Thành phố Huế: Xử phạt 40 triệu đồng với khách sạn Mường Thanh và 1 quán cafe vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19
17/05/2021 2:00:07 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Ngày 17/5/2021, UBND thành phố Huế đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng với 02 cơ sở kinh doanh vi phạm các tiêu chí, quy định phòng chống dịch Covid-19.
Lực lượng chức năng làm việc với chủ quán cafe Relax
 
   Tại Quyết định 2883 xử phạt vi phạm hành chính đối với bà V., trú thành phố Huế, người đứng đầu Chi nhánh Khách sạn Mường Thanh Huế thuộc doanh nghiệp tư nhân số 1 Tỉnh Điện Biên với số tiền 20 triệu đồng.
   Đồng thời, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (Quyết định 2884) đối với bà L., trú thành phố Huế, người đứng đầu quán cafe Relax, địa chỉ 179 Bà Triệu, phường Xuân Phú, thành phố Huế với số tiền 20 triệu đồng.
   Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, 02 cơ sở trên đã không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng (cụ thể: Số lượng khách hàng tại cơ sở kinh doanh trên 10 người), được quy định tại điểm c khoản 3 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28 tháng 9 năm 2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế.
Khách sạn Mường Thanh cố tình vi phạm các tiêu chí, quy định phòng chống dịch Covid-19 vì lợi nhuận kinh doanh
 
   Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Thông báo số 59, yêu cầu đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (nhà hàng, quán cafe...) được phép hoạt động nhưng tối đa không quá 10 người, phải thực hiện giãn cách, quét mã QR và thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch theo quy định, thời gian áp dụng từ lúc 0 giờ 00 phút, ngày 12/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.
   Làm việc với cơ quan chức năng, bà V. - người đứng đầu Chi nhánh Khách sạn Mường Thanh Huế đã nhận thức được hành vi vi phạm, tự nguyện khai báo, thành thật hối lỗi, thuộc tình tiết giảm nhẹ quy định tại khoản 2 Điều 9 Luật Xử lý vi phạm hành chính.
   Quyết định nêu rõ, nếu quá thời hạn mà chủ cơ sở không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy quy định của pháp luật.
   Cũng mới đây, nhà hàng City Beer (đường Tố Hữu, phường Xuân Phú) đã bị tạm giữ giấy phép kinh doanh do vi phạm nhiều lần yêu cầu không tụ tập trên 20 người (thời điểm đó thực hiên theo Thông báo 198 ngày 8/5/2021 của UBND tỉnh). Buộc khắc phục đảm bảo các tiêu chí về phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, thành phố
   Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, khi tỉnh Thừa Thiên Huế đã có ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, lãnh đạo thành phố Huế chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm yêu cầu phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, thành phố, tạo sự răn đe trong cộng đồng.
   Qua các vụ việc trên có những vấn đề cần phải lưu tâm và chấn chỉnh ngay lập tức. Khi mà, một số chủ cơ quan dịch vụ kinh doanh, nhà nghỉ, khách sạn, karaoke, cafe... vì lợi nhuận, “hám lợi” mà bất chấp nguy hiểm, làm trái các quy định về phòng chống dịch Covid-19, khả năng cao làm ảnh hưởng đến cả cộng đồng… Hành vi này rất đáng lên án và không thể chấp nhận được.
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)