Triệt phá nhiều nhóm người các tỉnh khác vào Huế cho vay nặng lãi
21/02/2023 3:30:04 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Sau một thời gian tạm lắng vì sự vào cuộc ráo riết của lực lượng chức năng, nay nạn rải tờ rơi cho vay nặng lãi (CVNL) lại bùng phát trở lại, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Điều đáng nói, các đối tượng CVNL đều là người ngoại tỉnh đến địa bàn TP. Huế để hoạt động.

   Công an TP. Huế làm việc với 2 đối tượng cho vay nặng lãi 

   Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Huế đang củng cố hồ sơ để xử lý 4 đối tượng từ tỉnh Thanh Hóa vào địa bàn TP. Huế hoạt động CVNL. Thủ đoạn của các đối tượng là, điều khiển xe mô tô chở nhau đi qua nhiều tuyến đường của TP. Huế rồi lén lút rải tờ rơi với nội dung cho vay trả góp. Bằng những lời mời chào hấp dẫn, cách thức và thủ tục vay đơn giản, đã có không ít người dân cần tiền vẫn “dính bẫy” của các đối tượng.

   Sau khi vào địa bàn TP. Huế, các đối tượng thuê những căn hộ, khu chung cư cao cấp để ở và dễ bề thực hiện hành vi CVNL của mình. Với bề ngoài hào nhoáng, ăn nói lưu loát, đầy thuyết phục, dù biết lãi suất cao, nhưng nhiều người vì lý do khác nhau cũng sẵn sàng vay tiền của các đối tượng.

   Xác định của lực lượng công an, Vũ Văn Ngọc và Nguyễn Hoàng Anh khi từ Thanh Hóa vào địa bàn TP. Huế đã cho chị T. T. L. N (SN 1985), trú tại phường Xuân Phú vay 15 triệu đồng, trả một ngày 900 ngàn đồng trong vòng 21 ngày, với phí 1,2 triệu đồng, thu ngày đầu và ngày cuối là 1,8 triệu đồng.

   Cũng bằng cách thức cho vay trên, Ngọc và Anh tiếp tục cho chị T. T. N. P (SN 1989), trú tại phường Tây Lộc vay 10 triệu đồng, trả một ngày 600 ngàn đồng trong vòng 21 ngày, phí làm hồ sơ 800 ngàn đồng, thu ngày đầu ngày cuối 1,2 triệu đồng... Chỉ trong một thời gian ngắn, Vũ Văn Ngọc và Nguyễn Hoàng Anh đã cho 5 người trên địa bàn TP. Huế vay với lãi suất lên đến 451%/năm.

   Mới đây, Công an phường Phú Thượng và Đội Cảnh sát Kinh tế Công an TP. Huế cũng đã phát hiện, bắt giữ Phạm Hữu Trường (SN 2001) và Nguyễn Văn Sơn (SN 1990 – cả 2 cùng trú tại tỉnh Thanh Hóa) vì rải tờ rơi và CVNL.

   Trước đó, Đội Cảnh sát hình sự Công an TP. Huế cũng đã bắt, làm rõ đối tượng Nguyễn Ngọc Chuẩn (SN 1990), trú tại tỉnh Thanh Hóa vì CVNL. Tại thời điểm bị bắt, Chuẩn đã cho 7 người trên địa bàn TP. Huế vay tiền, với 19 lượt vay, lãi suất vay lên tới 365%/năm, thu lợi bất chính số tiền gần 44 triệu đồng...

   Thực tế cho thấy, không chỉ người ngoại tỉnh, một số đối tượng trên địa bàn tỉnh cũng lợi dụng nhu cầu vay của người dân đã cho vay với lãi suất cắt cổ, khi bị lượng lượng công an phát hiện, bắt giữ thì đã quá muộn.

   Vẫn biết, “vay trả - trả vay” đều có sự thỏa thuận giữa người cho vay và người vay. Tuy nhiên, nhiều hình thức trá hình xảy ra trong quá trình giao dịch dân sự giữa bên cho vay và bên vay. Như vậy, tiền nợ của người vay càng thêm chồng chất.

   Công an TP. Huế nữa khuyến cáo, người dân tuyệt đối không vay mượn tiền thông qua các tờ rơi, quảng cáo cho vay tiền nhanh, vay trả góp, tránh trường hợp vay thì dễ trả thì khó; gây mất an ninh trật tự tại địa phương. 

Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)