Tin tức sự kiện
Thành phố Huế: Tiếp tục nhiều giải pháp đồng bộ để “ đường thông hè thoáng”, đảm bảo TTATGT – mỹ quan đô thị
Ngày 27 tháng 11 năm 2020.
Lực lượng Trật tự đô thị phường Phú Hội trong lần xử lý phương tiện vi phạm ở khu phố Tây

 Thời điểm cuối năm, nhu cầu giao thương mua bán, kinh doanh của người dân tăng cao nên ở địa bàn thành phố xuất hiện một số bất cập về tình hình trật tự đô thị - giao thông. Yêu cầu đặt ra những biện pháp quyết liệt hơn để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, chấn chỉnh để đảm bảo “đường thông hè thoáng”, trật tự an toàn giao thông trên địa bàn thành phố.

    Hiện nay, sau nhiều nỗ lực, trật tự đô thị (TTĐT) ở các tuyến đường, khu chợ trên địa bàn thành phố Huế đã chuyển biến tích cực, được người dân đồng tình hưởng ứng, góp phần xây dựng thành phố Huế ngày càng văn minh, sạch, đẹp, thân thiện với môi trường.

Tuyến đường An Dương Vương, Hùng Vương - phường An Cựu là tuyến đường huyết mạch, “cửa ngõ” phía Nam dẫn vào trung tâm thành phố Huế nên công tác chấn chỉnh TTĐT, an toàn giao thông được chú trọng quan tâm. Tại đây, đi đôi với việc xử lý, tháo dỡ các công trình, mái che, mái vẩy không đúng quy định, dỡ bỏ các quảng cáo rao vặt trái phép, các lực lượng của thành phố Huế và chính quyền phường An Cựu đã tích cực tuyên truyền, vận động sự hợp tác và đồng tình từ phía người dân và các hộ kinh doanh. Ngoài ra, Công an phường đã tham mưu cho UBND phường xây dựng và đưa vào hoạt động mô hình tự quản tuyến đường An Dương Vương đảm bảo ATGT-TTĐT.   Ông Trần Văn Dũng – 01 hộ kinh doanh trên tuyến đường này cho hay: “ Dù biết trong kinh doanh, mặt bằng cửa hàng là rất quan trọng nhưng khi được lực lượng chức năng, chính quyền phường tuyên truyền, tôi thấy đây là chủ trương đúng đắn nên đã chủ động tháo dỡ những phần lấn chiếm vỉa hè, trả lại sự thông thoáng cho người đi bộ và vận động các hộ dân khác cùng làm theo”.

Tình hình TTATGT, TTĐT trên địa bàn TP Huế có nhiều chuyển biến tích cực sau nhiều giải pháp

Xác định công tác đảm bảo TTĐT là việc làm phải thường xuyên và liên tục, thời gian tới, các đơn vị chức năng ở thành phố Huế tiếp tục đẩy mạnh ra quân xử lý các đối tượng chây ì, vi phạm nhiều lần có hệ thống một cách cương quyết, áp dụng các tình tiết tăng nặng để tạo tính răn đe và có sự lan tỏa trên địa bàn thành phố, nhất là càng về thời điểm cuối năm như hiện nay. Theo Đội trưởng Đội Quản lý đô thị thành phố Huế - ông Lê Văn Phiệt, để đảm bảo tình tình TTĐT trên địa bàn Thành phố, với phương châm lấy vận động làm thay đổi nhận thức, thói quen của người dân, Đội tiếp tục thực hiện tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật một cách thường xuyên về các nội dung có liên quan đến công tác quản lý đô thị, đặc biệt là công tác tuyên truyền xây dựng nếp sống văn minh đô thị, ATGT, TTĐT, hướng dẫn quy chế quản lý xây dựng đô thị trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức của người dân.

Công an TP. Huế tạm giữ phương tiện, tang vật vi phạm trong đợt ra quân lập lại TTĐT và ATGT

Tuy tình hình chung cơ bản ổn định nhưng vẫn còn một số “điểm nóng” về TTĐT khó xử lý và kéo dài “dai dẳng” trong thời gian qua, như: Khu vực đường Ngô Quyền xung quanh Bệnh viện Trung ương Huế, các chợ Hai Bà Trưng, Bến Ngự, khu vực chân cầu Trường Tiền, các trục đường Hùng Vương, Nguyễn Huệ…, việc kinh doanh buôn bán của các hộ dân gây mất trật tự và ảnh hưởng đến TTĐT-ATGT. Khách quan mà nói, những hộ ở đây buôn bán được một phần là do nhu cầu ăn uống, mua sắm, thích ngồi vỉa hè của người dân.

Một thực tế cho thấy, công tác giải quyết trật tự an toàn giao thông - đô thị tại nhiều tuyến đường ở thành phố Huế trong những năm qua đã được triển khai quyết liệt nhưng sau mỗi đợt ra quân hoặc mỗi khi thiếu vắng lực lượng chức năng thì việc lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh “đâu lại vào đó”. Hơn nữa, trên cơ sở các quy định của pháp luật về công tác quản lý lòng lề đường, đảm bảo TTĐT, trật tự ATGT hầu hết đều giao trách nhiệm hướng về chính quyền cấp cơ sở. Các chế tài xử lý vi phạm đối với công tác đảm bảo trật tự ATGT, TTĐT đều nằm trong thẩm quyền xử phạt của chủ tịch UBND cấp phường. Sự vào cuộc quyết liệt, thường xuyên và xây dựng kế hoạch đảm bảo tình hình TTĐT trong phạm vi địa phương mình quản lý, phụ trách của các địa phương sẽ từng bước tạo “hè thông, đường thoáng”.

Ban chỉ huy Công an thành phố Huế cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng liên quan đề xuất, tham mưu và đưa ra những giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn tại trong quản lý TTĐT, trật tự công cộng, đảm bảo xây dựng một Huế Xanh, sạch, đẹp và văn minh, thân thiện môi trường.

Thành phố Huế triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để “đường thông hè thoáng”, đảm bảo TTATGT – mỹ quan đô thị thời điểm cuối năm

 

Vì vậy, ngoài sự quyết liệt từ các cơ quan chức năng, cấp ủy – chính quyền địa phương thì ý thức người dân mới là yếu tố tiên quyết để đảm bảo ổn định tình hình TTATGT – đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn Thành phố, góp phần xây dựng hình ảnh Huế xanh – sạch – đẹp, thông minh và thân thiện với môi trường


------------------------------------------------
Thái Hùng (Văn phòng HĐND&UBND thành phố Huế)


Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh và Trưởng đại diện tổ chức KOICA Han Deog Cho ký Biên bản ghi nhớ về tài trợ kinh phí cho Huế.