Tin tổng hợp
Hoàn tất chỉnh trang, sơn mới cầu Phú Lưu bắc qua Cồn Hến trong tháng 11/2020
Ngày 23 tháng 11 năm 2020.
Đơn vị thi công sơn mới cầu Phú Lưu bắc qua Cồn Hến trong sáng 22-11-2020

Đó là chỉ đạo và yêu cầu của ông Phan Thiên Định – UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế trong chuyến khảo sát thực tế ở Cồn Hến, phường Vỹ Dạ vào ngày Chủ nhật 22/11/2020. 

Cầu Phú Lưu (hay còn gọi là cầu Cồn) là huyết mạch giao thông nối Cồn Hến với đường Nguyễn Sinh Cung (thuộc phường Vỹ Dạ - TP. Huế). Thời gian qua, Cầu xuống cấp nhanh, tải trọng không đảm bảo. Sở dĩ gọi là “huyết mạch” vì muốn đi vào cồn Hến phải đi qua cây cầu Phú Lưu dẫn từ đường Nguyễn Sinh Cung vào đến con đường duy nhất trong Cồn, đó là đường Ưng Bình.  Lâu nay, khu vực cầu Phú Lưu (phường Vỹ Dạ) đã bộc lộ nhiều bất cập về giao thông, cây cầu xuống cấp nghiêm trọng qua nhiều lần gia cố. Cách đây chưa lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chỉ đạo TP. Huế, cùng các cấp ngành nhanh chóng sửa chữa để đảm bảo ổn định đời sống của người dân…
Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định yêu cầu hoàn tất sơn mới cầu Phú Lưu bắc qua Cồn Hến trong tháng 11-2020
 
Vào tháng 5/2019, Sở Kế hoạch đầu tư tỉnh đã có văn bản về việc chủ trương đầu tư dự án sửa chữa cầu Phú Lưu, trong đó sửa chữa gia cố lại cầu cũ (không mở rộng), với tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ đồng, để đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân trong vùng… Cầu được sửa chữa, làm mới lại các hạng mục nhằm đảm bảo nhu cầu lưu thông, an toàn giao thông, cũng như đời sống sinh hoạt của người dân khu vực này…
Được biết, Cầu Phú Lưu được xây dựng khá lâu và qua nhiều lần trùng tu. Lần khảo sát, sửa chữa cầu trước đó là vào năm 2012 với tổng mức đầu tư 3 tỷ đồng. Thời gian dài qua, barie phía trước cầu, ngay mép cầu từ đường Nguyễn Sinh Cung cũng được gắn biển cấm ô tô các loại đi vào. Chiều cao giới hạn quy định qua cầu là dưới 1,8 mét với tất cả các loại phương tiện. Đây là điều cần thiết để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân… thế nhưng, việc hạn chế chiều cao 1,8m đối với tất cả các loại phương tiện đã gây không ít “phiền hà” cho bà con và phương tiện qua lại.
Nhiều người ở Cồn Hến vẫn nhớ rằng, cách đây khá lâu, có trường hợp do đau ốm, bệnh tật chết tại bệnh viện, nhưng khi ô tô chở về cũng không thể vào nhà do không qua được cầu, mà phải dừng bên này cầu rồi thuê các xe khác đưa qua. Hay có một người bị đột quỵ, khi người nhà gọi xe cấp cứu đến để chuyển lên Bệnh viện Trung ương Huế thì xe không qua được cầu Phú Lưu nên phải thuê xe ba gác để kéo qua bên kia cầu. Bệnh nhân sau đó không qua khỏi, do nhiều nguyên nhân, nhưng nếu xe cấp cứu qua cầu được, có thể người nhà bớt day dứt hơn. Các trường hợp cấp thiết khác, như sản phụ sinh nở cần cấp cứu; hay nhà người dân bên kia Cồn có việc cưới hỏi, cúng kỵ gì thì việc chở bàn ghế, đồ đạc cũng gặp khó khăn.
Hiện nay, Cầu Phú Lưu bắc qua Cồn Hến – phường Vỹ Dạ đang được sơn mới lại với màu xanh lam. Hạng mục do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh là chủ đầu tư và Công ty Vĩnh Hải là đơn vị thi công.   
Trong chuyến khảo sát thực tế ở cồn Hến vào ngày Chủ nhật 22/11/2020, ông Phan Thiên Định – UVTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Huế đã động viên và yêu cầu đơn vị thi công nỗ lực, hoàn tất việc chỉnh trang, sơn mới cầu Phú Lưu trong tháng 11/2020, đảm bảo việc lưu thông qua lại của người dân và làm đẹp hơn khu vực cầu và Cồn Hến.
Bí thư Thành ủy Huế - Phan Thiên Định cùng lãnh đạo thành phố Huế, các cơ quan liên quan khảo sát thực tế vòng quanh khu vực cồn Hến
 
* Cũng trong sáng 22/11, Bí thư Thành ủy Huế - Phan Thiên Định cùng lãnh đạo thành phố Huế, các cơ quan liên quan đã đi khảo sát thực tế vòng quanh khu vực cồn Hến và lắng nghe ý kiến của người dân, chính quyền địa phương để nắm rõ, có phương án điều chỉnh những bất cập trong quy hoạch cồn Hến, theo Quy hoạch đây là khu dịch vụ du lịch cao cấp theo Quyết định số 214 ngày 13/02/1998 và Quyết định số 1203, ngày 26/06/2015 của UBND tỉnh.

  


------------------------------------------------
Thái Hùng (Văn phòng HĐND&UBND TP Huế)


Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh và Trưởng đại diện tổ chức KOICA Han Deog Cho ký Biên bản ghi nhớ về tài trợ kinh phí cho Huế.