Phường Phú Hòa với nhiều hoạt động bảo vệ môi trường thiết thực
08/06/2021 10:00:09 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Chủ đề Ngày Môi trường thế giới (5/6) được lựa chọn năm nay đó là “Phục hồi hệ sinh thái”. Cùng với chủ đề của Ngày Đại dương Thế giới năm 2021 “Đại dương: Sự sống và sinh kế”, Liên hợp quốc đã tỏ rõ thông điệp về sự tập hợp, đoàn kết nhằm bảo vệ và hồi sinh các hệ sinh thái trên toàn thế giới, lan tỏa ý nghĩa của đại dương đối với hoạt động sinh kế, vì lợi ích của con người và thiên nhiên.
   Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, các địa phương, cơ quan, đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế đã tổ chức tuyên truyền phù hợp với quy định hiện hành về phòng, chống dịch về chủ đề, thông điệp của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới theo hướng thực hiện mục tiêu kép, gắn với phòng chống dịch bệnh COVID-19; có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng và để kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay phục hồi hệ sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học. Với thông điệp này, trong hai ngày cuối tuần vừa qua, Ủy ban Mặt trận và các đoàn thể phường Phú Hòa đã tổ chức 02 hoạt động ý nghĩa đó là vẽ tranh 3D về “Hệ sinh thái biển” tại chân cầu Đông Ba và trồng cây xanh tại “Điểm xanh văn hóa” ở vườn hoa Phan Đăng Lưu.
   Chỉ trong 02 ngày chung tay hành động của các lực lượng phường Phú Hòa, những bức tường bị bôi bẩn bởi quảng cáo, rao vặt ở dưới gầm cầu Gia Hội thuộc địa bàn phường quản lý đã được "thay áo mới” bằng những hình ảnh mang nhiều thông điệp ý nghĩa về bảo vệ môi trường, hệ sinh thái. Công trình có chiều dài hơn 10m, cao 3m đã được tô điểm bằng các bức tranh vẽ 3D về môi trường sinh vật cảnh ở đại dương. Để hoàn thành công trình này, phường Phú Hòa đã huy động gần 20 đoàn viên tham gia. Những “họa sĩ không chuyên” này chủ yếu là các thành viên trong khối mặt trận và đoàn thanh niên phường.
   Chị Trần Thị Ngọc Quyên - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Phú Hòa, chia sẻ: “Để hoàn thành bức thông điệp này, anh em chúng tôi đã tranh thủ hai ngày nghĩ cuối tuần để chung tay thực hiện với mong muốn rằng thông qua những hình ảnh này sẽ là cầu nối kêu gọi mọi người dân chung tay bảo vệ môi trường, phục hồi hệ sinh thái bảo đảm cuộc sống hài hòa với thiên nhiên để hướng tới một tương lai xanh bền vững. Đồng thời, hướng tới phổ biến và nâng cao nhận thức cho giới trẻ về bảo tồn đa dạng sinh học, chống rác thải nhựa và sử dụng vật liệu tái chế, tiết kiệm năng lượng điện, nước, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường đất, nước, không khí…”
   Không chỉ truyền thông điệp phục hồi và bảo vệ hệ sinh thái; phát huy vai trò xung kích, sáng tạo của mặt trận và các đoàn thể trong tham gia trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh, thời gian qua, phường Phú Hòa đã tích cực trong phong trào “Chủ nhật xanh vì cộng đồng”. Với nhiều hoạt động thiết thực đã tạo cho bộ mặt đô thị phường ngày càng xanh, sạch, sáng và văn minh. Điển hình đã tạo “Điểm xanh văn hóa” ấn tượng ở vườn hoa Phan Đăng Lưu với không gian xanh mát nhiều màu sắc, hương hoa và khu vui chơi lý tưởng cho các em thiếu nhi.
   Chị Nguyễn Thị Mai Trang – Bí thư Đoàn phường Phú Hòa chia sẻ: “Với suy nghĩ mỗi một đoàn viên, thanh niên tham gia trồng cây là một tuyên truyền viên, khuyến khích người thân, cộng đồng nơi mình sinh sống có ý thức trồng và bảo vệ cây xanh nên trong thời gian qua, chúng tôi luôn hành động để phong trào “Ngày chủ nhật xanh” trên địa bàn phường có kết quả ý nghĩa. Nhờ đó, phong trào bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu đã dần trở thành các hành động thường xuyên, thói quen hàng ngày, hàng giờ và lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng. Sự chuyển biến rõ rệt này chính là thành quả đáng khích lệ của các đoàn viên, thanh niên”.
   Được biết, trong thời gian tới, phường Phú Hòa sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân mà đặc biệt là các bạn đoàn viên thanh niên dưới nhiều hình thức. Cùng với đó, sẽ nghiên cứu để xây dựng và nhân rộng các mô hình ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường.
Từ hiệu quả mà các phong trào bảo vệ môi trường của phường Phú Hòa mang lại có thể nói, mỗi hành động, việc làm, dù nhỏ nhưng đã có ý nghĩa giải quyết vấn đề lớn cho cả tương lai lâu dài. Thông qua các hoạt động này, phường Phú Hòa đã tuyên truyền, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu trong cộng đồng để cùng hướng tới một tương lai “xanh” bền vững.
Nguyễn Hằng (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)