Thừa Thiên Huế: Siết chặt các quy định phòng chống dịch, tăng cường giám sát cộng đồng, nắm chắc địa bàn
02/08/2021 4:13:34 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sáng nay 02/8/2021, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 toàn tỉnh để thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Chủ trì điểm cầu TP Huế có Bí thư Thành ủy Huế Phan Thiên Định và Chủ tịch UBND TP Huế Võ Lê Nhật.
   Dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp
   Đến hôm nay (02/8), trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã ghi nhân 66 ca F0, chủ yếu là người dân  tự phát trở về từ vùng dịch bằng phương tiện cá nhân (xe máy, ô tô: 56 trường hợp), tất cả đều đã được sàng lọc cách ly từ đầu. Hôm qua (01/8), lực lượng y tế đã tầm soát 2.600 đối tượng trong cộng đồng và cho kết quả âm tính.
   Thông tin về hiện trạng các khu cách ly, theo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, ngày 01/8/2021, lực lượng chức năng ghi nhân hơn 1.200 trường hợp qua chốt mặc dù thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Sáng nay, các khu cách ly đã cách ly hơn 12.000 công dân tại 38 khu cách ly tập trung cấp tỉnh, cấp huyện và dịch vụ; trong đó có hơn 10.000 công dân về từ vùng có dịch.
 
   Triển khai nhiều giải pháp cấp bách phù hợp với tình hình mới
   Thảo luận, trao đổi tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh cho rằng tỉnh phải có các giải pháp mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để vừa phòng chống dịch, vừa bảo đảm đời sống người dân, nhất là tại những nơi cách ly, duy trì sản xuất kinh doanh. Các địa phương phải chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó để không bị động khi có tình huống xấu xảy ra. Đồng thời nghiên cứu, có chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, nhất là các trường hợp “xe dù” chở người dân từ vùng dịch trở về địa phương.
   Chỉ đạo tại cuộc họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu cho rằng, hiện nay, tỉnh đang kiểm soát tốt công tác phòng chống dịch nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao, hiện hữu. Chính vì vậy, chính quyền địa phương phải thực hiện quyết liệt hơn, hạn chế một số hoạt động tập trung đông người chưa cấp thiết trên địa bàn tỉnh, nhằm hạn chế cao nhất nguy cơ lây nhiễm nếu bùng phát dịch bệnh. Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu đề nghị các lực lượng phải kiểm soát chặt nguồn dịch, nhất là kiểm soát người về từ vùng dịch. Các địa phương phải phối hợp với lực lượng chức năng để hỗ trợ người về từ vùng dịch đi qua địa bàn tỉnh, góp phần đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông cũng như công tác phòng chống dịch của tỉnh. Bí thư Tỉnh ủy kêu gọi toàn dân cùng chung sức phòng chống dịch, bằng cách mọi người dân phải thực hiện nghiêm nguyên tắc “5K”; chung tay, hỗ trợ các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại địa phương, “Có sức góp sức, có lương thực, thực phẩm góp lương thực, thực phẩm...”.
   Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đề nghị các địa phương trong tỉnh  tăng cường công tác kiểm tra, điều phối một số hoạt động để đảm bảo công tác phòng, chống dịch hiện nay; tất cả các hoạt động đông người (cưới, đám tang,...) phải đăng ký qua chính quyền địa phương, trong đó các hoạt động phải đảm bảo giãn cách và không mời khách ngoại tỉnh. Yêu cầu lãnh đạo các địa phương phải xuống tận cơ sở để tuyên truyền cho bà con nhân dân về các hoạt động phòng, chống dịch trên địa bàn; đồng thời phải đảm bảo an toàn tại các khu cách ly.
   Các địa phương tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, bị động trong bất kỳ tình huống nào; kịp thời xử lý các tình huống dịch bệnh có thể xảy ra, thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành các quy định phòng chống dịch của tỉnh...
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 5 > >>