Đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong thời gian diễn ra Đại Lễ Phật Đản 2023
30/05/2023 3:30:07 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Ngày 29/5/2023, UBND thành phố Huế ban hành Công văn số 4005/UBND-YT về việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) phục vụ Đại Lễ Phật Đản năm 2023. Nhằm đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong thời gian diễn ra Đại Lễ Phật Đản năm 2023, UBND thành phố Huế yêu cầu Trung tâm Y tế thành phố chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.
   Đồng thời yêu cầu UBND các phường, xã triển khai các hoạt động kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP tại các địa điểm diễn ra ẩm thực, các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm phục vụ Đại lễ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật, không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp dịch vụ ăn uống. Chỉ đạo Trạm Y tế và các ban ngành liên quan giám sát, hướng dẫn, tuyên truyền tại các địa điểm diễn ra ẩm thực, các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm phục vụ Đại lễ thực hiện đầy đủ các quy định về đảm bảo ATVSTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, cụ thể:
   + Đối với các thực phẩm bao gói sẵn (như bánh, sữa, ngũ cốc…) yêu cầu phải có nhãn mác rõ ràng, còn hạn sử dụng và nguyên dạng bao bì, không biến dạng, hư hỏng…
   + Đối với các nguyên liệu thực phẩm chưa qua chế biến: phải đảm bảo an toàn thực phẩm, quá trình sơ chế, chế biến hợp vệ sinh, lưu mẫu; thực phẩm chế biến xong được phân chia, bảo quản, vận chuyển hợp lý, an toàn. Dụng cụ chứa đựng thực phẩm không được thôi nhiễm vào thực phẩm. Đảm bảo từ khi chế biến xong đến khi sử dụng không được quá 02 giờ.
   Để nâng cao nhận thức của cả người kinh doanh và tiêu dùng, cùng với việc tiếp tục duy trì các hoạt động bảo đảm ATTP trên địa bàn theo hoạt động thường xuyên, thiết nghĩ bên cạnh những nỗ lực của ngành chức năng, người dân và du khách cũng nên nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của chính mình, cùng chung tay giám sát ATVSTP, phát hiện và phản ánh thông tin về các cơ sở vi phạm để các cơ quan chức năng kịp thời xử lý.
Thanh Nguyễn (Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố Huế)