Tưng bừng, náo nức, sôi nổi Hội Vật Làng Sình, xã Phú Mậu, thành phố Huế dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024
19/02/2024 5:01:58 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Ngày 19/02/2024, (tức Mồng 10 tháng Giêng), theo truyền thống, hội vật truyền thống làng Sình (xã Phú Mậu, thành phố Huế) được tổ chức, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự.
   Ngày xưa, các làng đều tổ chức hội vật, không chỉ vì phủ Chúa, mà chủ yếu để khuyến khích con em rèn luyện sức khỏe phục vụ lao động sản xuất nông nghiệp, cho nên các chức sắc, hương lão đưa vào làm lễ hội hằng năm.
   Tại hội vật, người ta không đặt nặng mục đích “ăn thua”, mà chủ yếu góp vui và tế thần (tín ngưỡng). Người dân làng Sình có câu thơ lục bát để nhắc nhở con cháu quê hương mình rằng: “Dù ai đi đó đi đây/Đến ngày hội vật nhớ quay về Sình”.
   Theo nghi thức ngày xưa, từ tờ sáng Mồng 10 tháng Giêng, chuông trống gióng lên, lễ chánh tế được cử hành trang nghiêm nhưng gọn nhẹ. Tiếp đó, từng cặp trai tráng theo lứa tuồi lần lượt cùng nhau tỉ thí cho đến khi phân thắng bại, hết đôi này đến đôi khác. 
   Hội vật làng Sình rất chú trọng tinh thần thượng võ vì thế các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm. Các cuộc tranh tài cũng rất sôi nổi với tiếng hò reo cổ vũ xen tiếng trống thúc vang dội trên một khúc sông trước đình. Có thể nói, hội vật làng Sình ở Thừa Thiên Huế lưu giữ những nét văn hóa đặc sắc của vùng đất Cố đô.
   Theo điều lệ của Ban tổ chức thì đô vật thắng tuyệt đối khi làm cho đối phương ngã ngửa lấm lưng, trắng bụng. Đô vật vô địch sẽ nhận được cúp, huy chương, cờ, hiện kim của Ban tổ chức và mâm cau trầu truyền thống của làng văn hóa Lại Ân. Ngoài ra theo quyết định của UBND xã Phú Mậu thì những vận động viên có thành tích xuất sắc khi thi đấu vật truyền thống làng Sình năm 2024 sẽ được tặng cờ, huy chương và tiền mặt.
   Hội vật là một trong những sân chơi văn hoá truyền thống lâu đời, lành mạnh đầu xuân, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, mừng Đảng, mừng xuân, góp phần thi đua sôi nổi, động viên cán bộ và nhân dân xã nhà quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, củng cố nền quốc phòng an ninh. Đây còn là hoạt động văn hoá truyền thống, giàu tinh thần thượng võ của người dân nơi đây. Các đô vật thi đấu với niềm ước vọng may mắn, khỏe mạnh, cầu cho mùa màng tươi tốt, làng xã được bình yên.
   Một số hình ảnh được ghi lại:
 
 
 
 
 
 
Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)