AIDS.
Tại Thừa Thiên Huế, công tác phòng, chống HIV/AIDS những năm qua cũng đã thu được những kết quả khả quan. Sự phối hợp liên ngành ngày càng chặt chẽ và xây dựng được các mô hình điểm trong công tác phòng, chống AIDS. Tuy nhiên, vấn đề đáng quan tâm hiện nay ở Thừa Thiên Huế là sự gia tăng đột biến số ca nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Nếu những năm trước đây, mỗi năm Thừa Thiên Huế chỉ phát hiện khoảng 1 đến 2 trường hợp nhiễm HIV trong nhóm MSM, thì riêng 2 năm 2019 và 2020, đã phát hiện 48 trường hợp MSM nhiễm HIV. Đáng nói, số MSM nhiễm HIV mới này hầu hết là sinh viên, học sinh – nhóm người có học thức.
Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS 1-12-2020 tại phường Thuận Hòa
 
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế - Trương Đình Hạnh: Riêng thành phố Huế đã có những biện pháp đồng bộ, hiệu quả để thực hiện Kế hoạch triển khai Chiến lược Quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 trên địa bàn. Các mục tiêu cụ thể, như: Mở rộng và đổi mới các hoạt động truyền thông, can thiệp giảm tác hại và dự phòng lây nhiễm HIV, tỷ lệ người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV đạt 85% vào năm 2030. Mở rộng và đa dạng hóa các loại hình tư vấn xét nghiệm HIV, đẩy mạnh xét nghiệm HIV tại cộng đồng, tự xét nghiệm; tỷ lệ người nhiễm HIV trong cộng đồng biết tình trạng HIV của mình đạt 95% vào năm 2030; giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch HIV/AIDS ở các nhóm nguy cơ cao. Tăng cường công tác quản lý, chăm sóc tư vấn và hỗ trợ điều trị cho người nhiễm; loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030. Tỷ lệ người có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV được tiếp cận dịch vụ dự phòng lây nhiễm HIV đạt 80% vào năm 2025 và đạt 85% vào năm 2030. Tỷ lệ người dân 15 - 49 tuổi có hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS đạt 85% và không kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV đạt 85% vào năm 2030...
Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 diễn ra từ ngày 10/11-10/12 với nhiều hoạt động truyền thông trong cộng đồng nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân vào thực hiện Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030,
Ngay sau Lễ Mít tinh, các phường ở TP Huế đã diễu hành hưởng ứng và tuyên truyền tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2020 tại nhiều tuyến đường trên địa bàn.

------------------------------------------------
Thái Hùng (Văn phòng HĐND&UBND thành phố Huế)


Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh và Trưởng đại diện tổ chức KOICA Han Deog Cho ký Biên bản ghi nhớ về tài trợ kinh phí cho Huế.