Hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách ngay tại điểm giao dịch xã
12/11/2023 8:40:50 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Để hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận thuận lợi với các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), Ngân hàng đã đưa các hoạt động nghiệp vụ về phục vụ ngay tại UBND phường, xã (Điểm giao dịch xã) thông qua hoạt động tổ chức giao dịch vào ngày cố định trong tháng.
   Thành phố Huế gồm 36 đơn vị hành chính cấp xã, với 36 điểm giao dịch đặt tại trụ sở của UBND các phường, xã và thực hiện giao dịch theo lịch cố định hàng tháng (kể cả thứ 7, chủ nhật) tại điểm giao dịch. Tổ giao dịch xã là các cán bộ NHCSXH với đầy đủ trang thiết bị, phương tiện cần thiết đi giao dịch phục vụ cho người dân nghèo và các đối tượng chính sách. Tại điểm giao dịch xã, tổ giao dịch xã có trách nhiệm phổ biến, tuyên truyền và công khai chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác; tiếp nhận hồ sơ vay vốn, giải ngân, thu nợ, thu lãi, thu tiết kiệm và thực hiện quy trình xử lý nợ, họp giao ban với lãnh đạo UBND phường, xã, các tổ chức Hội, đoàn thể nhận ủy thác và tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV).
   Điểm giao dịch xã không chỉ là nơi giao dịch trực tiếp với người dân mà còn là nơi công khai các chính sách tín dụng, niêm yết các quy trình thủ tục; công khai danh sách các hộ được vay vốn, số tiền vay, tiền lãi, các chính sách ưu đãi cho hộ vay. Giúp cho người dân trên địa bàn nắm bắt được thông tin kịp thời, giúp người dân  làm thủ tục trong quá trình vay vốn và trả nợ. Sự công khai các chế độ, chính sách đã giúp người dân hiểu rõ hơn về mục đích và ý nghĩa của các chương trình, đồng thời góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho chính quyền địa phương, các Hội đoàn thể nhận ủy thác và nhân dân cùng tham gia vào công tác giám sát tín dụng chính sách, giúp hạn chế tối đa những sai phạm, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn ưu đãi của Chính phủ.
   Từ những hoạt động như vậy, Điểm giao dịch xã đã tạo điều kiện thuận lợi cho ban giảm nghèo cấp xã, các Hội đoàn thể nhận ủy thác và NHCSXH được thường xuyên tiếp xúc với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân.
   Bà Nguyễn Thị Trinh - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn phường Phường Đúc, thành phố Huế cho biết: Thực hiện các buổi giao dịch tại UBND phường có lợi rất nhiều cho bà con nhân dân. Người vay không cần phải đến giao dịch tại trụ sở ngân hàng, tiết kiệm được thời gian, đi lại và an toàn hơn cho người dân. Việc giao dịch hàng tháng của Tổ trưởng tổ TK&VV cũng thuận lợi hơn rất nhiều.
   Bà Phan Thị Lan Anh - Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ phường Phường Đúc cho biết, từ khi NHCSXH triển khai điểm giao dịch tại phường đã tiết kiệm chi phí, thời gian đi lại cho người dân nghèo. Đầu giờ của phiên giao dịch, các cán bộ NHCSXH tổ chức họp với lãnh đạo UBND phường, các hội, đoàn thể cùng với Tổ trưởng Tổ TK&VV để tìm giải pháp phát huy tốt nhất hiệu quả nguồn vốn chính sách. Thông qua hoạt động này, nhiều người dân trên địa bàn phường Phường Đúc được tiếp cận nguồn vốn chính sách được kịp thời, có điều kiện phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.
Cán bộ Ngân hàng giao dịch với khách hàng, tuyên truyền về các chính sách tín dụng mới
 
   Có thể khẳng định rằng điểm giao dịch xã được thành lập và đi vào hoạt động thể hiện với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ” và tinh thần “phục vụ tại nhà, giải ngân tại xã” của NHCSXH đã nhận được sự đồng tâm hợp lực của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị xã hội trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn. NHCSXH luôn đồng hành sát cánh, mang vốn tín dụng chính sách của Chính phủ đến với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.                                                            
   Hội sở NHCSXH tỉnh đang thực hiện cho vay 08 chương trình tín dụng chính sách ưu đãi với tổng dư nợ 723 tỷ đồng, 577 Tổ TK&VV, 21.801 hộ đang còn dư nợ. Riêng năm 2023, đến nay đã có hơn 6 nghìn lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn với doanh số cho vay hơn 305 tỷ đồng.
   Trong thời gian tới, Hội sở NHCSXH tỉnh tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động tại các điểm giao dịch xã, tạo điều kiện thuận lợi nhất, tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cho người dân. Tuân thủ chặt chẽ, nghiêm chỉnh chính sách, quy trình nghiệp vụ tín dụng, phân tích, xử lý kịp thời các khoản nợ xấu. Nâng cao chất lượng tín dụng nhằm quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, góp phần cùng các cấp, ngành và các địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh./.
Ngân hàng CSXH tỉnh