Đặc sắc Lễ hội cầu ngư Thuận An và xuất quân đánh cá vụ Nam
02/02/2023 5:03:49 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng 02/02/2023, tại đình làng Thai Dương, UBND phường Thuận An, TP. Huế tổ chức lễ hội truyền thống cầu ngư và xuất quân đánh cá vụ Nam 2023. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Huế Trần Hùng Nam, Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật và đông đảo người dân, du khách.
   Làng văn hoá Thái Dương, phường Thuận An là một trong 19 làng của Tổng Vĩnh Trị, huyện Kim Trà, Phủ Triệu Phong, vùng Thuận Hoá. Theo tục lệ cổ truyền, cứ “Ba năm một lần” nhân dân địa phương lại tổ chức lễ hội truyền thống cầu ngư để cầu cho mưa thuận gió hoà, mọi người, mọi nhà làm ăn phát đạt.
   Ông Nguyễn Văn Mai (Trưởng BTC lễ hội) cho biết: “Hàng trăm năm nay cứ vào các năm Tý, Mão, Ngọ, Dậu là làng Thai Dương chúng tôi lại tổ chức lễ cầu ngư quy mô mong mọi người ấm no hạnh phúc và tri ân người khai canh ra làng. Lễ hội biểu hiện nét đẹp cho làng Thai Dương gắn với thiên nhiên, đất trời và hài hòa với con người.”
   Ngay sau lễ hội truyền thống cầu ngư, được lệnh từ đất liền, khoảng hơn 30 chiếc tàu cá công suất lớn có mặt trước đình làng Thai Dương đã nổ máy vươn khơi đánh dấu ngày mở biển đánh bắt đầu năm mới. Theo lãnh đạo phường Thuận An, năm 2023 phường đặt mục tiêu khai thác thuỷ hải sản đạt sản lượng trên 37.000 tấn.
Những ngày trước đó, dân làng đã tổ chức nhiều nghi lễ, hoạt động sôi nổi như lễ Cung nghinh, lễ Túc yết, chương trình nghệ thuật “Sắc xuân”, lễ Cầu an,… Đúng ngày chính lễ, người dân và du khách được chiêm ngưỡng những hoạt động cực kỳ độc đáo và đặc trưng của làng – hát truyền thống cầu ngư và khởi lệnh làm trò trên bờ, dưới nước (gồm các hoạt động mô tả cảnh chèo thuyền ra khơi, câu cá, thả lưới, tiểu thương mua bán tôm cá,...)
   Trong khuôn khổ lễ cầu ngư, địa phương đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tạo không khí vươi tươi, phấn khởi cho bà con trong dịp đầu năm mới, như múa hát truyền thống cầu ngư, đua thuyền trên phá Tam Giang. 
   Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại:
Đình làng Thai Dương lung linh trong những ngày lễ hội 
 
 
Lãnh đạo TP Huế tặng hoa chúc mừng cho BTC lễ hội cầu ngư làng Thai Dương
 
Các hoạt cảnh...
 
 
 
 
 
 
 
Hoạt cảnh làm trò trên bờ, dưới nước...
 
Rất đông người dân và du khách đến với Thuận An - 2023 
 
 
Đoàn thuyền làm lễ xuất quân đánh cá vụ Nam 
 
Ai cũng háo hức cùng chung một ước vọng – thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang, mong muốn những điều tốt đẹp nhất
 
 
Ngay sau đó là màn đua thuyền truyền thống đầy hấp dẫn
 
Xuất phát
 
 
Người dân, du khách hào hứng cỗ vũ các đội đua
 
 
 
 
Gác mái chèo về đích
 
BTC trao thưởng cho các đội hoàn thành nội dung đua giải cúng
 
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>