Thành phố Huế: Đảm bảo hàng hóa cung ứng cho thị trường trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp
15/05/2021 11:55:48 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, các ngành chức năng TP Huế đã chỉ đạo các doanh nghiệp có kế hoạch triển khai các giải pháp ứng phó, góp phần bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa thiết yếu, ổn định thị trường và an sinh xã hội. Đặc biệt, trong mọi tình huống đều phải đảm bảo cung cấp đủ hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra tình trạng xáo trộn đời sống của nhân dân.
   Nguồn hàng dồi dào tại các chợ, siêu thị trên địa bàn thành phố Huế
 
   Ông Đồng Sỹ Toàn – Trưởng Phòng Kinh tế TP Huế khẳng định: “Hiện nay, tại các chợ ở TP Huế vẫn đảm bảo cung cấp nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân trên địa bàn. Giá cả các mặt hàng tương đối bình ổn và hiện đang rất dồi dào, mọi hoạt động mua bán diễn ra bình thường, giá cả được tiểu thương niêm yết, không có tình trạng tăng giá”.
   Qua ghi nhận, hiện các siêu thị, doanh nghiệp và tiểu thương ở các chợ đã dự báo được nhu cầu của người dân đối với hàng hóa sẽ tăng nên cũng đã có kế hoạch chuẩn bị nguồn cung để đáp ứng. Thẹo thống kê, hiện các đơn vị đã dự trữ nguồn hàng hóa thiết yếu rất dồi dào với hơn 290 tấn gạo, gần 13.000 thùng mì tôm và nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm khác như dầu ăn, rau, củ, quả, khẩu trang, nước sát khuẩn,… Trong hệ thống các siêu thị, chợ và các doanh nghiệp giá cả của các loại hàng hóa được niêm yết rõ ràng, đầy đủ và ổn định, không có hiện tượng thiếu hàng, “sốt giá”. Một số mặt hàng thiết yếu như mỳ ăn liền giá cũng đã giảm xuống, giá Thịt lợn loại 1 vẫn giữ giá = 150.000 đồng/kg, loại 2 = 130.000 đồng/kg; Thịt bò vẫn giữ nguyên giá không có dao động; các loại đồ đóng hộp và các loại rau, củ quả giá vẫn ổn định.
   Bà Nguyễn Thị Thanh Trà - Ban quản lý chợ Đông Ba cho biết: “Hiện hàng hóa của chợ đa dạng, phong phú. Lương thực - thực phẩm tại chợ không nhiều, tuy nhiên bà con các kho hàng và các nguồn của đại lý bên ngoài khá lớn. Nếu cần thiết thì có thể đều động hàng trăm tấn gạo cũng như mì tôm và các loại nhu yếu phẩm khác để phục vụ nhu cầu của người dân trong mùa dịch này”.
   Tại các siêu thị Coopmarrt, BigC vẫn đảm bảo lượng hàng kinh doanh thường xuyên tại siêu thị đồng thời còn dữ trữ thêm lượng hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Việc nhập hàng hóa cũng được quan tâm thực hiện đảm bảo các thủ tục an toàn tỏng khâu kiểm dịch, vận chuyển.
   Bà Dương Thị Tuất – Quản lý siêu thị Coopmart Huế cho biết: “Hiện tại siêu thị, lượng hàng hóa dự trữ đảm bảo cung ứng cho người tiêu dùng 100% với các mặt hàng nhu yếu phẩm. Thường xuyên trong tuần xe vận chuyển hàng từ Trung tâm của Sài gòn Coop về liên tục do đó đảm bảo nguồn hàng nhu yếu phẩm phục vụ người tiêu dùng”.
   Trong những ngày này, lượng khách hàng đi mua sắm một số mặt hàng thiết yếu cho phòng chống dịch có tăng lên. Tuy nhiên, do tin tưởng vào khả năng cung ứng hàng hóa thiết yếu của các hệ thống phân phối nên sau đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, mặc dù tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhưng tâm lý người dân trên địa bàn thành phố trong mua sắm hàng hóa tương đối bình tĩnh.
   Bà Lê Thị Diệu Hiền ở phường Phú Hòa tin tưởng: “Dịch Covid bùng phát trở lại cũng sợ lắm nhưng nghe khuyến cáo là hàng hóa thực phẩm nhà nước luôn đảm bảo đầy đủ, nếu có giãn cách cũng phát phiếu để đi chợ nên cũng không còn lo dự trữ như trước đây nữa. Thiếu thì đi mua thôi, hạn chế tập trung đông người để chung tay phòng chống dịch”
   Nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong công tác phòng chống dịch Covid 19, UBND thành phố cũng đã chỉ đạo các ngành liên quan, các phường tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng, ảnh hưởng đến an toàn xã hội, hàng tiêu dùng thiết yếu. Đồng thời, theo dõi diễn biến tình hình của dịch bệnh để đưa ra các phương án cụ thể.
   Ông Đồng Sỹ Toàn cho biết: “Thành phố sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình giá cả, thị trường hàng hóa tại các đơn vị để kịp thời chỉ đạo, ứng phó trong trường hợp thị trường có biến động. Đặc biệt, nếu trong tình huống có trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trên địa bàn Thành phố  cũng đã có các phương án. Cụ thể, thực hiện giãn cách tại chợ chỉ được kinh doanh những mặt hàng thiết yếu. Hạn chế người dân đến mua bán tại chợ theo ngày chẵn và lẽ, người dân chỉ được phép đến mua bán tại chợ thuộc địa bàn phường đang sinh sống, Trong tình huống có trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại chợ thì thực hiện phong tỏa, khử khuẩn, xét nghiệm cho toàn bộ chợ.tiếp nhận các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của các hệ thống phân phối và các đơn vị có liên quan trong việc bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục nhu cầu người dân trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp”.
   Thiết nghĩ, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng dự báo sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp, với sự chuẩn bị kịp thời và chu đáo của chính quyền và các doanh nghiệp, người dân cần tiếp tục tin tưởng vào sự chỉ đạo, giải pháp của các ngành chức năng thành phố Huế, đặc biệt là những khuyến cáo, không nên ồ ạt mua hàng dự trữ; hạn chế tập trung đông người để mua hàng hóa, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.
Nguyễn Hằng (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)