Huế: Nỗ lực thực hiện mục tiêu "Thành phố không ma tuý, không trộm cướp"
22/02/2023 5:34:32 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Thực hiện mục tiêu xây dựng thành phố "không ma túy, không trộm cướp", thời gian qua, lực lượng Công an các xã, phường đóng ở địa bàn thành phố Huế đã triển khai nhiều kế hoạch, liên tiếp tổ chức hàng loạt đợt ra quân tấn công trấn áp tội phạm. Sự nỗ lực của lực lượng Công an ở cơ sở được người dân đánh giá cao, góp phần đem lại sự bình yên cho thành phố nằm bên dòng sông Hương thơ mộng.

   Những năm trở lại đây, phường Phú Thượng (TP Huế) được xác định là địa bàn phức tạp về ANTT và tệ nạn ma túy. Với tốc độ đô thị hóa nhanh và đi kèm là các cơ sở kinh doanh, dịch vụ như khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở cho thuê trọ, massage, karaoke, nhà hàng, quán nhậu nên Phú Thượng thường được các đối tượng ngoài địa bàn lợi dụng đến thuê phòng, nhà nghỉ, nhà trọ để mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, "bay lắc".

   Ban chỉ huy Công an phường Phú Thượng cho hay, với quyết tâm chuyển hóa địa bàn, đảm bảo ANTT, Công an phường đã thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng công tác tuần tra khép kín địa bàn, nhất là vào ban đêm để kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó lực lượng đơn vị còn tăng cường phối hợp với Đội Cảnh sát hình sự; Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Huế để chủ động thực hiện có hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn ngừa các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.

   Mới đây, vào rạng sáng 01/2/2023, qua công tác tuần tra đêm, Công an phường Phú Thượng (TP Huế) phát hiện một nam thanh niên điều khiển xe mô tô chở sau một cô gái chạy với tốc độ cao trên đường Phạm Văn Đồng có biểu hiện vi phạm pháp luật. Khi tổ công tác yêu cầu dừng xe kiểm tra thì nam thanh niên liền tăng ga lái xe bỏ chạy. Lúc này cô gái ngồi sau lấy 2 túi nilon chứa hàng chục viên nén là ma túy tổng hợp ném xuống đường. Tổ công tác tiếp tục truy đuổi đến địa chỉ 249 Phạm Văn Đồng, TP Huế thì khống chế, bắt giữ và thu giữ trên người 2 đối tượng này thêm nhiều viên nén ma túy. Sau khi đưa về trụ sở, Công an phường Phú Thượng làm rõ 2 đối tượng trên là Hoàng (SN 1991) và Thảo (SN 1993, cùng trú tại TP Huế). Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an TP Huế đã tạm giữ hình sự 2 đối tượng để xử lý hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

   Trước đó, trong năm 2022, lực lượng Công an phường Phú Thượng đã phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an TP Huế liên tiếp bắt giữ hàng loạt đối tượng tội phạm liên quan đến ma túy. Điển hình như vụ bắt giữ đối tượng Trần Ben (SN 2001, trú tỉnh Thừa Thiên Huế) và Nguyễn Mạnh Hùng (SN 2001, trú thành phố Huế) về hành vi mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy tại Trường Đại học Tài chính - Kế toán (đường Phạm Văn Đồng, TP Huế)...

   Còn tại xã Phú Mậu (TP Huế), với quyết tâm giữ vững ANTT địa bàn, đẩy lùi tội phạm ma túy, trộm cướp, các CBCS Công an xã Phú Mậu được giao phụ trách các thôn đã thường xuyên đi thăm hỏi, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân. Nhờ vậy đến nay, người dân xã Phú Mậu tin tưởng, chủ động phản ánh kịp thời các tin báo liên quan đến tội phạm, giúp lực lượng Công an xã giải quyết kịp thời các vụ việc ngay từ cơ sở.

   Công an xã Phú Mậu cho biết, toàn xã có 6 thôn với hơn 2.600 hộ dân nên ngoài thực hiện tốt công tác tuần tra khép kín địa bàn vào ban ngày lẫn ban đêm, Công an xã còn xây dựng mô hình "3 không" (không trộm cắp, không tệ nạn xã hội, không vi phạm trật tự ATGT) lồng ghép với phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại các khu dân cư. Qua tuyên truyền, vận động của lực lượng Công an xã và các đoàn thể địa phương, ngày càng có nhiều người dân ở Phú Mậu tham gia vào mô hình "3 không". Nhờ thế nên số vụ việc vi phạm liên quan đến ANTT, ma túy ở xã Phú Mậu giảm rõ rệt, ANTT địa bàn được giữ vững.

   Tương tự, trong thời gian qua, thực hiện nghiêm các kế hoạch, ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ huy Công an TP Huế, Công an các phường, xã như Phước Vĩnh, Vĩnh Ninh, Hương Long, Kim Long, Đông Ba… đã tăng cường bố trí Cảnh sát khu vực về làm nhiệm vụ ở các tổ dân phố và các thôn. Hằng đêm, lực lượng Công an các đơn vị đã chia thành nhiều tổ công tác tích cực tuần tra đêm, qua đó kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh, nhất là việc các đối tượng thanh, thiếu niên gây rối, đánh nhau dẫn đến thương tích; phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng thanh, thiếu niên tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke, khách sạn; bắt nhiều đối tượng trộm cắp, cướp giật tài sản.

   Ban chỉ huy Công an TP Huế khẳng định, trong thời gian tới, các đội nghiệp vụ thuộc đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với lực lượng Công an, cấp ủy, chính quyền cơ sở để nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác; thực hiện đấu tranh có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm liên quan đến ma túy, trộm cắp, cướp giật. Từ đó hướng đến thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng TP Huế "không ma túy, không trộm cướp", góp phần phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thái Hùng (Văn phòng HĐND – UBND thành phố Huế)