Tin video
Tiếp tục khẳng định thương hiệu chợ Đông Ba, đảm bảo kinh doanh buôn bán của tiểu thương
28/06/2022 10:06:34 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Cùng với dự án đầu tư nâng cấp, chỉnh trang chợ, thời gian qua Ban Quản lý (BQL) chợ Đông Ba triển khai nhiều giải pháp sắp xếp lại không gian kinh doanh, vận động tiểu thương trả lại diện tích lấn chiếm cơi nới lô quầy nhằm xây dựng chợ văn minh, thân thiện, là điểm đến hấp dẫn với du khách...
   Tiểu thương đồng thuận cao
   Sau thời gian khẩn trương sửa chữa, chỉnh trang các hạng mục ở lầu chuông trên, lầu chuông dưới, hệ thống mái tầng và một số hạng mục trong khuôn viên chợ, hiện khu vực lầu chuông trên cơ bản hoàn thành, bà con tiểu thương đã ổn định hoạt động kinh doanh mua bán trong “ngôi nhà mới”, khang trang và sạch sẽ hơn. Cùng với việc nâng cấp hạ tầng chợ, thời gian qua BQL đã tổ chức các cuộc họp bàn, vận động bà con tiểu thương sắp xếp lại không gian kinh doanh, trả lại diện tích trước đây lấn chiếm, cơi nới lô quầy buôn bán nhằm tạo lối đi thông thoáng, an toàn cho người dân và khách du lịch khi đến chợ.
   Bà Hỷ - tiểu thương ngành hàng tạp hoá cho rằng, sau mấy chục năm kinh doanh ở chợ, lần đầu tiên thấy chợ ngăn nắp, gọn gàng như bây giờ; các lối đi nội bộ trong khuôn viên thông thoáng, tạo không gian rộng rãi cho du khách tham quan, mua sắm và không lo nguy hiểm khi không may gặp sự cố cháy nổ.
Tiểu thương Chợ Đông Ba sắp xếp gọn hàng hóa, trả lại lối đi thông thoáng cho chợ
 
   Theo lãnh đạo BQL chợ Đông Ba, sau hàng chục năm các tiểu thương lấn chiếm diện tích, sắp xếp hàng hoá bên ngoài diện tích phân lô gây mất mỹ quan, thu nhỏ các lối đi nội bộ và rất nguy hiểm nếu như trên địa bàn chợ xảy ra các vụ cháy nổ, từ đầu năm 2022 đến nay, thông qua các cuộc tiếp xúc, trò chuyện với bà con để tìm giải pháp xây dựng chợ văn minh thương mại, BQL đã tổ chức đo đạc, vận động bà con tiểu thương sắp xếp gọn gàng hàng hoá tại các ki-ốt, quầy hàng; qua đó trả lại lối đi nội bộ, “đường thông hè thoáng”, đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy... Các khu vực thực hiện giải toả, sắp xếp gồm lầu chuông trên, lầu chuông dưới, các cổng số 1, 2 và số 12.
Ban quản lý Chợ Đông Ba làm việc với đơn vị tư vấn thiết kế về nâng cấp chợ Đông Ba
 
   Trưởng BQL chợ Đông Ba - bà Hoàng Thị Như Thanh cho biết, bình quân mỗi tiểu thương trả lại từ 0,2 - 1m2, với gần 700 tiểu thương thực hiện nên diện tích trả lại rất lớn. Có được kết quả trên một phần là nhờ sự đồng thuận của bà con, được bà con ủng hộ nhiệt tình. Mặt khác, cũng xuất phát từ sự thay đổi của tập thể CBCNV- LĐ Ban quản lý Chợ, thay đổi từ cách nghĩ, cách làm nên đã tạo sự gắn kết giữa BQL và tiểu thương nên công việc chỉnh trang, sửa chữa chợ diễn ra suôn sẻ.
   Xây dựng chợ văn minh, thân thiện
   Với mục tiêu xây dựng chợ văn minh, thân thiện để thu hút khách, khẳng định thương hiệu chợ Đông Ba, cùng với nguồn vốn đầu tư của thành phố, thời gian qua BQL đã huy động nguồn xã hội hoá trong đầu tư nâng cấp, chỉnh chợ. Đến nay, bà con tiểu thương đã tự nguyện đóng góp gần 1 tỷ đồng để lắp đặt hệ thống camera, loa âm tầng ở lầu chuông trên và lầu chuông dưới; đầu tư sửa chữa cổng ra vào, cửa và hệ thống đèn năng lượng mặt trời đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy; làm lại bảng hiệu, chỉnh trang các khu vực mặt tiền…
   Theo bà Ngọc Thanh - tiểu thương tại Chợ Đông Ba: “Chợ là “máu thịt”, là ngôi nhà thứ 2 của chị em tiểu thương. Chợ đẹp, khang trang thì khách hàng mới tìm đến, buôn bán mới phát đạt. Vì vậy, mặc dù sau 2 năm ảnh hưởng bởi dịch COVID- 19, song khi nghe BQL có chủ trương sửa chữa, chỉnh trang chợ, tôi đã ủng hộ 5 triệu đồng để lắp đặt đèn năng lượng mặt trời và sửa chữa các cổng, cửa, góp phần xây dựng chợ ngày càng văn minh, thân thiện”.
Cùng với dự án nâng cấp, chỉnh trang hạ tầng chợ Đông Ba (giai đoạn 1) đã và đang triển khai, cuối tháng 5/2022 HĐND TP. Huế đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo, chỉnh trang chợ Đông Ba (giai đoạn 2) nhằm đảm bảo an toàn cho công trình và bà con tiểu thương, tạo bộ mặt chợ khang trang, xây dựng chợ Đông Ba trở thành chợ văn minh thương mại và là trung tâm mua sắm lớn nhất trên địa bàn tỉnh. Trong đó, sẽ làm mới hệ thống hành lang, cầu thang kết nối tầng 2 các khu vực; cải tạo hệ thống thoát nước bên trong chợ; cải tạo, lát gạch terrazzo sân, đường nội bộ của chợ với tổng mức đầu tư hơn 6,7 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước...
   Ban quản lý Chợ Đông Ba cho rằng, từ việc thay đổi và hoàn thiện hạ tầng chợ, sắp xếp các ngành hàng theo hướng gọn gàng, ngay ngắn, BQL đang nỗ lực để thay đổi nhận thức, lan toả từ CBCNV BQL đến chị em tiểu thương. Trong đó, áp dụng linh hoạt cơ chế thưởng, phạt; tuyên dương những việc bà con làm tốt, phê bình những hành vi sai phạm...
 
   Chợ Đông Ba được Vua Đồng Khánh cho xây dựng năm 1887 ở bên ngoài Cửa Chính Đông (nay là Cửa Đông Ba). Đến năm 1899, vua Thành Thái cho dời chợ ra vị trí như hiện nay, đánh dấu một bước phát triển mới của chợ. Năm 1987 – 12 năm sau ngày giải phóng Huế, Chợ Đông Ba được nâng cấp cải tạo với quy mô lớn.
   Qua các thời kỳ lịch sử, Chợ Đông Ba là nơi diễn ra nhiều hoạt động yêu nước và cách mạng của tiểu thương chống giặc xâm lược. Đây còn là kho hậu cần lớn, là đường dây liên lạc, tiếp tế lương thực, thực phẩm, thuốc men, quần áo…, là nơi tin cậy cho vùng căn cứ kháng chiến; là cơ sở an toàn trong việc che dấu và nuôi dưỡng cán bộ, chăm sóc thương binh. Với tinh thần cách mạng cao và hoàn toàn tự nguyện, lực lượng lao động và tiểu thương chợ Đông Ba đã đóng góp cho cách mạng không chỉ công sức, tiền của mà cả xương máu của chính mình. Trong đấu tranh và phục vụ chiến đấu, nhiều người đã hy sinh, nhiều người còn mang thương tích nặng nề nhưng phần lớn họ vẫn giữ được bản chất tốt đẹp của người phụ nữ “trung hậu, đảm đang”, gương mẫu, tích cực trong mọi phong trào, cuộc thi đua, đóng góp nhiều công sức trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước.
   Trải qua 123 năm xây dựng và phát triển, cho đến nay, Chợ Đông Ba là niềm tự hào của người Huế, là ngôi chợ lớn của TT-Huế và khu vực miền Trung, có bề dày lịch sử với thành tích đáng tự hào; gắn liền tên tuổi với các ngôi chợ nổi tiếng khác trong cả nước như Chợ Đồng Xuân (Hà Nội); Chợ Bến Thành (thành phố Hồ Chí Minh). Chợ Đông Ba luôn là trung tâm thương mại, góp phần tích cực và quan trọng cho việc phát triển KT-XH của Thừa Thiên Huế, nhất là từ sau năm 1975 đến nay. Trong đó, văn hóa ứng xử trong quan hệ mua bán giữa tiểu thương và khách hàng được hình thành, phát triển trên cơ sở văn hóa thị dân, văn hóa đô thị; và đây là 1 yếu tố tạo nên phong cách mua bán văn minh lịch sử của tiểu thương chợ Đông Ba.
   Đến nay, kỷ niệm 123 năm xây dựng và phát triển Chợ Đông Ba (1899 - 2022), chợ mãi mãi là một trong những biểu tượng của Huế, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc và của mảnh đất Cố đô; đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh và thành phố Huế trong giai đoạn mới hiện nay.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>