Tìm “đầu ra” cho thanh trà Thủy Biều trong thời điểm dịch Covid-19
21/09/2021 11:44:04 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Năng suất không được cao, thời điểm thu hoạch lại ảnh hưởng của dịch COVID-19, nông dân vùng trồng thanh trà nổi tiếng Thuỷ Biều (TP. Huế) và nhiều vùng khác trên địa bàn tỉnh như Phong Điền, Hương Thủy khá vất vả để lo đầu ra. Các cơ quan, ban ngành có nhiều giải pháp để giải quyết tình trạng này...
   Nhiều khó khăn
   Giữa tháng 9, hàng trăm nhà vườn ở vùng thanh trà nằm dọc thượng nguồn sông Hương - Thuỷ Biều đang vào mùa thu hoạch. Đây được xem là thời điểm lý tưởng nhất khi thu hoạch, bởi trái thanh trà vào “độ chín”, mọng nước, cho trái ngon nhất. Thế nhưng, thay cho không khí nhộn nhịp, vui mừng của người dân như nhiều mùa thanh trà trước thì năm nay – thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong thời gian dài trên phạm vi cả nước, việc thu hoạch thưa thớt, người trồng tỏ ra lo lắng khi “đơn đặt hàng” từ các thương lái phương xa không đáng là bao.
   Dọc theo các vườn thanh trà ở vùng thanh trà Thuỷ Biều như đường Bùi Thị Xuân, Thanh Nghị, Ngô Hà, Nguyệt Biều, Thân Văn Nhiếp, Lương Quán…, cảnh thu mua thanh trà ở các nhà vườn năm nay không sôi động như những mùa trước.
   Hầu hết các hộ có vườn thanh trà ở Thuỷ Biều cho biết, sản lượng năm nay thấp do ảnh hưởng trực tiếp của mùa mưa lũ năm trước. Đã vậy, thanh trà năm nay cũng mất giá, chỉ còn khoảng từ 20.000 - 30.000 đồng/kg, không như mọi năm, có khi lên đến 40.000 - 45.000 đồng/kg nhưng vẫn “cháy” hàng.
   Quan trọng hơn, những nơi tiêu thụ thanh trà Thuỷ Biều với số lượng lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh… năm nay lại là vùng “tâm dịch” nên các thương lái gần như không nhập hàng vì lo ngại khó tiêu thụ.
   Bà Hồ Thị Vui, chủ vườn thanh trà hơn 100 gốc ở đường Lương Quán cho biết: “Mỗi năm vườn thanh trà của tôi nhập hơn 2/3 đi các tỉnh thành từ trong Nam ra tới ngoài Bắc. Nhưng năm này thì con số ấy rất thấp, do ảnh hưởng dịch”, Mọi năm, các thương lái cho xe tải đến thu mua tận vườn, thì nay bà phải nhờ con cháu rao bán trên mạng, chở xuống các chợ bán.
   Không riêng gì thanh trà Thuỷ Biều, vùng trồng thanh trà Dương Hoà (Hương Thuỷ), Phong Thu (Phong Điền)… cũng gặp rất nhiều khó khăn.
 
   Bàn các giải pháp tìm đầu ra cho Thanh trà
   Theo ông Tôn Thất Kim Sơn - Phó Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Thuỷ Biều cho hay, chưa khi nào vụ mùa thu hoạch thanh trà ở vùng được mệnh danh là “thủ phủ” thanh trà của Huế lại gặp nhiều khó khăn như thế. Mùa mưa bão, lũ lụt cuối năm trước kéo dài khiến việc sinh trưởng của cây bị ảnh hưởng nghiêm trọng, còn hiện tại khi đã cho trái thu hoạch thì lại ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19.
   Theo thống kê của ông Sơn, toàn địa bàn Thuỷ Biều hiện có khoảng 150 hecta trồng thanh trà, gần như nhà nào cũng trồng. Thời điểm thu hoạch vụ thanh trà thường bắt đầu từ giữa tháng 8 và kéo dài đến hết tháng 9. Nhưng với tình hình khó khăn như hiện nay, ông Sơn dự đoán, giá thanh trà sẽ còn giảm, lý do là vì chỉ “tiêu dùng nội tỉnh” chứ không thể nhập đi các tỉnh thành. “Trước tình hình người trồng thanh trà gặp khó khăn, chúng tôi cũng đã có ý kiến nhờ các cơ quan chức năng liên quan có phương án hỗ trợ bà con” - ông Sơn cho hay.
   Ông Võ Đăng Thái - Chủ tịch UBND phường Thuỷ Biều thông tin, phường đã nắm thông tin về thị trường thanh trà. Hiện nhiều tỉnh thành đang phong toả để phòng chống dịch Covid-19, phương tiện vận tải di chuyển khó khăn nên ít nhiều ảnh hưởng đến việc đưa thanh trà đi ra các thị trường ngoại tỉnh. Trước tình hình đó, phường đã kêu gọi mọi người cùng nhau thông qua các trang thông tin, mạng xã hội… để quảng bá, hy vọng khách hàng trong và ngoài tỉnh tiếp cận và ủng hộ bà con.
   Bên cạnh việc người dân chủ động, linh hoạt để lo đầu ra, các địa phương cũng tiến hành rà soát, trong trường hợp ứ đọng sẽ lên phương án để hỗ trợ bà con.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)