Thành phố Huế: Khống chế được vụ cháy lớn ở rừng thông Ngự Bình trong đêm
28/07/2021 6:05:39 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Vào lúc 19 giờ tối 27/7/2021, tại núi Ngự Bình - thành phố Huế đã xảy ra một vụ cháy rừng thiêu rụi một diện tích lớn rừng thông cảnh quan 30 năm tuổi. Ngay khi được người dân phát hiện và cấp báo, người dân cùng lực lượng chức năng tại chỗ của phường An Cựu, An Tây, Lực lượng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy, quân đội, kiểm lâm... đã có mặt kịp thời dập tắt đám cháy, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên của núi Ngự Bình.

   Sau khi phát hiện đám cháy xảy ra trên khu vực núi Ngự Bình, các lực lượng công an, kiểm lâm được điều động đến ngay hiện trường phối hợp với người dân địa phương  tham gia chữa cháy.  Do đám cháy xảy ra vào ban đêm, địa hình  phức tạp, xe chữa cháy chỉ có thể tiếp cận ở dưới chân núi, không thể phun nước lên tận đỉnh núi để chữa cháy trực tiếp nên địa phương đã huy động hơn 300 cán bộ công an, bộ đội, dân phòng cùng nhân dân của ba phường An Cựu, An Tây và Trường An, dưới sự chỉ đạo của ông Trần Song,  Phó chủ tịch UBND thành phố Huế,  Lãnh đạo Ban chỉ huy quân sự và Công An Thành phố Huế, sử dụng các phương tiện như cuốc xẻng, bình xịt nước dập lửa, đến khoảng 20 giờ 30 tối đám cháy cơ bản đã được khống chế, không để lửa cháy lan...

   Thượng tá Lê Đức Hiệp, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thành phố Huế cho biết: nhận được tin báo, đã huy động một số đồng chí trực ở cơ quan và lực lượng hậu cần tổng cộng khoảng hơn 20 đồng chí, đồng thời điện cho 3 trung đội dân quân cơ động 3 phường An Cựu, An Tây, Trường An phối hợp cùng các lực lượng khác tham gia dập lửa…..Sau hơn 1 tiếng đồng hồ đám cháy đã được dập tắt, một số đồng chí được cử ở lại kiểm tra không để cháy bùng phát trở lại.

   Theo ông Đoàn Bình Lương, Phó chủ tịch UBND phường An Cựu, đám cháy xảy ra nhiều khả năng là do người dân thắp hương viếng mộ dưới chân núi, gặp thời tiết hanh nắng nóng có gió Tây Nam khô nên xảy ra cháy. Cũng theo ông Lương, hầu như năm nào ở Ngự Bình cũng xảy ra tình trạng cháy rừng, vì lăng mộ dưới chân núi rất nhiều, người dân thường xuyên thắp hương xong là về nhà không đợi cho hương cháy hết, ngoài ra, lực lượng chức năng của phường trong quá trình tuần tra phát hiện có tình trạng thanh niên lên trên núi chơi, sử dụng lửa, hút thuốc, tàn thuốc lá có thể là nguyên nhân gây ra những vụ cháy rừng.

   Hiện vẫn chưa xác định được chính xác diện tích rừng thiệt hại do vụ cháy rừng gây ra. Riêng nguyên nhân vụ cháy sẽ được cơ quan chức năng điều tra làm rõ, nếu phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ xử lý nghiêm.          
Quang Phong (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)