Thành phố Huế: Phát huy kết quả đạt được, giữ vững “thành trì” trong phòng chống dịch Covid-19
22/07/2021 3:49:22 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng nay 22/7/2021, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình đã chủ trì cuộc làm việc giữa Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (BCĐ PC) với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Huế. Cùng dự có Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh cùng Thủ trưởng các Sở ngành, đơn vị có liên quan...
   Báo cáo với BCĐ PC dịch Covid-19 tỉnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Trương Đình Hạnh cho biết, để ứng phó với dịch bệnh, từ sớm, thành phố Huế đã chủ động các giải pháp đồng bộ từ thành phố đến tận cơ sở, song song với phát triển KT-XH, đảm bảo sức khỏe Nhân dân. Đã thành lập 02 Đoàn kiểm tra liên ngành và thường xuyên kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, thành lập Chốt kiểm soát y tế liên ngành đối với người đến địa bàn thành phố Huế bằng đường sắt và các chốt đường bộ. Thành phố cũng đã ban hành các phương án, kịch bản xử lý trong tình huống có ca bệnh Covid-19 nghi ngờ dương tính xảy ra trên địa bàn. Tổng cộng đã tiêm vaccine mũi 1 cho 2.444 đối tượng.
   Thành phố cũng kịp thời chỉ đạo các phường, xã trực thuộc thành lập Ban chỉ đạo phòng chống Covid xã, phường; Tổ phòng, chống dịch cộng đồng, đến nay 36/36 phường, xã đã thành lập tổ phòng, chống dịch cộng đồng với số lượng từ 9-11 thành viên bao gồm công an, dân quân, tổ dân phố, các đoàn thể. Tiếp nhận quản lý y tế khung T3, T4 từ ngày 1/7/2021 khi Thành phố Huế được mở rộng, mở khung T1.1 và Khung Hương Sơ...
   Yêu cầu 36 chợ, siêu thị trên địa bàn triển khai hướng dẫn người dân và tiểu thương mua bán tại chợ phải thực hiện 5K, quét mã QR hoặc khai báo y tế khi vào chợ; đồng thời thường xuyên theo dõi chặt chẽ các xe hàng vào các chợ và các trung tâm thương mại trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền... để nâng cao ý thức cả hệ thống chính trị, bà con trong phòng chống dịch Covid-19.
   Tất cả các trường hợp đều được điều tra dịch tễ, giám sát y tế tại nhà hoặc ra quyết định cách ly theo đúng quy định. Đến hiện tại, thành phố Huế chưa có ca F0 trên địa bàn, đời sống và sức khỏe Nhân dân được đảm bảo.
Các chợ trên địa bàn thành phố Huế từ sớm đã triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19
 
   Theo Chủ tịch UBND thành phố Huế Võ Lê Nhật, thuận lợi đó là sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của hệ thống chính trị ở địa phương, cơ sở, Mặt trận và các tổ chức thành viên trong công tác phòng, chống dịch Covid – 19, ý thức của Nhân dân. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch vẫn có một số khó khăn, như: Địa bàn thành phố Huế hiện rộng lớn, dân số đông trong khi cán bộ lại “mỏng”; còn nhiều bất cập khi điều tra, truy vết Covid-19 đặc biệt là vào buổi tối... Vì vậy, Thành phố kiến nghị Tỉnh hỗ trợ thêm nhân lực và phương tiện để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.
   Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thanh Bình - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ PC dịch Covid-19 tỉnh biểu dương những kết quả mà thành phố Huế đạt được trong công tác PC dịch. Đồng thời nhấn mạnh: Tình hình chung cả nước và địa bàn tỉnh ta, dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ bùng dịch cao nếu chúng ta không quyết liệt, lơ là, chủ quan.
   Lãnh đạo tỉnh để nghị thành phố Huế tiếp tục rà soát, kiện toàn BCĐ PC dịch Covid-19 thành phố, các phường xã.  Rà soát các quy trình, đánh giá thường xuyên công tác phòng chống dịch, đồng bộ tất cả các khâu. Xây dựng kịch bản cụ thể để sẵn sàng đối phó dịch ở mức cao nhất, tổ chức diễn tập khi có F0 để tăng cao tính chủ động, tránh vận dụng thực tế một cách lúng túng. Quyết liệt hơn nữa công tác kiểm tra đến tận cơ sở, nhất là ở các chợ dân sinh, các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh, dịch vụ...
   “Lâu nay, tỉnh vẫn tạo điều kiện cho bà con buôn bán kinh doanh nhưng phải đảm bảo các quy định, có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng. Do đó, thành phố Huế cần đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát các quy định. Phát huy “sức dân” trong công tác phòng chống dịch. Tiếp tục triển khai tốt các chốt cố định, tăng cường các "chốt mềm". Rà soát năng lực các trạm y tế. Đảm bảo an toàn tại các cơ sở y tế. Cần áp dụng công nghệ, khoa học trong phòng chống dịch. Nâng cao vai trò tổ phòng chống dịch cộng đồng, có cơ chế chính sách rõ ràng, hỗ trợ điều kiện để tổ hoạt động. Nhân rộng các mô hình hay và hiệu quả trong phòng chống dịch. Đặc biệt, xây dựng “mạng lưới” phòng chống dịch Covid-19 rộng khắp đến tận cơ sở, quan tâm hỗ trợ hơn nữa các lực lượng “tuyến đầu” chống dịch và người dân khó khăn trên địa bàn. Tất cả phải đồng lòng, quyết tâm cao nhất để phát huy kết quả đạt được, giữ vững “thành trì” trong phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo sức khỏe, đời sống Nhân dân gắn với ổn định và thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn” - đồng chí Nguyễn Thanh Bình - UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ PC dịch Covid-19 tỉnh khẳng định.
   * (Ảnh trên) Trước đó, trong sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, UBND thành phố Huế cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Xuân Phú để kiểm tra, nắm tình về hoạt động của tổ phòng chống dịch cộng đồng. Lãnh đạo tỉnh, thành phố Huế đánh giá cao công tác tổ chức và hoạt động của các tổ phòng chống dịch cộng đồng tại phường Xuân Phú cũng như công tác phòng chống dịch của phường với tinh thần trách nhiệm cao; đồng thời cũng đã lưu ý và chỉ đạo một số vấn đề liên quan đến cách thức, phương thức hoạt động, cơ sở vật chất, trang thiết bị, công tác đảm bảo an toàn… cho tổ phòng chống dịch cộng đồng ở địa phương hoạt động hiệu quả.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)