Khai hội áo dài cộng đồng
17/06/2022 7:34:45 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế năm 2022 là một trong những hoạt động hưởng ứng có quy mô lớn nhất của Lễ hội Mùa Hạ trong khuôn khổ Festival Bốn Mùa Huế 2022, chính thức được phát động vào chiều ngày 17/06/2022 tại Bia Quốc Học.

 Tiết mục Múa Cung đình tại Lễ Phát động - Ảnh: Ban Tổ chức Festival Huế 2022

  Đến dự có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị. Hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng Tuần lễ Festival Huế 2022 kéo dài từ nay đến cuối tháng.

   Huế vốn là “cái nôi” sản sinh ra chiếc áo dài ngũ thân nổi tiếng cũng là nơi lưu giữ, nuôi dưỡng, phát triển áo dài Việt Nam. Trong suốt thời gian giữ vai trò là kinh đô Việt Nam thống nhất, bao gồm thế kỷ XIX và nửa đầu thế kỷ XX, Huế cũng là kinh đô áo dài Việt Nam, nổi danh có chế độ “y quan rực rỡ” – biểu trưng cho triều đại văn minh ở phương Đông.

   Với Huế, áo dài là một phần bản sắc văn hóa, nét đẹp, tính cách con người Huế, tạo nên ấn tượng tốt đẹp với du khách muôn phương. Hiện nay, tỉnh đang triển khai Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, sở đang chủ trì, phối hợp với các đơn vị xây dựng đề án Huế - Kinh đô áo dài. Trong hai năm qua, phong trào khôi phục, chấn hứng và phát triển áo dài truyền thống Huế, đặc biệt là các loại cổ phục… đã có sự phát triển và lan tỏa mạnh mẽ. Đó là tín hiệu đáng mừng không chỉ với Huế.

Nhảy Flabmod hiện đại đến từ vũ đoàn Unity - Huế

   Chuỗi tuần Ngày hội áo dài cộng động bên cạnh lễ khai hội sẽ có nhiều chương trình đặc sắc, hưởng ứng. Trong đó, có lễ tri ân, húy kỵ và hành hương về lăng Chúa Nguyễn Phúc Khoát; hoạt động cộng đồng với chủ đề “Áo dài và xe đạp”, “Áo dài xưa”, “Áo dài và cuộc sống”, “Trải nghiệm Áo dài truyền thống”, “Áo dài đường phố”, “Áo dài và nữ sinh”, “Áo dài và Âm nhạc”…

   Trước khi diễn ra lễ khai hội, chương trình áo dài diễu hành qua các tuyến phố trung tâm của TP. Huế bằng xích lô, xe đạp cũng đã được tổ chức với sự tham gia đông đảo mọi người. Cũng trong tuần lễ này, các cơ quan, ban ngành, địa phương phát động và khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, sinh viên, tiểu thương và cộng đồng mặc áo thông qua các hoạt động đi tham quan, trải nghiệm, các cuộc thi ảnh, tham gia các sự kiện.

Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>