Thông tin điều hành
Xử phạt người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phòng, chống tác hại của rượu, bia
Ngày 27 tháng 11 năm 2020.

   Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2020) có quy định nghiêm cấm hành vi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan, tổ chức, sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ, người làm việc trong lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập. Để xem xét trách nhiệm của người đứng đầu, đồng thời xử lý các hành vi trên, ngày 28/9/2020 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Theo đó, tại khoản 1 Điều 34 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP có quy định vi phạm về trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong phòng, chống tác hại của rượu, bia, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

- Không tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại của rượu, bia trong cơ quan, tổ chức;

- Không tổ chức thực hiện quy định không uống rượu, bia trong thời gian làm việc, tại nơi làm việc của cơ quan, tổ chức;

- Không nhắc nhở, yêu cầu chấm dứt hành vi uống, bán rượu, bia trong địa điểm không uống, bán rượu, bia thuộc quyền quản lý, điều hành;

- Không tổ chức thực hiện, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc mọi người thực hiện đúng quy định về không được uống, không được bán rượu, bia tại địa điểm thuộc, quyền quản lý, điều hành.

Như vậy, người đứng đầu cơ quan, tổ chức để nhân viên của mình uống rượu, bia trong giờ làm việc tại nơi làm việc sẽ bị xử phạt đến 05 triệu đồng.

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/11/2020.


------------------------------------------------
Tuấn Anh


Chủ tịch UBND TP Huế Hoàng Hải Minh và Trưởng đại diện tổ chức KOICA Han Deog Cho ký Biên bản ghi nhớ về tài trợ kinh phí cho Huế.