Triển khai công điện 44/CĐ-TTg ngày 03/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm
20/06/2024 4:27:06 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Nhằm đảm bảo ngăn ngừa có hiệu quả tình trạng ngộ độc thực phẩm cấp tính, khống chế ngộ độc thực phẩm không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn, không có người tử vong do ngộ độc thực phẩm. Hạn chế các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố, chủ động trong công tác bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng. Ngày 07/6/2024, UBND Thành phố ban hành Công văn số 5203/UBND-YT về việc triển khai công điện 44/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm. Để chủ động phòng ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các phường, xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc các nội dung tại công điện 44/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và Công văn số 5339/UBND-CN, ngày 27/5/2024 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc triển khai công điện 44/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
   Theo đó, giao Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND các phường, xã tăng cường công tác kiểm tra an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể trường học, nhóm trẻ có tổ chức ăn bán trú, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Thường xuyên tổ chức đánh giá nguy cơ mất an toàn thực phẩm để dự báo và triển khai các biện pháp cần thiết nhằm ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm; Chú trọng công tác giám sát tại các Lễ, hội, các bữa ăn đông người có nguy cơ cao; Chỉ đạo Trạm Y tế phường, xã thực hiện các biện pháp quản lý đối với các hộ kinh doanh thức ăn đường phố, các cơ sở nấu ăn lưu động, thực hiện công tác giám sát các bữa ăn đông người theo hướng dẫn của ngành Y tế. Tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố như cung cấp thông tin, tài liệu truyền thông về an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè và các khuyến cáo; tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về ATTP cho các cơ sở kinh doanh Dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố… Chuẩn bị sẵn phương án, lực lượng, thuốc và trang thiết bị để triển khai điều tra, xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm; cấp cứu, điều trị kịp thời và bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân. Tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ ngộ độc.
   Đối với UBND các phường, xã trên địa bàn thành phố tăng cường công tác kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ; các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố theo phân cấp quản lý; Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, không để các cơ sở cung cấp sản phẩm và dịch vụ không đảm bảo an toàn thực phẩm đến người dân; Quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức và pháp luật về ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của chủ cơ sở cũng như nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố và cách lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn.
Thanh Nguyễn (Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Huế)