Thành phố Huế: Quyết liệt ngay từ những ngày đầu tháng, đầu quý, đầu năm; đẩy mạnh KT-XH trong năm 2022 và các giai đoạn tiếp theo; tạo điều kiện thuận lợi để bà con buôn bán dịp Tết Nhâm Dần 2022
19/01/2022 4:15:43 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Đó là một trong các ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật tại cuộc họp Ủy viên UBND thành phố thường kỳ tháng 1 năm 2022 vào ngày 19/01.
   Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật phát biểu chỉ đạo cuộc họp
 
   Quyết liệt ngay từ những ngày đầu tháng, đầu quý, đầu năm
   Đầu năm 2022, kinh tế - xã hội các địa phương và thành phố Huế diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn phức tạp, UBND thành phố Huế luôn tập trung, quyết liệt chỉ đạo thực hiện đảm bảo mục tiêu thích ứng, an toàn linh hoạt, phòng chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống và sức khỏe Nhân dân, nỗ lực phấn đấu cao nhất trong những ngày đầu tháng, đầu quý, đầu năm để hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả năm 2022.
   Thành phố Huế cũng tổ chức trưng bày hoa, cây cảnh để làm đẹp công viên, điểm xanh, đường phố, tuyến phố đi bộ tạo không khí Tết. Bố trí không gian chợ hoa Tết phù hợp để người dân kinh doanh hoa, cây cảnh phục vụ nhu cầu Tết cho nhân dân.
   Từ đầu năm 2022 đến nay, tình hình thị trường, giá cả hàng hóa và dịch vụ trên địa bàn TP Huế cơ bản đảm bảo, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người dân và nhằm ổn định thị trường trong dịp Tết Nguyên đán, các đơn vị doanh nghiệp đã chuẩn bị số lượng hàng hóa lớn để phục vụ nhân dân. Đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, dịch vụ, bình ổn thị trường, cam kết không để xảy ra tình trạng thiếu hàng. Thành phố Huế cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành giá cả thị trường và hoạt động sản xuất kinh doanh trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 nhằm ngăn chặn mọi hành vi vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ tăng giá. Đồng thời, tiếp tục nhắc nhở đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, tăng cường công tác bảo vệ và đặc biệt chú trọng đến an toàn phòng chống cháy nổ theo chỉ đạo của UBND Thành phố. An ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội ở TP Huế luôn được giữ vững.
   Công tác phòng chống dịch Covid-19 vẫn luôn được thành phố Huế triển khai đồng bộ, việc cách ly F0 tại nhà lúc đầu còn một số hạn chế nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, ý thức của người dân nên công tác này đã tuân thủ theo các quy định, đảm bảo yêu cầu đề ra.
   Về công tác quy hoạch và quản lý đô thị, UBND Thành phố Huế đã sớm ban hành Chỉ thị số 01 về thực hiện đầu tư công năm 2022. Các chương trình, kế hoạch, dự án trọng điểm được tập trung chỉ đạo, như: Dự án di dời, giải phóng mặt bằng khu vực I di tích Kinh thành Huế. Chương trình phát triển đô thị thành phố Huế đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030; kế hoạch lập các Quy hoạch trên địa bàn thành phố Huế đối với các địa bàn được sáp nhập...
Thành phố Huế tăng cường hệ thống điện chiếu sáng, tạo nhiều cảnh quan đẹp đón Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh: Hue Viewers
 
   Tiếp tục triển khai các đợt ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị tại các chợ trung tâm thành phố và các tuyến đường trung tâm thành phố. Tập trung thực hiện công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè gây mất mỹ quan đô thị và các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông. UBND thành phố Huế chỉ đạo sát sao, phối hợp tổ chức sự kiện hưởng ứng phong trào hành động để Thừa Thiên Huế xanh - sạch – sáng. Chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022. Tăng cường hệ thống thu gom rác và thường xuyên vệ sinh lòng đường, vỉa hè, khu dân cư. Tăng cường hệ thống điện chiếu sáng. Diện mạo đô thị Huế ngày càng khang trang, hiện đại, văn minh, xanh – sạch – sáng, dư luận rất đồng tình và phấn khởi.
   Về công tác chính sách xã hội, TP Huế đang triển khai chế độ chính sách, quà Tết cho đối tượng liên quan thuộc 36 phường, xã trên địa bàn. Tiếp tục đôn đốc triển khai thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID – 19 theo các Nghị quyết của Chính phủ. Chung tay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn.
   Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên hoạt động sản xuất kinh doanh có thể sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng trong thời gian tới, ngành du lịch còn gặp khó khăn.
 
   Đẩy mạnh KT-XH trong năm 2022 và các giai đoạn tiếp theo; tạo điều kiện thuận lợi cho bà con buôn bán dịp Tết Nhâm Dần 2022
   Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật nhấn mạnh: “Tháng 02 này là thời điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và các ngày lễ lớn, trong bối cảnh hiện nay dịch Covid-19 vẫn đang còn diễn biến phức tạp, với nhiệm vụ chống dịch Covid-19 linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo hoạt động tết cổ truyền vui tươi, an toàn, lành mạnh, phục hồi kinh tế, lãnh đạo thành phố Huế yêu cầu các đơn vị, địa phương trực thuộc triển khai nghiêm túc những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành đã đề ra”.
   Cụ thể, Thành phố Huế sẽ kích cầu du lịch, khai trương Phố đêm Hoàng Thành Huế, quản lý tốt Phố đi bộ, xây dựng các tuyến phố văn minh thương mại. Hoàn thiện các thủ tục kêu gọi đầu tư, các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh chợ, thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý chợ. Xây dựng kế hoạch tổ chức các lễ hội, hoạt động văn hóa, du lịch trong năm gắn với văn hóa Huế, con người Huế, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm du lịch, dịch vụ về đêm, tạo tính độc đáo, riêng biệt cho sản phẩm để tăng tính cạnh tranh trong thu hút khách du lịch, nhằm phát huy tối đa lợi thế của Huế - Thành phố Di sản văn hóa thế giới, Thành phố Festival của Việt Nam... 
Thành phố Huế sẽ kích cầu du lịch, khai trương Phố đêm Hoàng Thành Huế cùng nhiều Chương trình, Dự án, Đề án khác...
 
   Bên cạnh đó, phát triển hợp tác song phương giữa thành phố Huế với các thành phố kết nghĩa, các thành phố hợp tác nhằm giới thiệu và quảng bá hình ảnh Huế, các chương trình hợp tác văn hoá, giáo dục và kinh tế, hội thảo quốc tế...khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Tăng cường kiểm tra phát hiện, xử lý tình hình ô nhiễm không khí, tiếng ồn và nguồn nước trong sản xuất kinh doanh và trong khu dân cư. Triển khai đồng bộ có hiệu quả bảo vệ cảnh quan sông Hương và hệ thống sông hồ, rừng, nguồn nước, môi trường sinh thái.
    “Trước cơ hội và khó khăn hiện có, thành phố Huế tiếp tục quyết liệt đẩy mạnh KT-XH trong năm 2022 và các giai đoạn tiếp theo; đảm bảo đời sống Nhân dân cũng như công tác phòng chống dịch Covid-19. Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con buôn bán, kinh doanh dịp trước, trong và sau Tết Nhâm Dần 2022 nhưng đảm bảo mỹ quan đô thị, quy định về trật tự đô thị - an toàn giao thông trên địa bàn để Tết cổ truyền 2022 diễn ra vui tươi, an toàn, lành mạnh...” - Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật khẳng định.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)