Bí thư Thành uỷ Phan Thiên Định dự và phát biểu tại Toạ đàm kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội văn nghệ dân gian Thừa Thiên Huế
21/07/2021 11:33:09 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng 20/7/2021, Hội Văn nghệ dân gian Thừa Thiên Huế đã tổ chức buổi tọa đàm kỷ niệm 30 năm ngày thành lập. Đến dự có đồng chí Phan Thiên Định, Uỷ viên thường vụ tỉnh uỷ, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Huế ; Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao Tỉnh Thừa Thiên Huế, Hồ Đăng Thanh Ngọc, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế. Các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, hội viên của Hội văn nghệ dân gian Việt Nam tại Huế.
        Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Thừa Thiên Huế được chính thức thành lập từ ngày 20 tháng 7 năm 1991, cách đây vừa tròn 30 năm với 30 hội viên. Đây là Hội Văn nghệ dân gian cấp tỉnh được thành lập đầu tiên so với cả nước. Trải qua 30 năm hình thành, Hội Văn nghệ dân gian tỉnh Thừa Thiên Huế đã không ngừng phát triển lớn mạnh đến nay đã có trên 70 hội viên tham gia sinh hoạt trong tổ chức hội. Hội đã quy tụ được lực lượng hội viên trực tiếp làm công tác văn hóa, bao gồm các nhà quản lý văn hóa, nghiên cứu văn hóa, nghệ nhân, diễn viên, văn nghệ sĩ... Đặc biệt là các nhà nghiên cứu, các thầy cô giáo từ các viện, các trường đại học đóng trên địa bàn. Với một lực lượng tri thức hùng hậu gồm: 2 Phó Giáo sư, 17 Tiến sĩ, 23 Thạc sĩ, 28 Cử nhân; Ngoài ra còn có 3 Nghệ nhân Nhân dân, 4 Nhà giáo Ưu tú, 2 Nghệ nhân Ưu tú, 2 Nghệ sĩ Ưu tú.
        Phát biểu tại buổi Toạ đàm kỷ niệm, Bí thư Thành uỷ Huế Phan Thiên Định đã đánh giá rất cao những thành đạt được của Hội Văn nghệ Dân gian tỉnh nhà trong 30 năm qua, đồng chí nhấn mạnh: từ ngày 1/7/2021,thực hiện theo Nghị quyết 1264 của UBTV Quốc Hội, Thành phố Huế đã chính thức được mở rộng cả về diện tích lẫn quy mô dân số. Với tầm nhìn và yêu cầu phát triển mới, Thành uỷ Huế đã ban hành nghị quyết 05 nhằm tăng cường đẩy mạnh giáo dục đạo đức lối sống, phát huy những giá trị văn hoá, phong tục tốt đẹp đặc trưng của Huế. Thành phố cũng đang lấy ý kiến góp ý của các nhà quản lý, nhà nghiên cứu văn hoá để biên soạn góp ý một cuốn "cẩm nang” với những nội dung cụ thể, sát thực áp dụng cho các gia đình, trường học trong thực hành việc giáo dục thế hệ trẻ, gìn giữ và bảo lưu những giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của gia đình xứ Huế. Mong muốn của Thành phố là có một cách làm bài bản, căn cơ để thấm dần một cách hiệu quả trong giáo dục giai đoạn khoảng 3-5 năm nữa. Thành phố cũng sẽ xin cơ chế để đầu tư nhiều hơn nữa cho lĩnh vực văn hoá, chẳng hạn như xây dựng kết cấu cả về vật chất và tinh thần cho hệ thống các đình làng xứ Huế. Thành phố cũng có kế hoạch triển khai những chương trình giáo dục, phát huy năng khiếu về âm nhạc, hội họa...của học sinh. Với tiến trình này, Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định mong muốn Hội tiếp tục chung tay cùng thành phố trong công cuộc khôi phục và phát huy đời sống văn hóa tinh thần đối với người dân vùng đất Cố đô Huế.
          Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Hội Văn nghệ dân gian Thừa Thiên Huế đã ra mắt tập sách “Nghiên cứu Văn hóa dân gian Thừa Thiên Huế:30 năm một hành trình (1916 - 2021)”.
Quang Phong (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)