Thuận Hòa là phường đầu tiên đạt 100% tỉ lệ tiêm chủng vắcxin ngừa Covid-19 trong toàn dân ở TP Huế
20/10/2021 10:40:42 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trong tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, để nhanh chóng ngăn chặn sự lây lan và sớm đẩy lùi được đại dịch, cùng với các biện pháp phòng chống dịch như: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch; thần tốc truy vết, mở rộng xét nghiệm; thực hiện tốt thông điệp 5K, thì vắc xin là biện pháp hữu hiệu để kiểm soát và phòng ngừa đại dịch Covid 19. Trước tầm quan trọng của vắc -xin ngừa Covid 19, tỉnh và thành phố Huế đều đã có công văn về việc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc- xin ngừa covid 19 trên địa bàn.
   Ngày 17/10, Sở y tế Thừa Thiên Huế đã có công văn số 4749 về việc phân bổ 7.817 liều vắc xin ngừa Covid 19 loại Verocell cho phường Thuận Hòa, thành phố Huế để tiến hành tiêm chủng đại trà cho người dân trên địa bàn phường từ 18 tuổi trở lên. Được biết, đây là phường thí điểm việc tiêm chủng vắc xin ngừa Covid 19 đại trà cho người dân trên 18 tuổi.
   Để chuẩn bị tốt cho công tác tiêm vắc xin Covid 19 đại trà cho người dân trên địa bàn phường, ngay sau khi nhận thông báo, phường Thuận Hòa đã huy động toàn bộ lực lượng để rà soát danh sách và phát giấy mời cho người dân đến địa điểm tiêm đúng thời gian quy định.
   Ông Hoàng Giang Thanh – Chủ tịch UBND phường Thuận Hòa cho biết: “Để đảm bảo công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, hiệu quả, phường đã xây dựng kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid 19, chủ động rà soát, lập danh sách đối tượng tiêm chủng, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, có bảng phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên tham gia thực hiện công tác tiêm chủng. Chiều 18/10, chúng tôi đã huy động tối đa lực lượng cán bộ, công chức, viên chức, các ban ngành đoàn thể trên địa bàn để tham gia vào công tác hậu cần, nhập dữ liệu tiêm chủng xin phòng Covid 19 lên Hệ thống tiêm chủng vắc -xin phòng Covid 19 với tinh thần “Tiêm đến đâu nhập đến đó".
   Theo ghi nhận, tại địa điểm tiêm chủng vắc -xin ngừa Covid 19 của UBND phường Thuận Hòa vào chiều 18/10 có đông người dân đã tập trung ngoài sân trụ sở UBND phường xếp hàng chờ tiêm vắc xin phòng Covid-19, mặc dù rất đông nhưng mọi người đều tuân thủ quy định phòng, chống dịch. Khu vực tiêm được bố trí theo đúng quy tắc một chiều, đảm bảo đúng quy định an toàn tiêm chủng gồm: Khu vực chờ trước tiêm chủng, tiếp đón, đo huyết áp, khám sàng lọc ban đầu cho đối tượng tiêm, tiêm chủng và khu vực theo dõi phản ứng sau tiêm. Sau khi tiêm, người dân còn được cán bộ y tế hướng dẫn đối tượng tiêm chủng tiếp tục theo dõi sức khoẻ tại nhà trong vòng 24 giờ và tiếp tục theo dõi ít nhất 7 ngày sau khi tiêm. Với sự chuẩn bị chu đáo, đúng quy trình tiêm chủng nên người dân tham gia tiêm đều cảm thấy rất an tâm.
   Chị Lê Nguyễn Như Thảo ở tổ 4 khu vực II phường Thuận Hòa chia sẻ: “Khi được cán bộ tổ dân phố phát giấy mời tiêm vắc xin phòng Covid-19, mình rất vui. Trong suốt quá trình đi tiêm vắc xin phòng Covid 19 luôn có nhân viên y tế hướng dẫn, giải thích tận tình những thắc mắc của mình. Mình thấy may mắn khi tình hình dịch phức tạp nhưng mình được tiêm như vậy thì cũng an tâm phần nào khi làm việc. Mình cũng mong muốn rằng, trong thời gian sắp tới thành phố sẽ có nhiều nguồn vắc xin hơn để tiêm hết cho tất cả mọi người dân, tạo miễn dịch cộng đồng và mong dịch bệnh sơm quá mau, cuộc sống sớm được trở lại bình thường.”
   Được biết, hiện trên địa bàn phường Thuận Hòa, tỉ lệ tiêm chủng vắc – xin ngừa Covid 19 cho các đối tượng trên 65 tuổi, bán hàng rong, tài xế,…là hơn 2.000 người. Từ đây đến ngày 20/10, phường hoàn tất việc tiêm vắc – xin ngừa Covid cho 7.817 đối tượng. Như vậy, đến ngày 20/10, phường Thuận Hòa là phường đầu tiên đạt 100% tỉ lệ tiêm chủng vắc – xin ngừa Covid 19 trong toàn dân ở TP Huế.
   Qua ghi nhận tại một số điểm tiêm chủng vắc – xin ngừa Covid 19 cho người dân ở các phường có thể thấy, đa số người dân đồng lòng hưởng ứng chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid 19 và mong muốn được tiêm vắc xin càng sớm càng tốt, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một số người dân có tâm lý so sánh, lựa chọn và chờ đợi vắc xin như mong muốn để tiêm phòng cho mình. Thiết nghĩ, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay, cùng với việc thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, ngay khi đến lượt được tiêm vắc xin, người dân nên cần đến ngay các điểm tiêm chủng để được nhân viên y tế tư vấn, hướng dẫn, tránh tâm lý e dè, lo ngại, rồi chần chừ không tiêm. Bởi không có loại vắc xin nào là tốt nhất, loại vắc xin tốt nhất là loại vắc xin đã được cấp phép lưu hành và được tiêm sớm nhất, kịp thời nhất để tạo ra kháng thể và khi đã tiêm vắc xin Covid 19 thì giảm nguy cơ nhiễm bệnh. Vì vậy, mọi người dân nên hưởng ứng tiêm phòng vắc – xin ngừa Covid 19 ngay khi có thể, bởi tiêm vắc xin phòng Covid 19 là quyền lợi không chỉ đối với bản thân mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng.
Nguyễn Hằng (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)