Đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ Đông Xuân 2022-2023 kết hợp xử lý nghiêm tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch
11/05/2023 5:40:11 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Trong những ngày gần đây, trước diễn biến bất thường của thời tiết, các Hợp tác xã nông nghiệp và hộ nông dân trên địa bàn thành phố đã khẩn trương thu hoạch lúa vụ Đông Xuân 2022-2023. Ghi nhận đến ngày 10/5/2023, toàn thành phố đã thu hoạch được 2555,13ha lúa, đạt tỷ lệ 73%.
   Máy cuốn rơm đang hoạt động trên cánh đồng thuộc phường Phú Thượng
 
   Song song với chỉ đạo quyết liệt công tác thu hoạch vụ Đông Xuân với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, UBND thành phố đã chỉ đạo các địa phương tăng cường sử dụng máy cuốn rơm, tuyệt đối không đốt rơm rạ sau thu hoạch gây ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường và tiềm ẩn nguy cơ về cháy nổ.
   Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, xuất hiện tình trạng một số hộ gia đình, người dân đốt rơm, rạ sau thu hoạch, ảnh hưởng đến tầm nhìn giao thông và mất mỹ quan đô thị của thành phố tại một số khu vực thuộc phường, xã như: Hương Long, Phú Thanh, Hương Phong, An Đông, Thủy Vân, Hương An, Hương Vinh,...
   Đốt rơm rạ là việc người dân đốt các phần rác, rơm rạ còn sót lại trên cánh đồng sau khi thu hoạch. Mục đích của hoạt động trên một phần để giảm chi phí xử lý rơm sau thu hoạch, phần khác để tận dụng tro của rơm làm phân bón cho ruộng. Tuy nhiên, việc đốt rơm rạ một cách bừa bãi, không chỉ gây ô nhiễm về môi trường, làm xuất hiện khói, bụi, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân mà còn làm che khuất tầm nhìn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông đối với người đi đường và phương tiện tham gia giao thông. Ngoài ra, việc đốt rơm rạ sau thu hoạch trên cánh đồng dẫn đến máy cuốn rơm không hoạt động được, ảnh hưởng đến chất lượng thu gom và vận chuyển lúa sau thu hoạch.
   Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 08 máy cuốn rơm đang hoạt động, trong đó máy cuốn rơm được hỗ trợ theo Nghị quyết 20/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế là 4 chiếc, máy cuốn rơm được hỗ trợ theo nguồn kinh phí đất trồng lúa là 4 chiếc. Việc đưa máy cuốn rơm vào hoạt động sẽ giảm thiểu tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch, góp phần giảm chi phí vận chuyển và cung cấp thức ăn cho gia súc.
   Trước tình hình trên, UBND thành phố đã ban hành văn bản chỉ đạo, chấn chỉnh thực hiện. Ngoài việc hỗ trợ người dân đẩy mạnh thu hoạch vụ Đông Xuân, phấn đấu hoàn thành trước ngày 12/5/2023 nhằm tránh ngập úng do thời tiết; các địa phương, đơn vị đã tăng cường công tác tuyên truyền về tác hại của đốt rơm rạ sau thu hoạch, ngành nông nghiệp tăng cường áp dụng cơ giới hóa trong thu gom vận chuyển rơm, rạ; khuyến cáo nông dân ứng dụng các chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ sau thu hoạch thành phân bón hữu cơ phục vụ nông nghiệp, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Đối với các trường hợp đốt rơm rạ vi phạm quy định sẽ tiến hành xử phạt theo Điều 41, Nghị định 45/2022/NĐ-CP ngày 07/7/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.
Ngọc Khứ