Mô hình phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả ở Chợ đầu mối Phú Hậu
03/06/2021 5:14:52 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Các khu chợ dân sinh là nơi tập trung hàng hóa và các tiểu thương từ nhiều địa phương, cho nên nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh ra cộng đồng là rất lớn. Vì vậy, công tác phòng chống dịch Covid 19 luôn được Ban quản lý các chợ tích cực tuyên truyền đến từng tiểu thương và người dân. Và tùy theo đặc thù của mỗi chợ mà cách quản lý trong phòng chống dịch cũng khác nhau.
   Điểm khai báo y tế trước khi vào chợ Phú Hậu
 
   Là cửa ngõ giao thương lớn của thành phố, trước tình hình dịch bệnh Covid 19 đang diễn biến phức tạp nhưng sức mua tại chợ đầu mối Phú Hậu vẫn không giảm nhiều. Không chỉ có đặc thù riêng là nơi rập trung các lái buôn đầu mối mà khung giờ hoạt động ở khu chợ dầu mối Phú Hậu cũng không giống như những khu chợ dân sinh khác trên địa bàn. Hoạt động từ 0h đến khoảng 6h sáng, trong khung giờ này, ở chợ đầu mối Phú Hậu sôi động và rộn ràng với hàng chục chuyến xe ra vào tấp nập để cung ứng hàng hóa cho cả thành phố. Nên thay vì lựa chọn giải pháp chỉ mở 01 cổng duy nhất để dễ dàng kiểm soát người ra vào như một số chợ dân sinh trên địa bàn thành phố, chợ đầu mối Phú Hậu vẫn quyết định giữ nguyên cả 3 cổng vào để không làm đảo lộn mua bán của tiểu thương. Thay vào đó là tăng cường lực lượng bảo vệ, quản lý, công an cho mỗi cổng từ 5 – 6 người để đảm bảo công tác kiểm soát chặt chẽ, thường xuyên, an toàn trong công tác phòng chống dịch.
   Ý thức được sự phức tạp khó lường của dịch bệnh, Ban quản lý chợ đầu mối Phú Hậu cũng đã nghiêm túc triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch như: quản lý danh sách người ra vào chợ, đo thân nhiệt, phụn khử trùng bằng Cloramin mỗi ngày, nhắc nhở tiểu thương và người dân đeo khẩu trang khi ra vào chợ. Đặc biệt, công tác tầm soát từ xa đối với các xe chở hàng đến từ vùng dịch mà Ban quản lý chợ triển khai đang thưc sự cho thấy hiệu quả từ mô hình này.
Kiểm tra chặt chẽ xe ra vào chợ
 
   Anh Trần Hữu Lộc – Giám đốc công ty cổ phần kinh doanh Tân Phú Hậu chia sẻ: “Là khu chợ đầu mối đặc thù nên lượng xe chở hàng hóa vào chợ mỗi ngày rất nhiều và không cố định. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, chúng tôi đã thực hiện công tác tầm soát từ xa để kiểm tra trước. Theo đó, tất cả tiểu thương muốn đưa hàng nhập chợ thì phải đăng ký kê khai hàng hóa xuất xứ từ địa phương nào tới và đăng ký kê khai lý lịch của tài xế, phụ xe và phương tiện vận tải qua những địa phương nào. Nếu phương tiện vận tải qua vùng dich hoặc lấy hàng ở vùng có dịch thì doanh nghiệp chúng tôi sẽ báo cáo chi tiết cho Ban chỉ đạo phòng chống Covid để kịp thời triển khai các biện pháp đổi tài xế tại địa phương trước khi vào địa bàn tỉnh và phun thuốc tiêu độc khử trùng cho phương tiện vận tải trước khi bốc dỡ hàng hóa xuống chợ”.
   Nhờ tích cực triển khai các biện pháp phòng dịch hiệu quả, linh hoạt và nghiêm ngặt nên đến nay hạt động mua bán tại chợ đầu mối Phú Hậu vẫn diễn ra đều đặn, nhịp nhàng, được các đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá cao.
   Ông Đồng Sỹ Toàn- Trưởng phòng kinh tế tp- Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành về phòng chống Covid 19 thành phố đánh giá: “Khác với các khu chợ dân sinh, chợ đầu mối Phú Hậu là nơi tập trung lượng lớn các phương tiện hàng hóa liên tỉnh mỗi ngày và cũng từ đây các mặt hàng được phân phối đi khắp các chợ trên địa bàn toản tỉnh. Chính vì vậy, chỉ cần một chút sơ hở trong công tác phòng chống dịch thì sẽ gây nên hậu quả khó lường. Ý thức được đều này nên trong tình hình  dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, đơn vị quản lý chợ đầu mối Phú Hậu đã triển khai rất tốt các giải pháp nhằm nâng cao ý thức tuân thủ trong công tác phòng chống dịch bệnh đối với các tiểu thương buôn bán tại chợ như: ghi chép, hướng dẫn đeo khẩu trang và quét mã QR cho người dân khi ra vào chợ. Đặc biệt là quy trình xe vào ra đều được thực hiện giám sát, khử khuẩn, không cho tài xuống, có khai báo và đăng ký rõ ràng”
   Mặc dù quy trình kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt và rõ ràng trong công tác phòng chống dịch nhưng không làm ảnh hưởng đến các hoạt động buôn bán của các tiêu thương và hơn hết đã tạo sự yên tâm cho người dân khi ra vào chợ.
  Chị Lê Thị Huệ – một tiểu thương ở chợ đầu mối Phú Hậu chia sẻ: “Với cách quản lý thường xuyên, chặt chẽ của Ban quản lý chợ, không chỉ riêng tôi mà hầu như các tiểu thương buôn bán ở đây ai cũng rất yên tâm. Mặc dù kiểm tra nghiêm túc nhưng không  làm ảnh hưởng đến hoạt động mua bán của chị em tiểu thương chúng tôi
   Thiết nghĩ, tình hình dịch Covid 19 vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Vì vậy,  công tác kiểm tra, phòng chống dịch vẫn luôn phải được đặt lên hàng đầu nhất là tại các khu chợ dân sinh. Để duy trì và thực hiện tốt công tác này, bên cạnh sự cố gắng nổ lực của Ban quản lý chợ và chính quyền địa phương, rất cần sự chung tay hợp tác cũng như ý thức của mỗi người dân để sớm đẩy lùi được dịch bệnh.
Nguyễn Hằng (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>