Nghệ sĩ đàn tranh với niềm đam mê khởi nghiệp từ Trà ướp gạo Sen
11/10/2021 4:00:38 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Có niềm đam mê với hoa sen lại thêm sở thích uống trà và đau đáu muốn gìn giữ nét văn hóa uống trà của người Huế, người con gái sinh ra và lớn lên trên mãnh đất Cố đô - Đỗ Ngọc Quỳnh Châu đã nung nấu tinh thần khởi nghiệp với trà ướp gạo Sen.
   Sinh ra và lớn lên ở mãnh đất thần kinh mang nhiều nét văn hóa, Quỳnh Châu là một cô gái Huế tốt nghiệp đại học Nghệ thuật chuyên ngành đàn tranh. Lúc ra trường, Quỳnh Châu tiếp tục làm trong môi trường nghệ thuật ở Công ty XQ Cố đô. Từ môi trường làm việc này đã cho Quỳnh Châu cơ hội tiếp xúc với trà nhiều hơn nữa. Để khách đến XQ Cố đô được thưởng thức những tách trà ngon, Quỳnh Châu đã mày mò, tìm hiểu để tự ướp và pha chế ra những ấm trà ngon đậm chất xứ Huế, và từ đó Trà ướp gạo Sen ra đời sau nhiều năm nghiên cứu.
   Quỳnh Châu chia sẻ: “Được làm trong môi trường của công ty XQ Cố đô Huế, môi trường thường xuyên được tiếp trà và thưởng trà cùng khách, cũng từ đó mình đã có sở thích uống trà. Với sở thích uống trà và mong muốn được giữ lại những tinh túy của loài quốc hoa, mình đã mạnh dạn mày mò cách ướp trà với hạt gạo hoa Sen. Sau khi ra thành phẩm, khách và bạn bè thưởng thức đều khen ngon rồi khuyên mình nên đăng facebook để bán.”
   Với sự động viên của bạn bè, năm 2017 vừa là nhân viên của Công ty XQ Cố đô, Quỳnh Châu vừa mạnh dạn kinh doanh mặt hàng Trà ướp gạo Sen trên trang facebook của mình. Sản phẩm được nhiều người biết đến cả trong và ngoài nước. Theo kinh nghiệm sau 4 năm tìm hiều và nghiên cứu của Quỳnh Châu, để làm ra một mẻ trà ướp Gạo Sen ngon đậm chất xứ Huế thì chỉ có giống Sen trắng của Huế mới cho ra sản phẩm Trà ướp gạo Sen với hương thơm tuyệt vời, nó nhẹ nhàng, thanh thoát khiến cho người thưởng thức lưu lại cảm giác lâu trong cổ họng.
   Để làm ra được một loại trà ướp gạo Sen thơm quý là cả một quá trình nhiều công đoạn, đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn và cần cả tâm sức của người nghệ nhân đặt vào. Một cân trà Sen cần dùng từ 1.000-1.400 bông Sen. Công đoạn hái Sen cũng cần chọn đúng thời điểm vào sáng sớm tinh mơ khi trời vừa hửng sáng, khi hơi sương và tinh túy của đất trời còn đọng lại trong đài và nhụy của hoa Sen, đó là khoảng khắc để lưu giữ trọn vẹn hương thơm của hoa Sen. Hoa Sen cũng phải chọn những bông hoa hàm tiếu vừa mới chởm nở, nở quá cũng không được mà nhỏ quá cũng không được. Công  đoạn quan trọng tiếp theo là công đoạn tách gạo Sen, đòi hỏi sự tỉ mẩn và khéo léo và tinh tế của người phụ nữ vì hạt gạo Sen rất nhỏ và mềm, lấy làm sao để hạt gạo Sen khi rời khỏi nhụy không bị dập nát, túi hương không bị vỡ làm mất đi hương thơm của Sen. Lấy hạt gạo Sen cũng cần một không gian hoàn toàn kín, không bị các tạp chất lẫn vào. Thời gian lấy gạo Sen cũng phải nhanh chứ không được chậm bởi vì nếu làm chậm thì gạo Sen khi lấy ra sẽ bị ủ màu mất đi hương thơm. Phần gạo Sen sau khi tách ra khỏi hoa Sen được mang đi ướp cùng trà. Và Trà để ướp sen cũng được chọn trà sạch, được làm bằng hữu cơ ở miền Bắc. Công đoạn quan trọng không kém đó là ướp trà, cứ một lớp trà đến một lớp gạo Sen rải đều trên mặt, cuối cùng phủ lên một lớp giấy bạc chuẩn bị cho bước ủ kín. Sau 2 ngày ướp cùng gạo Sen, trà được mang ra sàng lọc bỏ các hạt gạo Sen và được mang đi sấy thủ công để giảm độ ẩm. Cứ như vậy, việc ướp trà và sấy khô trà lặp lại 7-9 lần và mất khoảng 20-25 ngày. Công đoạn sấy là công đoạn quyết đinh thành phẩm trà có thành công hay không. Sấy làm sao cho trà khô ráo, giòn và hương thơm.
   Thành phẩm Trà ướp gạo Sen của Quỳnh Châu được ra đời từ năm 2017 nhưng lúc đó thành phẩm khi đến tay khách hàng chỉ được đóng gói trong những chiếc hộp nhỏ không có logo hay nhãn hiệu. Mãi đến năm 2019, khi nắm bắt được thị hiếu của bạn bè, khách hàng gần xa có nhu cầu hộp quà tặng sang trọng hơn, Quỳnh Châu đã mạnh dạn ra ý tưởng tự thiết kế logo, hình dáng hộp, nhãn hiệu để sản phẩm được hoàn thiện hơn khi đến tay khách hàng. Khi được nhiều khách hàng tin tưởng và ngợi khen, năm 2021 Quỳnh Châu đã mạnh dạn tham gia “Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” do Thừa Thiên Huế tổ chức với hy vọng lan tỏa sở thích uống trà, văn hóa uống trà và thưởng thức trà ướp gạo Sen xứ Huế đến với nhiều người hơn.
   Quỳnh Châu chia sẻ: “Trước mắt mình muốn tham dự Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là để giới thiệu cho mọi người hiểu hơn về trà ướp gạo Sen. Và nếu có điều kiện, mình rất mơ ước có được một không gian để tái hiện lại đời sống của người phụ nữ Huế, có ca nhạc cổ truyền, vừa giới thiệu khách tham quan không gian bảo tảng, mời trà và pha trà. Mình muốn có một không gian vừa thưởng trà và gìn giữ không gian đời sống tinh thần của người phụ nữ Huế. Để khi du khách đến Huế, không chỉ nhớ đến mùi vị của trà ướp gạo Sen xứ Huế mà còn nhớ đến những nét văn hóa đời sống tâm linh của người phụ nữ Huế”.
Nguyễn Hằng (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>