Thành phố Huế: Các chợ dân sinh tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid 19
08/05/2021 6:21:14 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khi Huế có các trường hợp F1, F2 sau dịp lễ 30/4 và 1/5, việc thực hiện các biện pháp phòng, chống lây lan dịch bệnh trong cộng đồng là rất quan trọng. Đặc biệt là đối với các khu chợ dân sinh, nơi tập trung hàng hóa và các tiểu thương từ nhiều địa phương, cho nên nguy cơ lây nhiễm và phát tán dịch bệnh ra cộng đồng là rất lớn. Những ngày qua, công tác phòng chống dịch bệnh đã được các Ban quản lý chợ trên địa bàn thành phố Huế đẩy mạnh, tích cực tuyên truyền đến tiểu thương và người dân.
   Chợ Đông Ba bố trí nhiều điểm rửa tay sát khuẩn miễn phí để phòng chống dịch Covid-19
 
   Thành phố Huế hiện có khoảng 25 khu chợ dân sinh, những ngày qua công tác phòng chống dịch bệnh tại các khu chợ đã được triển khai khá nghiêm túc. Hầu hết tiểu thương, người kinh doanh đã có ý thức tự bảo vệ như đeo khẩu trang để phòng chống dịch khi vào chợ. Ngay lối vào cổng chợ là khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch với 7 biện pháp. Ngoài ra, dung dịch rửa tay cũng được đặt ngay lối ra vào để người dân dễ quan sát và sử dụng. Điều này đã phần nào khiến cho khách hàng yên tâm khi đến mua bán tại chợ.
   Chị Minh Hà ở phường Phú Hội bộc bạch: “Mình thấy ý thức của người dân cũng như chị em tiểu thương rất tốt. Đa số tiểu thương và người đi chợ đều đeo khẩu trang, chỉ có một số ít chưa thực hiện tốt cũng đã được các anh trong ban quản lý chợ nhắc nhở. Ngày nào đi chợ mình cũng được nghe tuyên tuyền về phòng chống dịch bệnh trên loa phát thanh của chợ nên cũng rất yên tâm khi đến chợ”
   Ý thức được sự nguy hiểm của dịch bệnh, ngoài việc đặt các bảng khuyến cáo và mã quét QR trước cổng chợ, Ban quản lý các chợ cũng đã tích cực tuyên tuyền, đôn đốc cho các tiểu thương và người dân về các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay, giữ khoảng cách, bố trí nhân viên túc trực phía bên ngoài cổng chợ để nhắc nhở người dân đeo khẩu trang và phát khẩu trang miễn phí. Bên trong chợ cũng chuẩn bị hệ thống loa truyền thanh, thường xuyên cập nhật tin tức diễn biến dịch cũng như tuyên tuyền về sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid 19. Ngoài ra, Ban quản lý chợ còn thực hiện phun khử khuẩn toàn bộ khu chợ vào mỗi dịp cuối tuần nhằm ngăn chặn tối đa khả năng lây nhiễm dịch bệnh Covid 19 trong cộng đồng .
   Ông Trương Đình Vỹ - Trưởng ban quản lý chợ Cống cho biết: “Ngay sau khi có Công văn của tỉnh và thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19, Ban quản lý chợ Cống đã họp và triển khai trong lực lượng cán bộ công nhân viên của chợ và cũng đã phân công cho anh em về công tác tuyên tuyền thực hiện các piano khuyến cáo thực hiện 5K để tuyên truyền giải thích cho người dân được rõ; phân công lực lượng bảo vệ phụ trách ở 3 cổng ra vào chợ. Đồng thời, buổi chiều mỗi tuần cho khử khuẩn hai đợt trên toàn địa bàn chợ”
   Bên cạnh nhiều chợ đã thực hiện nhiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 đối với tiểu thương và người ra vào buôn bán tại chợ thì cũng còn một số ít chưa được kiểm soát hoàn toàn việc thực hiện phòng, chống dịch đối với người bán hàng và người dân đi mua sắm tại chợ. Nhiều người vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là như không mang khẩu trang hay mang đối phó. Điều này rất nguy hiểm khi dịch bệnh đang diễn biến phức tạp khó lường, đòi hỏi Ban quản lý chợ phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa để nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch. Thiết nghĩ, đây là giai đoạn rất quan trọng cần sự chung tay của mỗi người để chủ động nâng cao ý thức phòng dịch. Các khu chợ dân sinh là nơi tập trung rất nhiều người, nếu để xảy ra trường hợp để lây nhiễm tại chợ sẽ gây ra rất nhiều khó khăn tỏng công tác xử lý dịch bệnh. Vì thế, để tránh xảy ra những sự việc đáng tiếc, bản thân mỗi tiểu thương, hộ kinh  doanh và ban quản lý các chợ cần phải tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh các phương pháp phòng chống dịch để tạo ra một môi trường an toàn, giúp người dan yên tâm, đảm bảo một môi trường sống trong mùa dịch.
Nguyễn Hằng (Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao TP Huế)